Chiến tranh Ukraine gây chú ý với việc tăng ngân sách quốc phòng trong cuộc bầu cử Nhật Bản

Bức ảnh ngày 27/6/2022 cho thấy tàu sân bay Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và tàu khu trục Takanami đang tiến hành cuộc tập trận với một tàu khu trục nhỏ của Pháp ở vùng biển gần Hawaii. (Ảnh do MSDF / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Với việc Nga tham chiến ở Ukraine đang gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Nhật Bản về một Trung Quốc quyết đoán, ngân sách quốc phòng đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10/7.

Các cuộc thăm dò cho thấy công chúng đang chia rẽ về sự gia tăng chi tiêu quốc phòng với cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện từ Chủ nhật đến thứ Ba cho thấy 47,8% cử tri nghĩ rằng ngân sách nên được mở rộng lên 2% hoặc cao hơn tổng sản phẩm quốc nội khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. đã gợi ý, trong khi 45,8 phần trăm muốn chi tiêu giữ nguyên hoặc cắt giảm.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng cảnh báo rằng chính phủ nên thảo luận sâu hơn về cách tăng cường khả năng quốc phòng cần thiết để ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng thay vì đưa ra vấn đề đặt ra một mục tiêu cụ thể.

LDP đã đưa vào chiến dịch của mình một cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên 2% hoặc hơn GDP.

“Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, người dân Nhật Bản đã nhận thức thực tế hơn về các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên” khi lo ngại rằng cuộc chiến ở châu Âu có thể khiến Bắc Kinh phải thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ để thống nhất với Đài Loan và Bình Nhưỡng đẩy mạnh các hành động khiêu khích quân sự Nobumasa Akiyama, Hiệu trưởng Trường Chính sách Công và Quốc tế tại Đại học Hitotsubashi, cho biết để đáp ứng các nhu cầu chính trị và kinh tế của nó.


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo ở Munich vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy kéo dài ba ngày ở miền nam nước Đức. (Kyodo)

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy quốc gia phát triển lớn kéo dài ba ngày ở Đức đến hôm thứ Ba rằng G-7 phải ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào rút ra “bài học sai lầm” từ cuộc chiến ở Ukraine. với việc Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự.

Đề cập đến các cuộc xâm nhập liên tục của các tàu Trung Quốc vào vùng biển gần quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và việc Trung Quốc thăm dò mỏ khí đốt trong khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông, Kishida được quan chức này dẫn lời nói rằng những thay đổi đơn phương của hiện trạng sẽ không bao giờ được dung thứ.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản kể từ đầu năm nay và có dấu hiệu cho thấy quốc gia ẩn dật đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Cam kết giải quyết những thách thức an ninh này, LDP do Kishida lãnh đạo có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới với mục tiêu tăng lên mức phù hợp với mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là 2% trở lên của các quốc gia của họ. GDP.

Được biết đến với Hiến pháp hòa bình, Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương khoảng 5 nghìn tỷ yên (37 tỷ USD).

Đảng cũng cam kết sẽ cho phép Nhật Bản có được “khả năng phản công” gây tranh cãi trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Những chính sách đó dự kiến ​​sẽ được viết trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới, mà chính phủ sẽ cập nhật vào cuối năm.

Thậm chí, một số đảng đối lập cho rằng cần tăng cường khả năng quốc phòng, với Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cho rằng ngân sách quốc phòng có thể phải tăng lên.

Tuy nhiên, Izumi chỉ trích Kishida ủng hộ việc tăng chi tiêu quốc phòng mà không đề xuất cách thức tài trợ.

Akiyama nói rằng thực tế là một số bên ủng hộ xây dựng quốc phòng rõ ràng cho thấy rằng các vấn đề an ninh đang trở thành một vấn đề chính trị nhiều hơn.

Ông nói: “Nhật Bản không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường khả năng răn đe đối với họ (Trung Quốc và Triều Tiên) trong khi theo đuổi đối thoại.

Sanae Takaichi, người đứng đầu chính sách của LDP, cho biết các vấn đề lớn nhất trong cuộc bầu cử lần này là chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Takaichi cũng nói rằng việc mở rộng chi tiêu quốc phòng lên tới 2% GDP là có ý nghĩa vì nó sẽ gửi một “thông điệp mạnh mẽ” tới các nước khác về “nghị quyết bảo vệ cuộc sống của người dân và lãnh thổ của Nhật Bản bằng bất cứ giá nào”.

Akiyama nói rằng việc đặt ra một mục tiêu bằng số là một “chiến thuật chính trị” dễ hiểu để duy trì động lực cho việc mở rộng các chi tiêu quốc phòng, nhưng nó vẫn đặt ra câu hỏi tại sao đảng lại nói về một mức tăng ngân sách cụ thể mà không tổ chức các cuộc thảo luận đầy đủ về những khả năng quốc phòng nào cần được củng cố và làm thế nào.

Hideki Uemura, giáo sư Đại học Ryutsu Keizai, cho biết việc đặt ra mục tiêu như vậy có khả năng khiến chính phủ liên tục yêu cầu số tiền tối đa và thậm chí mua thiết bị không cần thiết để sử dụng hết ngân sách.

Uemura cũng chỉ trích kế hoạch của LDP nhằm đạt được khả năng phản công, có thể bao gồm tên lửa hành trình tầm xa.

“Việc sử dụng vũ khí có thể được gọi là ‘phản công’ hay không chỉ phụ thuộc vào thời điểm nó được sử dụng, vì vậy những khả năng như vậy cũng có thể được sử dụng để tấn công phủ đầu,” Uemura nói, nói thêm rằng hành động có được năng lực tự nó có thể “có thể cuối cùng chỉ khiêu khích” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tăng gần gấp đôi ngân sách quốc phòng so với mức hiện tại sẽ là một yêu cầu cao đối với chính phủ Nhật Bản vốn đã sa lầy vào khoản nợ dài hạn hơn 1.000 nghìn tỷ yên. Takaichi của LDP cho biết việc tăng ngân sách quốc phòng ban đầu sẽ được tài trợ bởi các đợt phát hành trái phiếu chính phủ mới.

Akiyama kỳ vọng rằng, nếu cuộc chiến của Nga ở Ukraine kéo dài, mối quan tâm của công chúng có thể chuyển từ an ninh quốc gia sang tác động kinh tế của cuộc chiến đối với Nhật Bản.

Ông nói: “Với tình trạng lạm phát mạnh như vậy và sự mất giá gần đây của đồng yên, mọi người có thể trở nên tiêu cực về việc tăng chi phí quốc phòng”.

Từ khóa: Chiến tranh Ukraine gây chú ý với việc tăng ngân sách quốc phòng trong cuộc bầu cử Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like