Chính phủ Nhật Bản không chấp nhận dự luật cung cấp vắc-xin coronavirus miễn phí

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, ở giữa, tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 27 tháng 10 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua dự luật thanh toán tất cả chi phí tiêm vắc-xin chống lại loại coronavirus mới cho tất cả người dân và bồi thường cho các nhà cung cấp trong trường hợp có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Dự luật sửa đổi luật tiêm chủng hiện hành phù hợp với cam kết của Thủ tướng Yoshihide Suga trong việc bảo đảm vắc xin coronavirus cho tất cả người dân trong nước trong nửa đầu năm tới. Chính phủ của ông đang hướng tới việc ban hành nó trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại đến ngày 5 tháng 12.

Để đạt được mục tiêu đó, chính phủ đã dành ngân sách 671,4 tỷ yên (6,4 tỷ USD).

Nó đã đồng ý với nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca Plc của Anh và tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ Pfizer Inc. để nhận 120 triệu liều vắc xin từ mỗi công ty khi phát triển thành công và đang đàm phán với công ty Moderna Inc. của Mỹ để mua 40 triệu liều trở lên.

Một khi chính phủ cung cấp vắc xin miễn phí, người dân sẽ được khuyến cáo nên tiêm phòng. Chính phủ vẫn có thể chọn cung cấp các loại vắc xin có hiệu quả không cao và để người dân quyết định xem họ có muốn tiêm hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 10 nhà phát triển đã bắt đầu giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm lâm sàng cho các ứng viên vắc xin của họ.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo trong một số thử nghiệm, khiến các nghiên cứu tạm thời bị dừng lại. Một quan chức của WHO gần đây cho biết vắc xin COVID-19 có thể phải đến cuối năm 2021.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang thúc đẩy các loại vắc-xin sản xuất trong nước, nhưng những vắc-xin do các công ty Nhật Bản phát triển vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng ban đầu.

Chính phủ cũng thông qua một dự luật riêng cho phép họ kiểm dịch những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút sau tháng 2, vì biện pháp một lần được đưa ra sau đại dịch chỉ có hiệu lực trong một năm.

Vào tháng 2, chính phủ đã quyết định nhập viện những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút và những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh vẫn ở lại các cơ sở được chỉ định trong một thời gian nhất định.

Đã có hơn 98.000 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus ở Nhật Bản, trong đó có khoảng 700 trường hợp từ một tàu du lịch đã được cách ly ở Yokohama vào tháng Hai, với hơn 1.700 trường hợp tử vong do virus.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không chấp nhận dự luật cung cấp vắc-xin coronavirus miễn phí

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like