Chính phủ không để mắt đến việc mở rộng trợ cấp giáo dục cho tầng lớp trung lưu ở Nhật Bản

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp của hội đồng chính phủ được tổ chức tại văn phòng của ông để thảo luận về tương lai của giáo dục vào ngày 10 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng chính phủ đã đề xuất hôm thứ Ba rằng Nhật Bản làm cho giáo dục đại học dễ tiếp cận hơn với sinh viên trung lưu chuyên ngành khoa học và công nghệ bằng cách mở rộng phạm vi trợ cấp của chính phủ dành cho sinh viên có thu nhập thấp.

Ủy ban cũng kêu gọi mở rộng hỗ trợ tài chính cho học sinh từ các hộ gia đình có từ ba con trở lên, một động thái mà một nguồn tin chính phủ cho biết Thủ tướng Fumio Kishida dự định sử dụng để thu hút thêm sự ủng hộ của công chúng trước cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè này.

Trong một cuộc họp của hội đồng về tương lai của giáo dục, Kishida và các thành viên khác đã ủng hộ việc tạo ra một hệ thống cho phép sinh viên sau đại học cần hỗ trợ tài chính có thể hoãn học phí cho đến khi mức lương của họ đạt đến một ngưỡng nhất định.

Đứng đầu là Kishida, hội đồng bao gồm một số bộ trưởng Nội các và các nhà lãnh đạo của giới học thuật và kinh doanh.

Một loạt các đề xuất mà chính phủ đang nhắm tới sẽ đưa ra vào năm tài chính 2024, được đưa ra trong bối cảnh bị chỉ trích rằng việc hỗ trợ cho các gia đình trung lưu là không đầy đủ.

“Thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng và phân phối tích cực thông qua đầu tư vào con người, bao gồm cả giáo dục, là một vấn đề cấp bách,” Kishida nói. “JBAH sẽ nhanh chóng chuẩn bị cho các sửa đổi pháp lý cần thiết và các biện pháp ngân sách.”

Các đề xuất dự kiến ​​sẽ được xem xét thêm bởi một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ có sự tham gia của Kishida và tất cả các thành viên Nội các của ông để hiện thực hóa một hình thức chủ nghĩa tư bản mới, một khái niệm mà thủ tướng ủng hộ để thúc đẩy phân phối của cải công bằng hơn.

Theo hệ thống mới được hình dung, sinh viên từ các hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 6 triệu yên (46.000 USD) trở xuống sẽ đủ điều kiện để được hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu, đặc biệt là do học phí cao trong ngành khoa học, kỹ thuật và nông nghiệp, theo chính phủ các nguồn.

Người ta cũng đề xuất rằng một chương trình hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên nữ trong các ngành liên quan đến khoa học, công nghệ và nông nghiệp được thiết lập để khuyến khích số lượng phụ nữ cao hơn theo đuổi các lĩnh vực đó.

Hệ thống hỗ trợ sinh viên hiện tại, bắt đầu vào năm tài chính 2020, cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên đại học từ các hộ gia đình có thu nhập thấp, chẳng hạn như những người được miễn thuế cư trú.

Từ khóa: Chính phủ không để mắt đến việc mở rộng trợ cấp giáo dục cho tầng lớp trung lưu ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like