Chính phủ đã tìm cách hoãn hiếm hoi cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản vào tháng 12: phút

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các đại diện chính phủ tham dự cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản vào tháng 12 đã đưa ra một yêu cầu hiếm hoi là hoãn cuộc họp trước khi ngân hàng trung ương làm choáng váng thị trường tài chính với quyết định mở rộng phạm vi giao dịch đối với lợi suất trái phiếu dài hạn, biên bản cho thấy hôm thứ Hai .

Thống đốc Haruhiko Kuroda, người chủ trì cuộc họp ngày 19-20 tháng 12, đã chấp nhận yêu cầu tạm dừng trong 30 phút được đưa ra sau khi Ban Chính sách thảo luận về ý tưởng mở rộng biên độ cho lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, sau đó dẫn dắt đồng yên và lợi suất sẽ tăng mạnh khi thị trường tài chính coi đó là một đợt tăng lãi suất hiệu quả của ngân hàng trung ương ôn hòa.

Cuộc họp đã bị hoãn lại từ 10:51 sáng đến 11:28 sáng ngày 20 tháng 12. Một trong hai đại diện chính phủ trong cuộc họp đã kêu gọi BOJ giải thích cẩn thận mục đích của việc điều chỉnh chính sách, theo biên bản.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki tiết lộ hôm thứ Hai rằng ông đã được một quan chức tham dự cuộc họp chính sách tháng 12 thông báo về quyết định của BOJ về việc tăng trần lãi suất trái phiếu trước khi quyết định này được công bố rộng rãi.

Ban Chính sách gồm chín thành viên bao gồm Kuroda, hai phó thống đốc và sáu thành viên khác.

Hai đại diện của chính phủ, một từ Bộ Tài chính và một từ Văn phòng Nội các, thường xuyên tham dự các cuộc họp hoạch định chính sách, mặc dù họ không thể bỏ phiếu. Vào ngày 20 tháng 12, Thứ trưởng cấp cao Bộ Tài chính Kozo Akino và Satoshi Fujimaru, Thứ trưởng cấp cao của Văn phòng Nội các, đã có mặt ở đó.

Rất hiếm khi một cuộc họp chính sách bị hoãn lại. Biên bản không nói lý do tại sao yêu cầu hoãn lại được đưa ra bởi đại diện chính phủ.

Khi Ban Chính sách của BOJ đang tranh luận về việc đưa ra chính sách lãi suất âm vào tháng 1 năm 2016, các đại diện của chính phủ cũng đã kêu gọi hoãn lại và thông báo cho bộ trưởng tài chính và bộ trưởng phục hồi kinh tế về động thái sắp xảy ra. Thời gian nghỉ đó kéo dài 16 phút.

Hội đồng Chính sách đã nhất trí quyết định vào tháng trước cho phép giao dịch lợi suất 10 năm trong khoảng từ -0,5% đến 0,5%, rộng hơn phạm vi trước đó là -0,25% và 0,25%.

Các thành viên hội đồng đã tranh luận về sự cần thiết phải cải thiện hoạt động của thị trường trái phiếu sau khi lợi suất trái phiếu Nhật Bản phải đối mặt với áp lực tăng từ lợi suất ở nước ngoài có xu hướng cao hơn trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

Một số thành viên cho biết ngân hàng trung ương nên “giải thích rõ ràng” rằng quyết định chính sách nhằm mục đích làm cho chương trình nới lỏng tiền tệ hiện tại trở nên bền vững hơn và không đại diện cho “sự thay đổi chính sách hướng tới việc thoát khỏi nới lỏng tiền tệ.”

Một thành viên cho biết trong khi ngân hàng trung ương kiên trì với chính sách tiền tệ hỗ trợ, thì cần phải “đánh giá sự cân bằng giữa tác động tích cực và tác dụng phụ” của việc nới lỏng tiền tệ trong tương lai.

Kuroda đã nói rằng việc mở rộng biên độ giao dịch lợi suất không nên liên quan đến việc tăng lãi suất hoặc chuyển hướng sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Trong cuộc họp chính sách vào tháng 1 vào tuần trước, BOJ đã bất chấp áp lực thị trường và không điều chỉnh gì thêm, và thống đốc, người có nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào tháng 4, đã bác bỏ nhu cầu mở rộng hơn nữa phạm vi giao dịch lợi suất 10 năm.

BOJ đã đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất 10 năm xuống khoảng 0% để giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Từ khóa: Chính phủ đã tìm cách hoãn hiếm hoi cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản vào tháng 12: phút

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like