Chìa khóa số hóa để thúc đẩy năng suất của Nhật Bản ở mức ‘bình thường mới’: báo cáo của chính phủ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trung tâm, phát biểu trong cuộc họp cấp bộ trưởng về cải cách kỹ thuật số ở Tokyo vào ngày 23 tháng 9 năm 2020. Takuya Hirai, quyền, Bộ trưởng phụ trách cải cách kỹ thuật số, cũng tham dự cuộc họp. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc số hóa xã hội Nhật Bản là điều cần thiết để thúc đẩy năng suất cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai trong điều kiện “bình thường mới” được thúc đẩy bởi đại dịch coronavirus mới, một báo cáo của chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Nền kinh tế có thể quay trở lại “đường hướng tăng trưởng tự duy trì” nếu một kế hoạch cung ứng năng suất cao được xây dựng để đầu tư vào công nghệ thông tin, phần mềm và nguồn nhân lực và có đủ nhu cầu cho chúng trong bối cảnh vi rút bùng phát, theo sách trắng về kinh tế và tài chính cho năm tài chính 2020.

Ghi nhận dự kiến ​​tiếp tục suy giảm dân số trong độ tuổi sản xuất, báo cáo hàng năm cho biết, “Nâng cao mức độ hoạt động kinh tế nhanh chóng cùng với bảo vệ việc làm là những nhiệm vụ quan trọng nhất” đồng thời cố gắng ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Báo cáo cho biết, để đạt được mục tiêu này, mọi người hiện phải thay đổi cách sống và phong cách làm việc của mình sang “bình thường mới”.

Thúc đẩy số hóa để nâng cao hiệu quả là chính sách có chữ ký của Thủ tướng Yoshihide Suga kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 9, với mục đích loại bỏ việc trao đổi ồ ạt các văn bản hành chính và ngừng sử dụng con dấu “hanko” trên chúng.

Những phương pháp như vậy đã bị chỉ trích là lỗi thời và có nguy cơ lây lan vi-rút vì chúng đòi hỏi sự tương tác trực tiếp.

Để thúc đẩy năng suất lao động của người Nhật và thúc đẩy cải cách phong cách làm việc, báo cáo kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chế độ làm việc từ xa và giờ làm việc kéo dài, vốn đã trở nên phổ biến kể từ khi virus bùng phát.

Báo cáo cũng cho biết việc cải thiện điều kiện việc làm cho phụ nữ là điều “cần thiết” để giúp họ tiếp tục làm việc trong khi nuôi con, đồng thời lưu ý sự cần thiết phải tăng cường sự tham gia của nam giới trong việc chăm sóc trẻ em bằng cách hạn chế thời gian làm việc dài.

Đánh giá tác động của virus đối với nền kinh tế trong nước, báo cáo cho biết, nhìn chung nước này đang ở trong tình trạng “cực kỳ nghiêm trọng” nhưng cũng đã xuất hiện những dấu hiệu bán tải trong việc tiêu dùng các dịch vụ như du lịch và ăn uống trong mùa hè.

Các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng hơn 10% trên cơ sở hàng năm trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, với hoạt động kinh tế dần trở lại.

Tuy nhiên, rủi ro mặt trái vẫn còn do sự bùng phát trở lại của virus ở nước ngoài, báo cáo cho biết.

Từ khóa: Chìa khóa số hóa để thúc đẩy năng suất của Nhật Bản ở mức ‘bình thường mới’: báo cáo của chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like