Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị điều tra Giáo hội Thống nhất; trật tự giải thể mắt

Phó Giám đốc Cơ quan Các vấn đề Văn hóa Nhật Bản Tetsuo Goda, đứng ở trung tâm, chào mừng các thành viên hội đồng chuyên gia, tiền cảnh, khi bắt đầu cuộc họp đầu tiên của hội đồng liên quan đến một cuộc điều tra vào Nhà thờ Thống nhất, ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Emi Naito)

TOKYO – Cơ quan phụ trách các vấn đề văn hóa của Nhật Bản đã bắt đầu các thủ tục điều tra của họ đối với Nhà thờ Thống nhất vào ngày 25 tháng 10, khi cơ quan này ra lệnh giải tán nhóm tôn giáo do vi phạm Bộ luật Dân sự chưa từng có.

Cơ quan, một cơ quan bên ngoài của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, sẽ lần đầu tiên thực hiện thẩm quyền của mình để thẩm vấn nhà thờ theo các quy định của Đạo luật Tập đoàn Tôn giáo. Một cuộc họp ban chuyên gia đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 25 tháng 10 để thảo luận về khuôn khổ cuộc điều tra và phạm vi văn bản của cơ quan liên quan đến Nhà thờ Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Theo cơ quan này, không có ý kiến ​​phản đối nào về việc bắt đầu điều tra vào cuối năm theo mục tiêu của chính quyền trung ương, hoặc việc chính phủ khẳng định rằng các hành vi vi phạm Bộ luật Dân sự được coi là tiêu chí để giải thể một nhóm tôn giáo chính thức. Một bức tranh rõ ràng hơn về các tiêu chuẩn cho tàu thăm dò sẽ được tiết lộ trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 8 tháng 11, trong khi cơ quan cũng đang có kế hoạch bắt đầu thu thập thông tin trước.

Hội đồng chuyên gia bao gồm 19 thành viên, bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng như các học giả tôn giáo và pháp lý, họ cũng là thành viên của “hội đồng các tập đoàn tôn giáo”, một cơ quan cố vấn cho bộ trưởng văn hóa.

Các quy định cho phép Cơ quan Văn hóa thẩm vấn các nhóm tôn giáo đã được đưa vào các bản sửa đổi của Đạo luật về các tập đoàn tôn giáo được thực hiện vào năm 1996. Trong trường hợp một tập đoàn tôn giáo bị nghi ngờ có hành vi bất hợp pháp dẫn đến lệnh giải thể, nhà chức trách có thể yêu cầu tập đoàn đó gửi báo cáo bằng văn bản và thẩm vấn giám đốc điều hành và những người khác.

Tuy nhiên, vì đây sẽ là trường hợp đầu tiên thực hiện quyền thẩm vấn này nên không có khuôn khổ điều tra cố định. Cơ quan Các vấn đề Văn hóa đã quyết định tổ chức các cuộc thảo luận tại hội đồng chuyên gia chuyên trách để đảm bảo rằng quyền tự do tôn giáo được đảm bảo theo Hiến pháp Nhật Bản được tôn trọng.

Cuộc họp đầu tiên được tổ chức sau những cánh cửa đóng kín. Do bức xúc trước vấn đề bức xúc về số tiền quyên góp khổng lồ của các tín đồ cho Nhà thờ Thống nhất, cơ quan này đã yêu cầu các thành viên hội đồng thảo luận các tiêu chí kịp thời. Cơ quan này nhấn mạnh rằng chính phủ đang tìm cách bắt đầu thẩm vấn chính thức các nhân vật của nhà thờ vào cuối năm nay và không có phản đối nào từ các thành viên hội đồng.

Chỉ có hai nhóm tôn giáo ở Nhật Bản từng bị ra lệnh giải thể dựa trên Đạo luật về các tập đoàn tôn giáo, đó là giáo phái AUM Shinrikyo và Myokakuji ở tỉnh Wakayama. Trong cả hai trường hợp, các quan chức cấp cao nhất đều phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Đối với Nhà thờ Thống nhất, các tòa án dân sự đã phán quyết nó phải chịu trách nhiệm về các hoạt động bất hợp pháp với tư cách là một tổ chức. Tuy nhiên, chưa có phán quyết nào của tòa án công nhận trách nhiệm hình sự của các đại diện hàng đầu của tập đoàn.

Tuy nhiên, những người tham dự hội đồng chuyên gia bày tỏ quan điểm ủng hộ khẳng định tiểu thuyết của Thủ tướng Fumio Kishida rằng không chỉ các hành vi phạm tội mà các vi phạm Bộ luật Dân sự có thể kích hoạt một cơ thể tôn giáo bị giải thể “trong trường hợp bản chất tổ chức của những hành động này, sự độc hại và liên tục của chúng được công nhận.” Một số tham luận viên cũng kêu gọi các nhà điều tra lưu tâm đến quyền tự do tôn giáo.

Sau khi các thông số của cuộc thăm dò được thiết lập, Cơ quan Các vấn đề Văn hóa sẽ tham khảo ý kiến ​​của hội đồng các tập đoàn tôn giáo của Bộ Văn hóa về những gì chính xác cần hỏi Nhà thờ Thống nhất và các quan chức của nó. Nếu cuộc điều tra xác nhận rằng Giáo hội Thống nhất nên bị giải tán ở Nhật Bản, thì một yêu cầu về lệnh giải thể sẽ được đệ trình lên tòa án. Nếu tòa án chấp thuận, Nhà thờ Thống nhất sẽ mất tư cách doanh nghiệp và không đủ điều kiện nhận thuế và các đặc quyền khác dành cho các tổ chức tôn giáo trong nước. Nhà thờ sẽ không bị cấm hoạt động tư nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee và Seiho Akimaru, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị điều tra Giáo hội Thống nhất; trật tự giải thể mắt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like