Chiến dịch bầu cử Thượng viện sắp kết thúc khi cái chết của Abe gây chấn động Nhật Bản

Mọi người lắng nghe một chính trị gia thực hiện một bài phát biểu khó hiểu ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa, miền đông Nhật Bản, vào ngày 9 tháng 7 năm 2022, cho cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các ứng cử viên đang đưa ra lời kêu gọi cuối cùng vào thứ Bảy trên khắp Nhật Bản cho cuộc bầu cử Hạ viện, bị ảnh hưởng bởi cái chết của Shinzo Abe, một cựu thủ tướng đã bị bắn trong một bài phát biểu tranh cử một ngày trước đó.

Các nhà lãnh đạo đảng chính trị lớn sẽ nói chuyện trực tiếp với cử tri ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản trong bối cảnh an ninh thắt chặt hơn sau cái chết của Abe ở Nara, miền tây Nhật Bản, trong một sự kiện để tập hợp sự ủng hộ cho liên minh cầm quyền của ông trước cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật.

Cuộc bầu cử ba năm một lần là cơ hội để cử tri đưa ra phán quyết của họ về việc điều hành chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida, người đã thề sẽ thực hiện các bước để giảm thiểu tác động từ giá cả tăng cao và củng cố quốc phòng trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine.

Vụ bắn Abe, thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất, đã gây ra một làn sóng chấn động thông qua Đảng Dân chủ Tự do mà ông thuộc về, các giới chính trị và công dân bình thường vào thứ Sáu khi chiến dịch kéo dài khoảng hai tuần gần kết thúc.

Kishida, người hiện đứng đầu LDP, lên án mạnh mẽ “hành động man rợ” thách thức “nền tảng của dân chủ”. Nhưng ông không chịu nhượng bộ trước bạo lực đó, thề rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo kế hoạch để đảm bảo tự do và công bằng.

Tổng cộng có 125 ghế để giành lấy trong cuộc bầu cử – một nửa trong số 248 thành viên của buồng trên và một để lấp đầy chỗ trống trong nửa còn lại chưa được kiểm tra.

Abe là một thành viên của Hạ viện quyền lực hơn.

Kishida đã đặt mục tiêu cho liên minh của LDP và đối tác cấp dưới của nó là Komeito để giữ lại đa số trong toàn bộ thượng viện, kể cả những người không bị kiểm tra.

Các mối đe dọa đối với nền dân chủ và nhà nước pháp quyền rõ ràng là trong tâm trí các cử tri sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Chính phủ của Kishida đã lên án cuộc xâm lược là một nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế.

Lạm phát cũng là một vấn đề nổi cộm.

Kishida đã đổ lỗi cho cuộc chiến, trong khi Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản đã gọi xu hướng giá tăng là “lạm phát Kishida.”

Giá năng lượng và thực phẩm cao hơn được cho là sẽ hạ nhiệt tâm lý người tiêu dùng vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc đại dịch COVID-19.

LDP cũng đang thúc đẩy tăng chi tiêu quốc phòng để củng cố cơ bản thế trận quốc phòng của mình trước những mối đe dọa từ các nước láng giềng, bao gồm một Trung Quốc quyết đoán, Triều Tiên và Nga có vũ khí hạt nhân.

Đảng cầm quyền đã nghĩ đến việc tăng chi tiêu quốc phòng lên mức tương đương 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, mặc dù Komeito và các đảng đối lập lớn như CDPJ cho rằng nội dung của nó chứ không phải quy mô, nên đặt lên hàng đầu.

Một phong vũ biểu quan trọng cần theo dõi là liệu các lực lượng ủng hộ sửa đổi có thể giữ được 2/3 đa số cần thiết để đưa ra bất kỳ đề xuất sửa đổi Hiến pháp nào lần đầu tiên hay không, một mục tiêu của LDP do Abe thúc đẩy và được Kishida giữ lại.

Từ khóa: Chiến dịch bầu cử Thượng viện sắp kết thúc khi cái chết của Abe gây chấn động Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like