Chính phủ đề cử học giả Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản

Bức ảnh kết hợp này cho thấy, từ trái sang, Kazuo Ueda, Ryozo Himino và Shinichi Uchida. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã giới thiệu Kazuo Ueda trước quốc hội với tư cách là ứng cử viên cho vị trí thống đốc Ngân hàng Nhật Bản tiếp theo, đưa học giả và cựu thành viên của cơ quan ra quyết định của BOJ lên thay thế Haruhiko Kuroda trong lần thay đổi lãnh đạo đầu tiên trong một thập kỷ.

Ban lãnh đạo mới được coi là phù hợp với những thách thức khó khăn mà ngân hàng trung ương phải đối mặt, từ việc giải quyết các tác dụng phụ của nhiều năm nới lỏng tiền tệ dưới thời Kuroda đã làm méo mó thị trường trái phiếu và mở rộng bảng cân đối kế toán của BOJ để mở đường cho việc bình thường hóa chính sách trong tương lai.

Sau khi đề cử bất ngờ của ông được báo cáo vào thứ Sáu tuần trước, Ueda, 71 tuổi, đã nói rằng chính sách hiện tại của BOJ là phù hợp và việc nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục trong một thời gian. Tuy nhiên, thị trường tài chính tiếp tục cân nhắc lập trường chính sách của ông và cảnh giác trước bất kỳ dấu hiệu thay đổi chính sách nào sau khi ông nắm quyền vào tháng Tư.

Đề cử của Ueda, cùng với hai phó thống đốc, Ryozo Himino, cựu ủy viên của Cơ quan Dịch vụ Tài chính, và Shinichi Uchida, giám đốc điều hành của ngân hàng trung ương, dự kiến ​​sẽ được phê duyệt vào giữa tháng 3, ở mặt sau của kiểm soát đa số của các đảng cầm quyền.

“Tôi sẽ trả lời nhiều câu hỏi khác nhau trong quốc hội,” Ueda nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, ngày diễn ra các phiên điều trần trước quốc hội của họ vẫn chưa được ấn định, vì các đảng đối lập phản đối rằng tên của họ đã được đưa tin trước trên các phương tiện truyền thông.

Cả hai viện của quốc hội phải thông qua các ứng cử viên trước khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida có thể chính thức bổ nhiệm họ theo nhiệm kỳ 5 năm.

Ueda, giảng dạy tại Khoa Kinh tế với tư cách là giáo sư tại Đại học Tokyo, sẽ là thống đốc đầu tiên ở Nhật Bản sau chiến tranh dành phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình trong giới học thuật, trái ngược hoàn toàn với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cơ quan đã từng là chủ tịch. bởi các học giả như cựu giáo sư Đại học Princeton Ben Bernanke.

BOJ, ngân hàng trung ương ôn hòa nhất trong Nhóm Bảy quốc gia, phải đối mặt với áp lực thị trường để điều chỉnh chính sách của mình. Các bình luận của Ueda tại quốc hội sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ dấu hiệu chuyển đổi nào từ chính sách tiền tệ hỗ trợ hiện tại đã hình thành một trụ cột chính của “Abenomics”, chương trình thúc đẩy nền kinh tế do cố Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy.

Nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của Kuroda kết thúc vào ngày 8 tháng 4 sau một thập kỷ được đánh dấu bằng việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, trong khi các cấp phó hiện tại của ông, Masayoshi Amamiya và Masazumi Wakatabe, sẽ rời nhiệm sở vào ngày 19 tháng 3.

Quyết định của Kishida rõ ràng phản ánh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Abenomics của một số nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do của ông, cũng như mong muốn của ông đối với chuyên gia chính sách tiền tệ Ueda sử dụng kiến ​​thức và chuyên môn của mình để dẫn dắt ngân hàng trung ương vượt qua một trong những thời điểm khó khăn nhất.

Amamiya, phó thống đốc hiện tại, được các thị trường tài chính kỳ vọng là ứng cử viên có khả năng nhất. Đồng yên ban đầu tăng vọt so với đồng đô la Mỹ khi có tin tức vào tuần trước rằng Ueda sẽ được đề cử, nhưng sau đó đã từ bỏ mức tăng khi học giả cho biết việc nới lỏng tiền tệ nên tiếp tục trong một thời gian.

Lạm phát ở Nhật Bản đang tăng tốc, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với ở các nền kinh tế tiên tiến khác, và giá hàng hóa hàng ngày tăng cao đang đe dọa ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Ueda lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts của Hoa Kỳ và hiện đang giảng dạy tại Đại học Nữ sinh Kyoritsu của Tokyo.

Ông ngồi trong Ban Chính sách của BOJ từ năm 1998 đến năm 2005, thời kỳ được đánh dấu bằng giảm phát, và đóng góp vào quá trình ra quyết định của hội đồng khi ngân hàng trung ương áp dụng chính sách lãi suất bằng 0 vào năm 1999 và sau đó nới lỏng định lượng vào năm 2001.

Việc BOJ sử dụng hướng dẫn kỳ hạn, nhằm giúp giảm lãi suất dài hạn với cam kết giữ lãi suất chính sách ở mức thấp trong thời gian dài, được hiểu rộng rãi là ý tưởng của Ueda.

Một trong những ứng cử viên phó thống đốc, Himino, 62 tuổi, được biết đến như một nhà quản lý tài chính có đầu óc quốc tế, từng giữ chức thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính trước khi trở thành ủy viên của cơ quan này.

Uchida, 60 tuổi, có nhiều năm kinh nghiệm hoạch định và thiết kế chính sách tiền tệ tại BOJ, giữ chức giám đốc điều hành từ năm 2018 dưới thời Kuroda.

Bảng cân đối kế toán của BOJ đã phình to trong hai nhiệm kỳ của Kuroda bắt đầu từ năm 2013, với việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản chiếm khoảng một nửa tổng nợ nhà nước. Năm 2016, ngân hàng trung ương chuyển sang kiểm soát lợi suất trái phiếu bằng cách đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất 10 năm về mức 0% để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Biên độ giao dịch cho lợi suất chính 10 năm đã được mở rộng vào tháng 12 để cho phép nó tăng lên 0,5%, nhưng quyết định này đã làm dấy lên đồn đoán trên thị trường rằng BOJ, mặc dù đã nhiều lần phủ nhận, sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

Nó đã tích cực mua trái phiếu để bảo vệ mức trần, đặt ra câu hỏi về tính bền vững của khung chính sách và tính hợp pháp của sự hiện diện to lớn của nó trên thị trường trái phiếu.

Từ khóa: Chính phủ đề cử học giả Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like