Chính phủ không chọn thành viên hội đồng quản trị mới của Ngân hàng Nhật Bản vì dấu hiệu của ngân hàng trung ương ít ôn hòa hơn

Ảnh tệp kết hợp này cho thấy Hajime Takata, bên trái và Naoki Tamura. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ hôm thứ Ba cho biết họ sẽ bổ nhiệm Hajime Takata, một nhà kinh tế đã cảnh báo về tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ táo bạo, và Naoki Tamura, một chủ ngân hàng kỳ cựu, làm thành viên hội đồng quản trị tại Ngân hàng Nhật Bản.

Một số người tham gia thị trường cho rằng sự lựa chọn Takata báo trước một sự thay đổi tiềm năng từ việc theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ đã tiếp tục diễn ra trong những năm gần đây trước khi Thủ tướng Fumio Kishida chọn người kế nhiệm Thống đốc Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4 tới. Takata và Tamura sẽ thực hiện nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ Chủ nhật.

Takata, 63 tuổi, sẽ thay thế Goshi Kataoka, một nhà kinh tế được biết đến như một người theo chủ nghĩa tái phân tích, người đã thúc đẩy nới lỏng tiền tệ hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Takata, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu tại Công ty Chứng khoán Okasan, bắt đầu sự nghiệp của mình tại ngân hàng tiền thân của Ngân hàng Mizuho và cũng là một nhà kinh tế từng làm việc cho Viện Nghiên cứu Mizuho, ​​hiện là Mizuho Research & Technologies. Anh ấy đảm nhận vị trí hiện tại tại think tank vào tháng 1 năm 2020.

Takata đã đặt ra câu hỏi về tác động bất lợi của nhiều năm nới lỏng tiền tệ và đã viết một cuốn sách về cách thoát khỏi chính sách điều chỉnh.

Dưới thời Kuroda, người trở thành giám đốc BOJ vào năm 2013, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã bắt tay vào việc nới lỏng tiền tệ một cách táo bạo, một đặc điểm chính trong chính sách “Abenomics” của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó. Thống đốc có sự ủng hộ mạnh mẽ từ Abe, người đã bị bắn hạ hồi đầu tháng 7 trên đường vận động tranh cử.

BOJ đã tiêu thụ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Nhật Bản như một phần của chương trình “kiểm soát đường cong lợi suất” nhằm giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp để hỗ trợ các công ty và hộ gia đình. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã bị chỉ trích vì đã bóp méo thị trường trái phiếu và mối quan tâm ngày càng tăng về bảng cân đối kế toán ngày càng mở rộng của nó.

BOJ đã không dao động trong lập trường nới lỏng của mình ngay cả khi lạm phát do chi phí đẩy đã dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động, vượt mục tiêu 2%. Trái ngược hoàn toàn với các đồng nghiệp lớn ở nước ngoài, lập trường ôn hòa của họ đã làm suy yếu mạnh đồng yên và làm trầm trọng thêm nỗi đau cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên.

Người được bổ nhiệm còn lại là Tamura, 61 tuổi, là cố vấn cấp cao của Sumitomo Mitsui Banking Corp., một trong những ngân hàng lớn của Nhật Bản, thay thế Hitoshi Suzuki đương nhiệm.

Ban Chính sách ra quyết định của BOJ bao gồm chín thành viên – thống đốc, hai phó thống đốc và sáu thành viên khác.

Từ khóa: Chính phủ không chọn thành viên hội đồng quản trị mới của Ngân hàng Nhật Bản vì dấu hiệu của ngân hàng trung ương ít ôn hòa hơn

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like