Chính phủ Hoa Kỳ hành động để ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng tiềm năng

Mọi người nhìn vào các biển báo được dán bên ngoài lối vào Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Santa Clara, California, vào ngày 10 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP / Jeff Chiu)

NEW YORK (AP) – Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện các bước phi thường vào Chủ nhật để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể xảy ra sau thất bại lịch sử của Ngân hàng Thung lũng Silicon, đảm bảo với tất cả những người gửi tiền tại tổ chức bị phá sản rằng họ có thể nhanh chóng lấy được tất cả số tiền của mình, ngay cả khi một ngân hàng lớn khác đã bị đóng cửa.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh lo ngại những yếu tố khiến ngân hàng có trụ sở tại Santa Clara, California phá sản có thể lan rộng. Các cơ quan quản lý đã làm việc cả cuối tuần để cố gắng tìm người mua ngân hàng, đây là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử. Những nỗ lực đó dường như đã thất bại vào Chủ nhật.

Trong một dấu hiệu cho thấy tình trạng chảy máu tài chính đang diễn ra nhanh như thế nào, các nhà quản lý đã thông báo rằng Ngân hàng Chữ ký có trụ sở tại New York cũng đã phá sản và bị tịch thu vào Chủ nhật. Với hơn 110 tỷ đô la tài sản, Signature Bank là ngân hàng thất bại lớn thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cuộc khủng hoảng tài chính cận kề khiến các nhà quản lý Hoa Kỳ phải can thiệp để ngăn chặn khiến thị trường châu Á trở nên lo lắng khi giao dịch bắt đầu vào thứ Hai. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,6% trong phiên giao dịch buổi sáng, S&P/ASX 200 của Úc mất 0,3% và Kospi của Hàn Quốc giảm 0,4%. Nhưng Hang Seng của Hong Kong tăng 1,4% và Shanghai Composite tăng 0,3%.

Trong nỗ lực củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng, Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC cho biết hôm Chủ nhật rằng tất cả các khách hàng của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ được bảo vệ và có thể truy cập vào tiền của họ. Họ cũng công bố các bước nhằm bảo vệ khách hàng của ngân hàng và ngăn chặn các hoạt động rút tiền bổ sung của ngân hàng.

“Bước này sẽ đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện vai trò quan trọng của mình là bảo vệ tiền gửi và cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp theo cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững”, các cơ quan cho biết trong một tuyên bố chung.

Theo kế hoạch, những người gửi tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký, bao gồm cả những người nắm giữ vượt quá giới hạn bảo hiểm 250.000 đô la, sẽ có thể truy cập tiền của họ vào thứ Hai.

Cũng trong Chủ nhật, một ngân hàng đang gặp khó khăn khác, First Republic Bank, thông báo rằng họ đã củng cố sức khỏe tài chính của mình bằng cách tiếp cận nguồn vốn từ Fed và JPMorgan Chase.

Trong một thông báo riêng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối Chủ nhật đã công bố một chương trình cho vay khẩn cấp mở rộng nhằm ngăn chặn làn sóng rút tiền ồ ạt của ngân hàng có thể đe dọa sự ổn định của hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế. Các quan chức của Fed mô tả chương trình này giống như những gì các ngân hàng trung ương đã làm trong nhiều thập kỷ: Cho hệ thống ngân hàng vay tự do để khách hàng tin tưởng rằng họ có thể truy cập vào tài khoản của mình bất cứ khi nào cần.

Cơ sở cho vay sẽ cho phép các ngân hàng cần huy động tiền mặt để trả cho người gửi tiền vay số tiền đó từ Fed, thay vì phải bán trái phiếu Kho bạc và các chứng khoán khác để huy động tiền. Ngân hàng Thung lũng Silicon đã buộc phải bán lỗ một số Kho bạc của mình để tài trợ cho việc rút tiền của khách hàng. Theo chương trình mới của Fed, các ngân hàng có thể gửi các chứng khoán đó làm tài sản thế chấp và vay từ cơ sở khẩn cấp.

Kho bạc đã dành 25 tỷ đô la để bù đắp bất kỳ tổn thất nào phát sinh theo cơ sở cho vay khẩn cấp của Fed. Tuy nhiên, các quan chức của Fed cho biết họ không mong muốn phải sử dụng bất kỳ khoản tiền nào trong số tiền đó, vì các chứng khoán được đưa làm tài sản thế chấp có rủi ro vỡ nợ rất thấp.

Các nhà phân tích cho biết chương trình của Fed sẽ đủ để làm dịu thị trường tài chính vào thứ Hai.

“Thứ Hai chắc chắn sẽ là một ngày căng thẳng đối với nhiều người trong lĩnh vực ngân hàng khu vực, nhưng hành động hôm nay giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm thêm”, các nhà kinh tế tại Jefferies, một ngân hàng đầu tư, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Mặc dù các bước hôm Chủ nhật đánh dấu sự can thiệp sâu rộng nhất của chính phủ vào hệ thống ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng hành động của nó tương đối hạn chế so với những gì đã được thực hiện 15 năm trước. Bản thân hai ngân hàng đổ vỡ vẫn chưa được giải cứu và tiền thuế của người dân đã không được cung cấp cho các ngân hàng.

Tổng thống Joe Biden cho biết vào tối Chủ nhật khi lên chuyên cơ Không lực Một trở về Washington rằng ông sẽ phát biểu về tình hình ngân hàng vào thứ Hai. Trong một tuyên bố, Biden cũng cho biết ông “cam kết chắc chắn sẽ quy trách nhiệm hoàn toàn cho những người chịu trách nhiệm về vụ lộn xộn này và tiếp tục nỗ lực tăng cường giám sát và quy định đối với các ngân hàng lớn hơn để JBAH không rơi vào tình trạng này một lần nữa.”

Các cơ quan quản lý đã phải gấp rút đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon, một tổ chức tài chính có tài sản trị giá hơn 200 tỷ đô la, vào thứ Sáu khi ngân hàng này trải qua một cuộc chạy đua truyền thống đối với ngân hàng nơi những người gửi tiền đổ xô rút tiền của họ cùng một lúc. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ sau vụ phá sản năm 2008 của Washington Mutual.

Một số giám đốc điều hành nổi tiếng ở Thung lũng Silicon lo sợ rằng nếu Washington không giải cứu ngân hàng bị phá sản, khách hàng sẽ chạy trốn khỏi các tổ chức tài chính khác trong những ngày tới. Giá cổ phiếu đã giảm trong vài ngày qua tại các ngân hàng khác phục vụ cho các công ty công nghệ, bao gồm Ngân hàng First Republic và Ngân hàng PacWest.

Trong số các khách hàng của ngân hàng có nhiều công ty từ ngành công nghiệp rượu vang của California, nơi nhiều nhà máy rượu vang dựa vào các khoản vay của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các công ty khởi nghiệp công nghệ dành cho việc chống biến đổi khí hậu. Sunrun, công ty bán và cho thuê các hệ thống năng lượng mặt trời, có ít hơn 80 triệu USD tiền gửi tại Thung lũng Silicon. Stitchfix, trang web bán lẻ quần áo, tiết lộ gần đây rằng họ có hạn mức tín dụng lên tới 100 triệu đô la với Ngân hàng Thung lũng Silicon và những người cho vay khác.

Tiffany Dufu, người sáng lập và Giám đốc điều hành của The Cru, một nền tảng huấn luyện nghề nghiệp và cộng đồng dành cho phụ nữ có trụ sở tại New York, đã đăng một video vào Chủ nhật trên LinkedIn từ một phòng tắm ở sân bay, nói rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng đang thử thách khả năng phục hồi của cô ấy. Cho rằng tiền của cô ấy bị ràng buộc tại Ngân hàng Thung lũng Silicon, cô ấy phải trả lương cho nhân viên của mình từ tài khoản ngân hàng cá nhân của mình. Với hai thanh thiếu niên phải hỗ trợ, những người sẽ vào đại học, cô ấy nói rằng cô ấy cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng ý định của chính phủ là làm cho những người gửi tiền trở nên toàn vẹn.

“Các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu không có nhiều khả năng tiếp cận đòn bẩy trong tình huống như thế này và JBAH thường ở một vị trí rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi JBAH phải đấu tranh rất vất vả để có được dây vào ngân hàng của bạn. tài khoản để bắt đầu, đặc biệt là đối với tôi, với tư cách là một nữ sáng lập Da đen,” Dufu nói với Associated Press.

Ngân hàng Thung lũng Silicon bắt đầu rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán khi khách hàng của họ, phần lớn là các công ty công nghệ cần tiền mặt khi họ gặp khó khăn trong việc huy động vốn, bắt đầu rút tiền gửi của họ. Ngân hàng đã phải bán lỗ trái phiếu để bù đắp cho việc rút tiền, dẫn đến sự thất bại lớn nhất của một tổ chức tài chính Hoa Kỳ kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chỉ ra rằng việc tăng lãi suất, vốn đã được Cục Dự trữ Liên bang tăng lên để chống lạm phát, là vấn đề cốt lõi đối với Ngân hàng Thung lũng Silicon. Nhiều tài sản của nó, chẳng hạn như trái phiếu hoặc chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, đã mất giá trị thị trường khi lãi suất leo thang.

Sheila Bair, người từng là chủ tịch của FDIC trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhớ lại rằng với gần như tất cả các ngân hàng phá sản khi đó, “JBAH đã bán một ngân hàng phá sản cho một ngân hàng lành mạnh. Và thông thường, người mua lành mạnh cũng sẽ bảo hiểm cho những người không được bảo hiểm vì họ muốn giá trị nhượng quyền của những người gửi tiền lớn đó một cách tối ưu, đó là kết quả tốt nhất.”

Nhưng với Ngân hàng Thung lũng Silicon, cô ấy nói với “Gặp gỡ báo chí” của NBC, “đây là một thất bại về thanh khoản, đó là một vụ rút tiền của ngân hàng, vì vậy họ không có thời gian để chuẩn bị tiếp thị ngân hàng. Vì vậy, họ phải làm điều đó bây giờ, và chơi đuổi kịp.”

Từ khóa: Chính phủ Hoa Kỳ hành động để ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng tiềm năng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like