Chính phủ có kế hoạch giới thiệu các ứng cử viên cho thống đốc BOJ, đại biểu vào tuần tới

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đang lên kế hoạch đệ trình lên quốc hội những người được đề cử cho vị trí thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản và hai phó giám đốc vào tuần tới, các nguồn tin am hiểu về kế hoạch cho biết hôm thứ Hai, khi thị trường tài chính hồi hộp chờ đợi manh mối về diễn biến tương lai của kế hoạch này. chính sách tiền tệ của quốc gia.

Thủ tướng Fumio Kishida vẫn kín tiếng về khả năng lựa chọn của mình, chỉ nói rằng ông sẽ “xem xét kỹ lưỡng” các ứng cử viên, khi đồng yên lao dốc trước kỳ vọng của thị trường rằng việc nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục ngay cả sau khi Haruhiko Kuroda, 78 tuổi, đương nhiệm rời chức vụ vào tháng Tư.

Sau khi lựa chọn được trình bày trước ban chỉ đạo của cả hai viện, Hạ viện và Hạ viện, những người được đề cử sẽ giải thích lập trường chính sách của họ và trả lời các câu hỏi trong các phiên điều trần sẽ được tổ chức vào đầu tháng 3, các nguồn tin cho biết.

Các ứng cử viên phải được quốc hội phê chuẩn trước khi chính phủ có thể chính thức bổ nhiệm họ.

Nhiệm kỳ 5 năm của thống đốc tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 4. Vì các phó thống đốc Masayoshi Amamiya và Masazumi Wakatabe sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của họ sớm hơn nhiệm kỳ của thống đốc nên BOJ sẽ có các phó thống đốc mới vào ngày 20 tháng 3.

Amamiya, 67 tuổi, quan chức BOJ, là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo ngân hàng trung ương sau khi đóng vai trò then chốt trong việc hoạch định chính sách tại các thời điểm quan trọng trong những năm gần đây, bao gồm cả khi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất được giới thiệu vào năm 2016.

Các thị trường tài chính đang tập trung vào việc Kishida sẽ đề cử ai khi họ suy đoán rằng BOJ sẽ sớm quay trở lại việc nới lỏng tiền tệ, với lạm phát ở Nhật Bản cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong nhiều tháng.

Sau khi một phương tiện truyền thông báo cáo vào thứ Hai rằng chính phủ đã lên tiếng về công việc của Amamiya, đồng yên tạm thời giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng so với đồng đô la Mỹ.

Kuroda đương nhiệm trở thành thống đốc vào năm 2013 và thực hiện các bước nới lỏng tiền tệ tích cực, tạo thành trụ cột chính của chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” do cựu Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo.

Bất cứ ai kế nhiệm Kuroda, thời kỳ khó khăn đang chờ đợi BOJ, người có bảng cân đối kế toán phình to sau khi mua mạnh trái phiếu chính phủ và các tài sản khác để hỗ trợ nền kinh tế.

BOJ kiên định với quan điểm rằng lãi suất siêu thấp sẽ cần thiết cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định, kèm theo tăng trưởng tiền lương. Nhưng quyết định đột ngột của nó vào tháng 12 nhằm mở rộng biên độ giao dịch cho lợi suất trái phiếu 10 năm được nhiều người coi là một đợt tăng lãi suất hiệu quả bất chấp lời giải thích của Kuroda rằng nó nhằm mục đích khắc phục những méo mó trên thị trường trái phiếu.

Từ khóa: Chính phủ có kế hoạch giới thiệu các ứng cử viên cho thống đốc BOJ, đại biểu vào tuần tới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like