Chiến dịch chính thức cho các cuộc bầu cử địa phương toàn quốc bắt đầu ở Nhật Bản

Bức ảnh ngày 24 tháng 11 năm 2015 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Núi Phú Sĩ hiện ra lờ mờ phía sau những tòa nhà chọc trời bị bao phủ trong sương mù ở Quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chiến dịch vận động chính thức cho các cuộc bầu cử địa phương thống nhất bốn năm một lần bắt đầu trên khắp Nhật Bản vào thứ Năm, với kết quả có khả năng xác định liệu Thủ tướng Fumio Kishida có quyết định giải tán hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử nhanh chóng trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ chậm chạp hay không.

Những người đương nhiệm và những người mới nộp đơn ứng cử cho cuộc bầu cử thống đốc bang ở chín quận, dự kiến ​​vào ngày 9 tháng 4, như một phần của vòng đầu tiên của một loạt các cuộc bầu cử địa phương.

Các cuộc bầu cử thị trưởng ở sáu thành phố lớn, cùng với các cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở 41 quận và 17 thành phố lớn dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cùng ngày, với chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Các vấn đề chính dự kiến ​​​​sẽ được nêu ra trong cuộc bầu cử khu vực 985 vào tháng tới là kế hoạch tăng thuế của chính quyền Kishida để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng, đề xuất các bước để giải quyết tỷ lệ sinh giảm, chi phí gia tăng và các mối quan tâm khác của khu vực.

Các cuộc bầu cử địa phương thống nhất được tổ chức đồng thời bốn năm một lần để cắt giảm chi phí hành chính và tăng tỷ lệ cử tri đi bầu.

Trừ khi Kishida quyết định giải tán Hạ viện, các cuộc thăm dò khu vực năm nay sẽ có ý nghĩa quan trọng nhất cho đến cuộc bầu cử Ủy viên Hội đồng Hạ viện, dự kiến ​​vào mùa hè năm 2025. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025.

Đã có nhiều đồn đoán rằng thủ tướng có thể giải tán hạ viện đầy quyền lực và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trước khi nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông kết thúc vào tháng 9 năm 2024, nhằm ngăn chặn các ứng cử viên khác tranh cử và đảm bảo cho ông nhiệm kỳ thứ hai .

Trong khi xếp hạng chấp thuận cho Nội các của Kishida vẫn còn thấp, LDP đặt mục tiêu giành được hơn một nửa trong số 2.260 ghế sẽ được tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng cấp tỉnh.

Tuy nhiên, nếu đảng cầm quyền không đạt được mục tiêu, ảnh hưởng chính trị của Kishida có thể sẽ bị suy yếu hơn nữa, khiến việc tìm kiếm một nhiệm vụ thông qua một cuộc bầu cử quốc gia trở nên khó khăn hơn.

Một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News cho thấy trong tháng này, tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các là 38,1%, tăng từ 33,6% vào giữa tháng Hai.

Trong số chín cuộc thăm dò bầu cử thống đốc, các ứng cử viên được liên minh cầm quyền và các đảng đối lập trong quốc hội ủng hộ sẽ đối đầu ở Hokkaido, Osaka, Nara và Oita.

Ở Kanagawa, Fukui, Tottori và Shimane, những người đương nhiệm được cả khối cầm quyền và một số lực lượng đối lập hậu thuẫn sẽ cạnh tranh với các ứng cử viên do Đảng Cộng sản Nhật Bản đưa ra hoặc đang đứng với tư cách độc lập.

Trong khi đó, LDP đã không thu thập được sự ủng hộ cho các ứng cử viên đơn lẻ ở Nara và Tokushima, trong một động thái nhằm gây ra mối thù trong các chi hội địa phương và chia rẽ phiếu bầu của những người ủng hộ đảng.

Vòng thứ hai của cuộc bầu cử địa phương thống nhất để chọn thị trưởng và thành viên hội đồng của các phường, thành phố nhỏ hơn, thị trấn và làng mạc trên toàn quốc của Tokyo sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng Tư.

Các cuộc bầu cử phụ cho các ghế hạ viện ở quận 5 Chiba, quận 1 Wakayama, quận 2 và 4 Yamaguchi, cùng với một ghế thượng viện ở tỉnh Oita, sẽ được tiến hành trong cùng một ngày .

Từ khóa: Chiến dịch chính thức cho các cuộc bầu cử địa phương toàn quốc bắt đầu ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like