Chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản thúc đẩy năng lượng tái tạo, công nghệ thân thiện với môi trường

Thủ tướng Yoshihide Suga được nhìn thấy tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. (Mainichi / Tatsuro Tamaki)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư vào các công nghệ để giải quyết biến đổi khí hậu như năng lượng tái tạo, nhiên liệu hydro và tái chế carbon như một phần của chiến lược tăng trưởng, một hội đồng chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Các trang trại gió ngoài khơi là “chìa khóa để biến năng lượng tái tạo thành nguồn năng lượng chính” cho quốc gia nghèo tài nguyên, một kế hoạch hành động đã được ban hội thẩm hoàn thiện.

Kế hoạch kêu gọi xây dựng cơ sở hạ tầng cho 30 gigawatt công suất vào năm 2040, tương đương với 30 máy phát điện nhiệt điện lớn và tăng so với mức 0,02 gigawatt hiện tại mà Nhật Bản sản xuất trên cơ sở thử nghiệm.

Đất nước này đã bị chỉ trích vì phụ thuộc vào than và đang gấp rút tìm các giải pháp thay thế, đặc biệt là khi việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân vẫn còn khó khăn theo các quy tắc an toàn nghiêm ngặt hơn sau thảm họa Fukushima 2011.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã tập trung vào giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu kể từ khi nhậm chức vào tháng 9, cam kết đạt được sự trung hòa về carbon, hoặc lượng khí thải carbon dioxide ròng bằng không vào năm 2050.

Thủ tướng cho biết chính phủ sẽ chỉ định các công ty phát triển các công nghệ đổi mới làm người tham gia vào các dự án quốc gia, hỗ trợ họ thông qua các biện pháp tài khóa và đối xử ưu đãi về thuế.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng xem xét các bước cụ thể”, Suga cho biết tại một cuộc họp của hội đồng bao gồm các bộ trưởng Nội các, các nhà lãnh đạo khu vực tư nhân và các học giả có nhiệm vụ xây dựng chiến lược tăng trưởng của đất nước.

Kế hoạch đã liệt kê pin thế hệ tiếp theo, nhiên liệu hydro và tái chế carbon là những công nghệ đặc biệt quan trọng, với các công ty nhận được tài trợ dự kiến ​​sẽ đạt được các mục tiêu số đặt ra cho năm 2030.

Chính phủ đang xem xét một khoản ngân sách bổ sung trị giá khoảng 20 nghìn tỷ yên (192 tỷ USD) cho năm tài chính hiện tại để giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vượt qua đại dịch coronavirus. Các biện pháp trong kế hoạch hành động dự kiến ​​sẽ được đưa vào ngân sách bổ sung.

Nhật Bản cũng sẽ tìm cách trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong thị trường xe không phát thải và khí thải thấp, mặc dù mục tiêu doanh số hàng năm là 1 triệu xe điện, plug-in hybrid và pin nhiên liệu vào năm 2030 đã được đưa vào dự thảo hành động kế hoạch đã bị xóa khỏi phiên bản cuối cùng.

Chính phủ cũng đang xem xét ưu đãi về thuế đối với các hoạt động mua bán và sáp nhập liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hạ thấp ngưỡng đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện nhận trợ cấp và chương trình cho vay của chính phủ.

“Nâng cao năng suất là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt được điều này”, Suga nói.

Từ khóa: Chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản thúc đẩy năng lượng tái tạo, công nghệ thân thiện với môi trường

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like