Chính phủ Nhật Bản kháng cáo phán quyết bồi thường thiệt hại của tòa án tối cao cho nạn nhân triệt sản cưỡng bức

Một tòa nhà chính phủ chung có Tòa án tối cao Osaka được nhìn thấy ở phường Kita của Osaka. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

OSAKA – Chính phủ Nhật Bản đã kháng cáo phán quyết của Tòa án tối cao Osaka coi luật bảo vệ thuyết ưu sinh hiện không còn tồn tại là vi hiến và ra lệnh cho nhà nước bồi thường cho 5 người bị cưỡng bức triệt sản và phá thai theo luật.

Trong đơn kháng cáo gửi lên Tòa án Tối cao vào ngày 5 tháng 4, chính phủ đã phản đối cụ thể quyết định của tòa án cấp cao yêu cầu nhà nước phải trả tổng cộng 49,5 triệu yên (khoảng 376.000 USD) cho 5 nguyên đơn, trong đó có một cặp vợ chồng đến từ tỉnh Hyogo. Những người khiếu nại đã yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng 165 triệu yên (1,25 triệu USD).

Năm nguyên đơn là: Yumi Suzuki, 67 tuổi, mất khả năng sử dụng tay chân do liệt não, Takaji Kobayashi, 91 tuổi, người mắc chứng rối loạn thính giác và người vợ quá cố Kimiko, người cũng bị khuyết tật tương tự, và một cặp vợ chồng khác ở độ tuổi 80, cũng bị rối loạn thính giác. Người chồng ở độ tuổi 80 đã qua đời sau khi vụ kiện tập thể được đệ trình, trong khi Kimiko qua đời sau khi Tòa án quận Kobe ra phán quyết trong phiên điều trần đầu tiên vào tháng 8 năm 2021. Vợ hoặc chồng tương ứng của họ đã tiếp nhận quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của họ.

Trong phán quyết của Tòa án cấp cao Osaka được đưa ra vào ngày 23 tháng 3, tòa án đã hạn chế áp dụng thời hiệu, theo đó quyền yêu cầu bồi thường sẽ hết hạn sau 20 năm kể từ khi hành vi bất hợp pháp xảy ra. Theo đó, tòa án cấp cao đã sửa đổi quyết định của Tòa án quận Kobe năm 2021 và yêu cầu tiểu bang bồi thường cho các nguyên đơn.

Tòa án tối cao cũng phán quyết rằng quyền yêu cầu bồi thường có hiệu lực “trong vòng sáu tháng sau khi chính phủ quốc gia công nhận rằng luật ưu sinh là vi hiến hoặc Tòa án tối cao đã hoàn thiện tính vi hiến của luật.”

Luật ưu sinh vẫn có hiệu lực từ năm 1948-1996. Phán quyết mới nhất là phán quyết đầu tiên thuộc loại này mở rộng đáng kể phạm vi bồi thường cho các nạn nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kosuke Yamamoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản kháng cáo phán quyết bồi thường thiệt hại của tòa án tối cao cho nạn nhân triệt sản cưỡng bức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like