Chim bồ câu đua bị thương cách nhà 140 km ở Nhật trở về nhờ lòng tốt của người phụ nữ

Iseki, ở giữa, miễn cưỡng chia tay chú chim bồ câu Hato-chan và những cư dân khác được nhìn thấy ở thành phố Yukuhashi, tỉnh Fukuoka, vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Masaki Matsumoto)

YUKUHASHI, Fukuoka — Một con chim bồ câu dẫn đường bị thương, bị lạc đã được đoàn tụ với chủ của nó ở một thành phố cách đó khoảng 140 km nhờ lòng tốt và tinh thần đồng đội của một người phụ nữ, bạn bè và hàng xóm của cô ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này.

Con chim được tìm thấy đang trú gió bên cạnh lối vào nhà của cụ bà Masako Iseki, 88 tuổi vào ngày 24 tháng 1, trong đợt lạnh tồi tệ nhất trong khu vực vào mùa đó. Khi Iseki nhặt và giữ con chim đang run rẩy, cô nhận thấy bụng của nó đầy máu và da của nó bị bong tróc. Một trong những chân của con chim dường như bị gãy.

Iseki, thương hại con chim, đã chăm sóc nó trong nhà của cô ấy. Đặt tên cho nó là “Hato-chan” (hato có nghĩa là chim bồ câu trong tiếng Nhật), cô bôi thuốc mỡ lên vết thương của nó và cho nó ăn thức ăn dành cho chim mua từ cửa hàng gia dụng và đồ kim khí. Vào một số đêm lạnh giá, cô ấy đã ôm Hato-chan trong tay khi ngủ.

Lúc đầu, cô nghĩ rằng mình sẽ thả con chim ở một ngôi đền gần đó nếu nó có thể bay trở lại. Tuy nhiên, người hàng xóm 94 tuổi Akiko Takata của bà đã nhận thấy một chiếc nhẫn trên chân con chim. Đoán con chim đã có chủ, Takata liên lạc với nhiều người hơn và thu thập thông tin.


Iseki chăm chú nhìn chú chim bồ câu Hato-chan mà cô ấy chăm sóc, ở thành phố Yukuhashi, tỉnh Fukuoka, vào ngày 2 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Masaki Matsumoto)

Một số người có liên quan đã nghe chi tiết và nghĩ rằng Hato-chan có thể là một con chim bồ câu dẫn đường được sử dụng để đua. Sau khi liên hệ với Hiệp hội chim bồ câu đua Nhật Bản, con chim được xác định là của Koji Kimura, một cư dân 69 tuổi ở thành phố Yatsushiro, tỉnh Kumamoto, người có khoảng 30 năm kinh nghiệm nuôi chim.

Theo Kimura, con chim này là một con đực 1 tuổi và là một trong số 20 con được thả ở thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, vào tháng 1 như một phần của cuộc huấn luyện cho một cuộc đua. Nó có nghĩa là quay trở lại chuồng bồ câu của nó ở Yatsushiro, cách đó khoảng 160 km. Chuyến đi dự kiến ​​​​sẽ đưa chim bồ câu mất khoảng hai giờ, với điều kiện tốt. Người ta cho rằng con chim đã bị đại bàng hoặc kẻ thù tự nhiên khác làm bị thương và không thể bay được.

Vào ngày 19 tháng 3, khoảng hai tháng sau khi Iseki bắt đầu chăm sóc Hato-chan, con chim đã được mang về cho chủ nhân của nó. Iseki và những người hàng xóm tụ tập để tiễn con chim. “Cảm giác này giống như tôi đang tiễn đưa một trong những đứa con của mình. Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác ấm áp khi được ôm con chim vào ban đêm. Hãy khỏe mạnh và nhớ đến bà già này ở Yukuhashi,” Iseki nói trong nước mắt.


Kimura ôm con chim bồ câu được gửi lại cho anh, ở thành phố Yatsushiro, tỉnh Kumamoto, vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Masaki Matsumoto)

Kimura, nhận con chim cùng ngày, đã âu yếm nhặt nó từ trong chiếc hộp mà nó được chuyển đến. “Tôi nghĩ nó sẽ không bao giờ về được đến nhà. Tôi thực sự biết ơn vì nó đã được những người ở rất xa chăm sóc”, Kimura nói.

Theo Hiệp hội chim bồ câu đua Nhật Bản, có khoảng 10 cuộc đua chim bồ câu đưa thư được tổ chức mỗi năm. Dựa vào bản năng bẩm sinh của loài để trở về tổ của chúng, những con chim cạnh tranh tốc độ trên quãng đường từ hàng trăm đến hơn một nghìn km. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải những kẻ săn mồi như đại bàng trên đường đi và trung bình chỉ có 30 đến 40 phần trăm hoàn thành hành trình.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masaki Matsumoto, Cục thường trú Yukuhashi)

Từ khóa: Chim bồ câu đua bị thương cách nhà 140 km ở Nhật trở về nhờ lòng tốt của người phụ nữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like