Chính phủ chính thức bổ nhiệm học giả Ueda làm Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản

Ảnh được cung cấp này cho thấy (LR) Kazuo Ueda, Ryozo Himino và Shinichi Uchida. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ hôm thứ Sáu đã chính thức bổ nhiệm học giả Kazuo Ueda làm thống đốc Ngân hàng Nhật Bản tiếp theo với nhiệm kỳ 5 năm, kế nhiệm Haruhiko Kuroda, trong lần thay đổi lãnh đạo đầu tiên của ngân hàng trung ương trong một thập kỷ.

Ueda, 71 tuổi, là giám đốc BOJ đầu tiên xuất thân từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến và được coi là một người thực dụng với kiến ​​thức sâu rộng về chính sách tiền tệ. Ông từng là thành viên của cơ quan ra quyết định của ngân hàng trung ương từ năm 1998 đến 2005.

Nhiệm kỳ của ông, bắt đầu từ Chủ nhật, diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với BOJ khi cơ quan này phải cân bằng việc hỗ trợ nền kinh tế với việc nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát 2% khó đạt được và ngày càng có nhiều lời kêu gọi giảm bớt các tác động phụ.

Các thị trường tài chính mong đợi một cuộc đại tu của chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, vốn bị đổ lỗi cho việc bóp méo thị trường trái phiếu bằng cách giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp. Mặc dù Ueda cho biết nên tiếp tục nới lỏng tiền tệ, nhưng ông không loại trừ khả năng xem xét lại chương trình kiểm soát lợi suất.

Với sự ra đi của Kuroda, việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% hiện được giao phó cho Ueda. Sau khi Thủ tướng Fumio Kishida gây ngạc nhiên cho những người tham gia thị trường với việc lựa chọn Ueda, cả hai viện của quốc hội đã thông qua đề cử vào tháng Ba.

Sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ và cuộc giải cứu Credit Suisse do chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian cho ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã làm náo loạn thị trường tài chính. Những lo ngại về ngân hàng đã làm tăng sự không chắc chắn về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác.

Ueda, người đã từng giảng dạy tại Đại học danh tiếng Tokyo và Đại học nữ sinh Kyoritsu, sẽ làm việc với hai phó thống đốc mới – Ryozo Himino và Shinichi Uchida. Himino, cựu ủy viên của cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản, và Uchida, giám đốc điều hành của BOJ, đã đảm nhận chức vụ của họ vào ngày 20 tháng 3.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno bày tỏ hy vọng rằng ba người sẽ làm việc như một đội để thể hiện sức mạnh tập thể của họ.

“JBAH hy vọng rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ hướng dẫn chính sách tiền tệ một cách phù hợp dựa trên các điều kiện kinh tế, giá cả và tài chính, phối hợp với chính phủ”, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu cho biết trong một cuộc họp báo.

Cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên dưới sự lãnh đạo mới được lên kế hoạch vào ngày 27 và 28 tháng 4.

Từ khóa: Chính phủ chính thức bổ nhiệm học giả Ueda làm Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like