Chiến thắng trong cuộc bầu cử của khối cầm quyền để giữ cho chứng khoán Tokyo vững chắc

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chiến thắng lớn của liên minh cầm quyền Nhật Bản trong cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật được kỳ vọng sẽ giữ vững chứng khoán Tokyo, đảm bảo thị trường ổn định chính trị và làm dấy lên hy vọng rằng Thủ tướng Fumio Kishida sẽ thực hiện các bước có thể thúc đẩy mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ còn khiêm tốn khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy giảm tiềm năng từ việc thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái, các nhà phân tích nhận định.

Trong khi đó, một số người tham gia thị trường lo lắng rằng Kishida có thể điều chỉnh các chính sách kinh tế mà ông đã tiếp quản phần lớn từ cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trước khi ông bị giết hôm thứ Sáu. Sự kết hợp chính sách “Abenomics” đã giúp nâng cao thị trường Tokyo về cơ bản thông qua việc nới lỏng tiền tệ tích cực.

Các nhà phân tích cho biết chỉ số Nikkei chuẩn sẽ tiếp tục mạnh mẽ với mức tăng khoảng 30.000 trong phần còn lại của năm. Chỉ số kết thúc tăng 295,11 điểm, tương đương 1,11 phần trăm so với thứ Sáu, ở mức 26.812,30 vào thứ Hai. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 27,23 điểm, tương đương 1,44%, cao hơn ở mức 1.914,66.

LDP do Kishida lãnh đạo và đối tác liên minh Komeito đã giành được 76 trong số 125 người ủng hộ trong cuộc bầu cử Hạ viện. Sẽ không có cuộc bầu cử quốc gia nào được tổ chức trong ba năm tới trừ khi Kishida chọn trong thời gian đó để giải tán Hạ viện.

Chiến thắng đầu tiên của Kishida trong cuộc bầu cử thượng viện kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái “sẽ mang lại sự lạc quan và tạo ra một con đường suôn sẻ hơn để liên minh thông qua các dự luật của họ” tại quốc hội, Shingo Ide, trưởng chiến lược gia cổ phiếu tại Viện nghiên cứu NLI cho biết.

Hiện đang dấy lên hy vọng rằng chính phủ Kishida, phù hợp với cam kết tranh cử, sẽ thực hiện các biện pháp thúc đẩy đầu tư vào các công ty khởi nghiệp gấp 10 lần lên 10 nghìn tỷ yên (7 tỷ USD) và khuyến khích nhiều cá nhân chuyển tiền của họ sang đầu tư từ tiết kiệm đến gấp đôi hộ gia đình thu nhập tài sản, các nhà phân tích nói.

Đảng cầm quyền cũng cam kết tiếp tục cung cấp trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giữ giá xăng không tăng vọt như một phần của các biện pháp đối phó với giá tăng cao.

Masahiro Yamaguchi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư tại SMBC Trust Bank, cho biết các biện pháp như chương trình trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng bán lẻ “sẽ có tác động tích cực trong ngắn hạn”.

“Nhưng (họ) có thể sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản, vốn chỉ đơn giản là đặt giới hạn chi phí,” ông nói thêm.

Hầu hết người tiêu dùng đã và đang cảm thấy áp lực tăng giá, thể hiện trong một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy 89% người Nhật đã cảm thấy giá cả tăng so với một năm trước đó.

Nếu các biện pháp đối phó của Kishida không làm giảm bớt lo lắng về lạm phát, nó “có thể trở thành gót chân Achilles trong liên minh của ông ấy”, NLI Research’s Ide cho biết.

Một số nhà phân tích cho rằng chỉ còn một số lựa chọn để liên minh cầm quyền thực hiện để ngăn chặn đà tăng giá ngay lập tức. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra tiếp tục kéo dài và cuộc chiến của Nga ở Ukraine ngày càng gay gắt. Chiến thắng của liên minh khó có thể đảo ngược sự suy yếu của đồng yên, gây thêm áp lực tăng giá nhập khẩu.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ triển vọng kinh tế Mỹ vì lo ngại rằng Fed có thể mạnh tay trong việc tăng lãi suất để chống lạm phát khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Kazuo Kamitani, chiến lược gia thuộc bộ phận nội dung đầu tư của Nomura Securities Co.

Trái ngược hoàn toàn với chính sách của Fed, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không có dấu hiệu thay đổi chính sách tiền tệ siêu dễ chịu của mình. Hôm thứ Hai, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nhắc lại tại một cuộc họp của các giám đốc chi nhánh của ngân hàng rằng BOJ sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp nới lỏng bổ sung nếu cần thiết. Các nhà phân tích cho biết chính sách của ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể tiếp tục đẩy đồng yên xuống thấp hơn so với đô la Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết đồng tiền Nhật Bản có thể giảm xuống mức 140 so với đô la Mỹ sau khi thiết lập mức thấp nhất trong 24 năm là 137,00 vào ngày 20 tháng 6, yếu hơn khoảng 19% so với mức khoảng 115 yên vào đầu tháng 3, các nhà phân tích cho biết.

Đồng yên yếu hơn thường được coi là một lợi ích cho chứng khoán Tokyo vì nó làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu kiếm được ở nước ngoài khi hồi hương. Nhưng các nhà đầu tư hiện lo ngại rằng việc đồng yên tiếp tục trượt giá sẽ thúc đẩy lạm phát và khiến các sản phẩm nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

Ngay cả sau khi giá hàng hóa và thực phẩm bắt đầu tăng đáng kể, Abe, với tư cách là người đứng đầu phe lớn nhất của LDP, đã nói rằng BOJ nên tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Một số nhà phân tích cho rằng vụ bắn chết cựu thủ tướng và kết thúc nhiệm kỳ của Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vào tháng 4 năm sau có thể là cơ hội để Kishida suy nghĩ lại về tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ.

Kamitani của Nomura cho biết: “Triển vọng đối với đồng tiền Nhật Bản đã trở nên không rõ ràng hơn nếu không có sự hỗ trợ của (Abe).

Từ khóa: Chiến thắng trong cuộc bầu cử của khối cầm quyền để giữ cho chứng khoán Tokyo vững chắc

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like