Chính phủ Nhật Bản có thể yêu cầu lệnh giải tán Giáo hội Thống nhất sau khi điều tra

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải, phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba cho biết chính phủ sẽ yêu cầu tòa án ban hành lệnh giải tán Giáo hội Thống nhất, nói rằng nhóm tôn giáo gây tranh cãi có thể đã liên quan đến tội ác.

Chính quyền Kishida hôm thứ Hai đã quyết định điều tra tổ chức này vì tổ chức này đang bị giám sát về mối liên hệ của tổ chức này với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong khi các hoạt động tài chính đáng ngờ của tổ chức này đã khiến các gia đình của những người theo tổ chức này lo lắng.

Kishida cho biết ông đã chỉ thị cho bộ trưởng văn hóa điều tra Nhà thờ Thống nhất, vì chính phủ đã nhận được hơn 1.700 yêu cầu tham vấn trong 25 ngày kể từ khi đường dây nóng qua điện thoại được thiết lập vào ngày 5 tháng 9. Một tòa án sẽ đánh giá xem có nên ban hành lệnh giải thể hay không. sau khi điều tra.

Trong số các khiếu nại, “là các vụ án hình sự”, Kishida cho biết tại một phiên họp quốc hội hôm thứ Ba, nói thêm rằng Nhà thờ Thống nhất có thể đã “vi phạm nhiều quy tắc khác nhau, bao gồm cả luật hình sự.”

Mặc dù nhà thờ không thể bị cấm hoạt động ở Nhật Bản theo lệnh giải thể, nhưng nó có thể mất các đặc quyền hành chính.

Nhóm này đã trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị người thân của một thành viên Giáo hội Thống nhất, người có mối hận thù với tổ chức này bắn chết vào tháng 7 và coi thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản là người ủng hộ tổ chức này.

Việc thăm dò vào nhóm tôn giáo sẽ được thực hiện theo một điều khoản của Luật các tập đoàn tôn giáo cho phép nhà chức trách có “quyền thẩm vấn” một tổ chức.

Nhà thờ Thống nhất đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích chủ yếu vì các đám cưới hàng loạt và “mua bán tâm linh”, trong đó nó gây áp lực buộc mọi người mua chum và các mặt hàng khác với giá cắt cổ thông qua việc sử dụng những lời đe dọa, chẳng hạn như kêu gọi “nghiệp tổ tiên” làm chất xúc tác. cho bất hạnh.

Tùy thuộc vào kết quả của cuộc điều tra và phán quyết của tòa án, Nhà thờ Thống nhất có thể mất tư cách là một công ty tôn giáo và bị tước quyền lợi về thuế, mặc dù nó vẫn có thể hoạt động.

Keiko Nagaoka, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, cho biết Bộ của bà mong muốn bắt đầu cuộc điều tra càng sớm càng tốt, trong khi Kishida cho biết rất khó dự đoán cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.

Kishida trước đây đã thận trọng về việc ra lệnh điều tra vào Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954 và thường bị gán cho là một giáo phái, một phần do lo ngại nó có thể vi phạm nguyên tắc tự do tôn giáo.

Nhưng anh ta buộc phải hành động chống lại nhóm tôn giáo khi mối liên hệ giữa các thành viên của LDP của anh ta và Nhà thờ Thống nhất bị tiết lộ, làm dấy lên lo ngại của công chúng rằng tổ chức này có thể đã gây ảnh hưởng chính trị.

Vấn đề này đã đóng một vai trò trong việc xếp hạng phê duyệt của Nội các Kishida giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 năm 2021. Quyết định gây tranh cãi về việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho Abe vào ngày 27 tháng 9 và giá cả do lạm phát tăng mà không đi kèm với tăng lương cũng đã xảy ra đã được chứng minh là gây tổn hại cho Kishida.

Trong một nỗ lực rõ ràng để xoay chuyển làn sóng ủng hộ của công chúng, hôm thứ Ba, Kishida cam kết chính phủ của ông sẽ sửa đổi luật liên quan đến hợp đồng tiêu dùng trong nỗ lực hỗ trợ các nạn nhân của nhà thờ, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Kishida cho biết chính quyền của ông sẵn sàng đệ trình các dự luật liên quan lên Chế độ ăn uống sớm nhất là trong kỳ họp quốc hội bất thường đang diễn ra đến ngày 10 tháng 12.

Cho đến nay, chỉ có hai tổ chức tôn giáo nhận được lệnh giải thể từ tòa án vì những vi phạm pháp luật ở Nhật Bản.

Một là giáo phái AUM Shinrikyo, thực hiện vụ tấn công bằng khí sarin chết người năm 1995 vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo, và nhóm kia là nhóm đền Myokakuji, có trụ sở tại tỉnh Wakayama.

Các thầy tu của nhóm đền Myokakuji đã lừa dối những người tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói với họ rằng họ bị linh hồn ma quỷ ám trước khi tính tiền họ để trừ tà.

Chính phủ không có quyền thẩm vấn các thành viên của hai tổ chức tôn giáo, vì các nhóm đã được lệnh giải tán sau khi người điều hành của họ bị kết án trong các vụ án hình sự.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản có thể yêu cầu lệnh giải tán Giáo hội Thống nhất sau khi điều tra

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like