Chính phủ Myanmar sa thải 2 nhà ngoại giao ở Tokyo vì phản đối đảo chính, bạo lực

Người dân Myanmar ở Nhật Bản tổ chức một cuộc biểu tình chống đảo chính ở Tokyo vào ngày 2 tháng 5 năm 2021, kêu gọi nước chủ nhà công nhận Chính phủ Thống nhất Quốc gia, một tổ chức được thành lập nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2, là cơ quan quản lý hợp pháp của Myanmar. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính quyền Myanmar đã cách chức hai nhà ngoại giao tại đại sứ quán của nước này ở Tokyo sau khi họ tẩy chay nhiệm vụ của mình để phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và sau đó là cuộc đàn áp bạo lực của quân đội đối với người biểu tình, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Động thái này diễn ra sau vụ sa thải đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc vào tháng 2 và khóa đại sứ quán tại Anh vào tháng 4, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên việc phế truất các nhà ngoại giao Myanmar được xác nhận tại Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao do chính quyền kiểm soát đã rút quy chế ngoại giao và hộ chiếu của cặp đôi và thu hồi quyền truy cập của họ vào khu đại sứ quán mà họ đang sống cho đến đầu tháng 3, các nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, chính quyền đã xin thị thực ngoại giao để thay thế Aung Soe Moe, 51 tuổi, bí thư thứ nhất và bí thư thứ hai 27 tuổi.

Kể từ khi Nhật Bản lên án cuộc đảo chính, các nhà phân tích đang theo dõi xem chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga xử lý các trường hợp của họ như thế nào, đặc biệt là khi thông tin xác thực do Bộ Ngoại giao Nhật Bản của Aung Soe Moe cấp sẽ hết hạn vào ngày 15 tháng 7.

Aung Soe Moe và bí thư thứ hai đã yêu cầu Nhật Bản duy trì thị thực ngoại giao và chứng chỉ của họ, với lý do họ hợp pháp khi các quan chức được chỉ định bởi chính phủ được bầu cử dân chủ do nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã bị lật đổ bằng vũ lực.

Kể từ khi rời khuôn viên đại sứ quán vào ngày 11 tháng 3, họ đã sống tách biệt ở Tokyo với sự hỗ trợ của những người Myanmar xa xứ ở Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối bình luận về tình trạng ngoại giao hiện tại của họ, chỉ nói: “Chúng tôi sẽ đánh giá tình trạng của họ khi chúng tôi theo dõi tình hình ở Myanmar diễn biến như thế nào”.

Nhật Bản đã thúc giục mạnh mẽ các lực lượng vũ trang của Myanmar ngừng các hành động bạo lực, trả tự do cho bà Suu Kyi và những người bị bắt giữ khác, đồng thời khôi phục đất nước về chế độ dân chủ.

Đại sứ quán Myanmar tại Tokyo không đưa ra bình luận nào về trường hợp của Aung Soe Moe, người phụ trách các vấn đề chung và hành chính, và bí thư thứ hai, người xử lý các vấn đề chính trị và lao động.

Hai người bắt đầu tẩy chay nhiệm vụ của họ tại đại sứ quán khi họ thông báo ngày 6 tháng 3 trên Facebook về việc họ tham gia vào phong trào bất tuân dân sự, hay còn gọi là CDM, chống lại sự cai trị của quân đội.

Aung Soe Moe cho biết: “Quân đội Myanmar đã tấn công ác liệt vào những người biểu tình và dân thường giấu tên, dẫn đến việc giết người kể cả trẻ em. Các bằng chứng về hoạt động quân sự rõ ràng cho thấy sự vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, Aung Soe Moe nói.

Kể từ khi quân đội tiếp quản chính phủ, lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết 805 người biểu tình ôn hòa và các công dân khác, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm giám sát địa phương.

Aung Soe Moe cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Với những tình huống khó chịu này, chúng tôi không thể đại diện cho nhóm quân đội bất hợp pháp ở cấp độ song phương và quốc tế ở Nhật Bản theo đúng lương tâm của chúng tôi và đã quyết định tham gia CDM”.

Aung Soe Moe cho biết anh vẫn sống hàng ngày như bình thường nhưng phải đối mặt với những khó khăn như giao tiếp với người dân địa phương bằng tiếng Nhật và không có lương thường xuyên.

Trên hết, anh ấy nói, “Tôi thực sự lo lắng về cuộc sống của mình ở Tokyo vì tư cách ngoại giao và hộ chiếu của chúng tôi đã bị vô hiệu.”

Thư ký thứ hai đã không trả lời yêu cầu phỏng vấn.

Từ khóa: Chính phủ Myanmar sa thải 2 nhà ngoại giao ở Tokyo vì phản đối đảo chính, bạo lực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like