Chiến dịch bắt đầu cho 4 cuộc bầu cử hạ viện trên khắp Nhật Bản

Mọi người lắng nghe một bài phát biểu khó hiểu ở Ichikawa, tỉnh Chiba, vào ngày 11 tháng 4 năm 2023, khi chiến dịch chính thức cho cuộc bầu cử bổ sung hạ viện bắt đầu cùng ngày. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chiến dịch chính thức cho bốn cuộc bầu cử bổ sung hạ viện đã bắt đầu trên khắp Nhật Bản vào thứ Ba, sau khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida giành chiến thắng trong một số cuộc đua quan trọng vào cuối tuần qua.

Với việc vận động cho một ghế thượng viện còn trống ở tỉnh Oita đang được tiến hành, việc bỏ phiếu cho năm cuộc bầu cử bổ sung sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 4, cùng ngày với vòng hai của các cuộc tranh cử trên toàn quốc để chọn thị trưởng và thành viên hội đồng địa phương.

Các chuyên gia cho biết kết quả của các cuộc bầu cử bổ sung có thể ảnh hưởng đến quyết định của Kishida về thời điểm giải tán hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng. LDP hy vọng ít nhất sẽ giữ được ba ghế mà họ nắm giữ trước các cuộc tranh cử sắp tới.

Trọng tâm của các cuộc bầu cử là các biện pháp của chính phủ nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của việc giá cả tăng cao và kế hoạch tăng chi tiêu cho quốc phòng và hỗ trợ nuôi dạy trẻ em, vốn đã làm dấy lên đồn đoán về khả năng tăng thuế.

Tại một cuộc mít tinh ở thành phố Wakayama, trưởng ban bầu cử LDP Hiroshi Moriyama kêu gọi cử tri ủng hộ Nội các của ông Kishida. Ông cho biết liên minh cầm quyền của LDP và đảng Komeito là một “khuôn khổ quan trọng đối với Nhật Bản.”

Trong một bài phát biểu tại tỉnh Chiba, Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã chỉ trích chính phủ tập trung vào việc tăng chi tiêu quốc phòng. Ông nói: “JBAH phải truyền đạt tiếng nói của người dân tới Quốc hội.

Bốn ghế hạ viện bị tranh giành là quận 5 Chiba, quận 1 Wakayama và quận 2 và 4 Yamaguchi.

Quận 4 Yamaguchi do cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết vào tháng 7 năm 2022, nắm giữ. LDP đang ủng hộ Shinji Yoshida, một cựu thành viên hội đồng thành phố 38 tuổi, trong khi CDPJ đang ủng hộ Yoshifu Arita, một Cựu thượng nghị sĩ 71 tuổi.

Quận Yamaguchi số 2 bị bỏ trống sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai của ông Abe, nghỉ hưu vì lý do sức khỏe hồi đầu tháng Hai. Con trai cả của ông, Nobuchiyo Kishi, 31 tuổi, đang tranh cử để kế vị ông.

Hideo Hiraoka, 69 tuổi, từng là bộ trưởng tư pháp trong chính phủ của Đảng Dân chủ Nhật Bản, tiền thân của CDPJ, cũng đã quyết định tham gia cuộc đấu tranh.

Cuộc bầu cử quận số 5 ở Chiba được tổ chức sau khi Kentaro Sonoura, cựu nhà lập pháp LDP đương nhiệm, từ chức vào tháng 12 vì bị cáo buộc báo cáo không đầy đủ các quỹ chính trị.

LDP, đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong khu vực bầu cử trong bối cảnh vụ bê bối quỹ chính trị, đang bảo vệ Arfiya Eri, một cựu quan chức Liên Hợp Quốc 34 tuổi gốc Duy Ngô Nhĩ.

Các đảng đối lập lớn đang đưa ra các ứng cử viên của riêng họ ở quận Chiba số 5, do không đạt được sự lựa chọn thống nhất.

Quận số 1 của Wakayama đang bị tranh giành sau khi Shuhei Kishimoto, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, từ chức để trở thành thống đốc của tỉnh.

Cựu nghị sĩ hạ viện Hirofumi Kado, 57 tuổi, đang ứng cử vào LDP. Yumi Hayashi, 41 tuổi, từng là thành viên hội đồng địa phương kia, đã được Đảng Đổi mới Nhật Bản, đảng có chỗ đứng vững chắc ở vùng Kansai, bao gồm cả Wakayama, tán thành.

Tại Oita, ghế thượng viện bị bỏ trống sau khi Kiyoshi Adachi độc lập, người được bầu vào quốc hội với sự hậu thuẫn của CDPJ và các lực lượng đối lập khác vào năm 2019, tranh cử chức thống đốc tỉnh.

Adachi đã bị cựu Thị trưởng Oita Kiichiro Sato, người được LDP ủng hộ, đánh bại trong cuộc bầu cử thống đốc bang vào Chủ nhật.

Từ khóa: Chiến dịch bắt đầu cho 4 cuộc bầu cử hạ viện trên khắp Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like