Chính phủ Nhật Bản không cân nhắc khai thác thuế khắc phục hậu quả thiên tai để trang trải chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng

Văn phòng thủ tướng được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Để trang trải cho chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng của Nhật Bản, chính phủ và các đảng cầm quyền đang xem xét sử dụng một phần “thuế thu nhập đặc biệt để tái thiết” nhằm giúp tài trợ cho việc phục hồi sau trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011.

Việc tái phân bổ được đề xuất đi kèm với thuế doanh nghiệp và thuế thuốc lá đã được coi là nguồn tài chính để trang trải chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng. Thủ tướng Fumio Kishida đang đặt mục tiêu đảm bảo số tiền lên tới 1 nghìn tỷ yên (khoảng 7,3 tỷ USD) thông qua việc tăng thuế vào năm tài chính 2027. Trong số tiền này, khoảng 700 tỷ đến 800 tỷ yên (5,1 tỷ đến 5,8 tỷ USD) dự kiến ​​sẽ được tài trợ bởi các doanh nghiệp. thuế, và 200 tỷ yên còn lại (khoảng 1,5 tỷ USD) do thuế thu nhập và thuốc lá.

Trong khi hội đồng nghiên cứu hệ thống thuế của liên minh cầm quyền đang lên kế hoạch kết hợp các nguồn tài chính để tăng chi tiêu quốc phòng trong đề cương sửa đổi hệ thống thuế năm tài chính 2023 sẽ được tổng hợp vào cuối tuần này, thì Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vẫn có những ý kiến ​​e ngại mạnh mẽ về việc tăng thuế. (LĐP). Do đó, việc liên minh cầm quyền có thể giải thích rõ ràng bất kỳ đề xuất tăng thuế nào trong bản phác thảo có khả năng thu hút sự chú ý hay không.

Chính phủ bắt đầu đánh thuế thu nhập đặc biệt 2,1% để tái thiết vào năm 2013 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục áp dụng đến năm 2037. Trong cuộc họp kín của Ủy ban Nghiên cứu về Hệ thống Thuế của LDP vào ngày 11 tháng 12, những người tham dự đã thảo luận về việc kéo dài thời hạn đó sau năm 2037 và phân bổ một phần doanh thu cho chi tiêu quốc phòng.

Thủ tướng Kishida tuyên bố vào ngày 8 tháng 12 rằng chính phủ “sẽ không thực hiện các biện pháp làm tăng gánh nặng thuế thu nhập cá nhân” để trang trải chi tiêu quốc phòng. Theo một người trong chính phủ, chính phủ và liên minh cầm quyền cho rằng việc mở rộng thuế đặc biệt để đảm bảo quỹ quốc phòng trong khi vẫn giữ nguyên mức thuế như hiện tại “sẽ không đi ngược lại chỉ thị của thủ tướng”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không cân nhắc khai thác thuế khắc phục hậu quả thiên tai để trang trải chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like