Chiến binh Nhật Bản già cỗi ở Beirut đánh dấu cuộc tấn công năm 1972 của Israel

Kozo Okamoto, 74 tuổi, một thành viên của nhóm du kích Hồng quân Nhật Bản, người đã phục vụ hơn 10 năm trong nhà tù Israel vì phần của mình trong cuộc tấn công ngày 30 tháng 5 năm 1972 vào sân bay Lod ở Israel khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương, cầu nguyện tại một Đài tưởng niệm các công dân Nhật Bản ủng hộ Palestine, tại một nghĩa trang ở Beirut, Lebanon, vào ngày 30 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Hassan Ammar)

BEIRUT (AP) – Một chiến binh lớn tuổi của Nhật Bản đã trải qua hơn một thập kỷ trong nhà tù của Israel vì tham gia vào một vụ tấn công chết người vào sân bay của Tel Aviv đã xuất hiện ở Beirut vào hôm thứ Hai tại một sự kiện kỷ niệm 50 năm vụ tấn công.

Kozo Okamoto, 74 tuổi, đã phục vụ 12 năm trong trại giam của Israel trong cuộc tấn công ngày 30 tháng 5 năm 1972 vào sân bay quốc tế bên ngoài Tel Aviv được cho là do các thành viên của nhóm du kích Hồng quân Nhật Bản thực hiện. 26 người thiệt mạng, bao gồm cả những người hành hương theo đạo Thiên chúa.

Okamoto được trả tự do vào năm 1985 trong một cuộc trao đổi tù binh giữa Israel và quân du kích Palestine và kể từ đó ông đã được tị nạn chính trị ở Lebanon, nơi ông đã sống lặng lẽ trong nhiều thập kỷ.

Buổi lễ tại một nghĩa trang ở Beirut, nơi chôn cất nhiều chiến binh Palestine được tổ chức bởi một phe Palestine cực đoan, Mặt trận Bình dân Giải phóng Palestine. Nó có sự tham dự của vài chục người và quan chức từ các phe phái Lebanon và Palestine, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon. Những người tham gia tập trung xung quanh đài tưởng niệm bốn công dân Nhật Bản ủng hộ người Palestine.

Cuộc tấn công vào sân bay năm 1972 được nghi ngờ là một hoạt động chung giữa PFLP và Hồng quân Nhật Bản.

Quấn lá cờ Palestine quanh cổ và khẩu hiệu của PFLP, Okamoto trông yếu ớt khi đi về phía ngôi mộ với sự giúp đỡ của một số người đàn ông. Anh ấy không nói trong suốt 30 phút viếng thăm nghĩa trang và thỉnh thoảng mỉm cười và vẫy tay chào.

Lần xuất hiện hiếm hoi của Okamoto trước công chúng diễn ra hai ngày sau khi Fusako Shigenobu, người đồng sáng lập Hồng quân Nhật Bản, được ra tù ở Nhật Bản sau khi chấp hành bản án 20 năm và xin lỗi vì đã làm tổn thương những người vô tội.

Hồng quân Nhật Bản, một nhóm cực tả bạo lực có liên hệ với các chiến binh Palestine, được thành lập vào năm 1971 và chịu trách nhiệm về một số cuộc tấn công quốc tế, bao gồm cả việc tiếp quản Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Kuala Lumpur, Malaysia vào năm 1975. Nhóm này cũng bị nghi ngờ. trong cuộc tấn công bằng súng máy và lựu đạn năm 1972 vào sân bay lúc bấy giờ được gọi là sân bay Lod.

PFLP là một phe cực đoan của Tổ chức Giải phóng Palestine và nổi tiếng sau vụ cướp đồng thời 4 máy bay của phương Tây vào năm 1970 và vụ bắt giữ một chuyến bay của Air France đến Entebbe, Uganda.

Quan chức PFLP Marwan Abdul-Aal nói với hãng tin AP rằng người Palestine luôn phải đối mặt với tiêu chuẩn kép vì khi họ chống lại lực lượng chiếm đóng của Israel, họ bị gọi là khủng bố. Trong khi đó, các nước phương Tây hiện ủng hộ cuộc kháng chiến của Ukraine chống lại quân đội Nga xâm lược, ông nói.

“Thế giới không công bằng và đây là những gì những người đó thường nói”, Abdul-Aal nói về các chiến binh Nhật Bản ủng hộ người Palestine.

Trong cuộc tấn công năm 1972, Okamoto và hai đồng nghiệp của mình đến Tel Aviv trên một chuyến bay từ châu Âu, sau đó thu dọn hành lý của họ, trong đó họ đóng gói súng trường và lựu đạn và nổ súng, giết chết và bị thương hàng chục người, theo AP.

Hai người Nhật cùng với Okamoto đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trong khi anh ta bị thương. Okamoto sau đó bị đưa ra xét xử ở Israel và bị kết án tù chung thân.

Okamoto và 4 người Nhật khác đã bị chính quyền Lebanon bắt giữ vào năm 1997 tại miền đông Lebanon sau nhiều năm sống bất hợp pháp tại đất nước, được các nhóm cánh tả Palestine và Lebanon bảo vệ trong những ngày hỗn loạn của cuộc nội chiến 1975-90. Họ đã bị đưa ra xét xử và bốn người này được giao cho Nhật Bản vào năm 2000 trong khi Okamoto trở thành người đầu tiên xin tị nạn chính trị ở Lebanon.

Trong nhiều năm, Nhật Bản đã yêu cầu Lebanon giao Okamoto nhưng Beirut đã nhiều lần từ chối yêu cầu này. Ông được nhiều người ở Lebanon và thế giới Ả Rập coi là một anh hùng vì đã ủng hộ sự nghiệp của người Palestine và chống lại Israel.

Trong phiên khai mạc phiên tòa xét xử ở Lebanon năm 1997, Okamoto được hỏi liệu anh có sử dụng hộ chiếu giả mạo để vào Lebanon hay không và anh ta nói với Tòa án hình sự Beirut: “Tôi không hiểu tại sao mình lại phải đối mặt với cáo buộc sử dụng hộ chiếu giả mạo. . ”

“Tôi là một chiến binh kháng chiến Ả Rập,” anh nói. “Tôi đã làm điều đó vì chính nghĩa của người Palestine.”

Từ khóa: Chiến binh Nhật Bản già cỗi ở Beirut đánh dấu cuộc tấn công năm 1972 của Israel

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like