Chính phủ Nhật Bản không cố gắng làm trơn tru chuyện ‘Cơm ngon hơn do nóng lên toàn cầu’ của cựu Thủ tướng Aso

Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Taro Aso, trung tâm, phát biểu trên đường phố ở Hokkaido vào ngày 25 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Yui Takahashi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang kiểm soát thiệt hại sau khi phó chủ tịch đảng kiêm cựu Thủ tướng Taro Aso cho biết gạo từ Hokkaido hiện ngon hơn nhờ hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Bình luận của Aso, được đưa ra trong bài phát biểu vận động tranh cử ngày 25 tháng 10 cho một ứng cử viên bầu cử Hạ viện LDP ở Hokkaido, đã gây ra phản ứng dữ dội, chủ yếu từ những người trong lĩnh vực nông nghiệp ở quận cực bắc của Nhật Bản.

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính nói với một đám đông rằng gạo Hokkaido trước đây có chất lượng thấp nhưng giờ rất ngon, “do nhiệt độ cao hơn. Chỉ có những khía cạnh xấu được viết về sự nóng lên toàn cầu, nhưng có điều gì đó tốt”. Ông cũng nói rằng những nỗ lực của nông dân trồng lúa không liên quan gì đến việc cải thiện chất lượng gạo.

Tuy nhiên, điều này khác xa thực tế, theo Chính quyền tỉnh Hokkaido và các nguồn tin khác. Nhiều thập kỷ nỗ lực không ngừng để phát triển và cải tiến các giống lúa phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của tỉnh đã khiến nó trở thành một trong những khu vực sản xuất lúa gạo lớn của Nhật Bản. Các giống gạo có thương hiệu lần lượt được phát triển, chẳng hạn như “Kirara 397,” ra mắt năm 1988, “Nanatsuboshi” và “Yumepirika.”

Tính đến ngày 25 tháng 9, các khu vực canh tác lúa ở Hokkaido cho sản lượng năm 2021 đã trải dài tổng cộng 103.300 ha, với sản lượng dự kiến ​​cho việc sử dụng lương thực là 526.000 tấn – cả hai con số đứng thứ hai trong cả nước chỉ sau tỉnh Niigata, a cường quốc sản xuất lúa gạo truyền thống trên bờ biển Nhật Bản.

Ủy viên Hội Nông dân Hokkaido Akiyoshi Okubo đã đưa ra một cuộc biểu tình vào ngày 26 tháng 10, nêu rõ, “Gạo ở Hokkaido đã đạt được danh tiếng tốt trên toàn quốc do toàn bộ tỉnh nỗ lực cải tiến giống lúa, với sự hợp tác thống nhất của chính phủ, khu vực tư nhân và nông dân. . Nhận xét của anh ấy (của Aso) làm giảm bớt nỗ lực và kỹ thuật của nhà sản xuất không thể dung thứ được. ”

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, đã cố gắng né tránh sự phản đối, nói trong một cuộc họp báo ngày 26 tháng 10, “Tôi muốn từ chối bình luận.” Bộ trưởng Nông nghiệp Genjiro Kaneko cũng cố gắng trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo sau cuộc họp nội các. Sau khi bị các phóng viên đặt câu hỏi, cuối cùng anh ấy nói: “Tất cả là nhờ nỗ lực của nông dân. Tình hình ngày nay là kết quả của nỗ lực của họ để tạo ra các giống cây phù hợp với khí hậu hơn là bản thân khí hậu”, Aso đính chính một cách hiệu quả nhận xét của Aso.

Vậy, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng gạo như thế nào?

Hidehiko Tanaka, giáo sư khoa học cây trồng tại Đại học Takushoku Cao đẳng Hokkaido, cho biết “Để tạo ra hạt gạo, nhiệt độ cần đạt đến một mức nhất định trong vòng 40 ngày sau khi thân cây lúa nở ra. Nhiệt độ cao hơn một phần góp phần vào năng suất và chất lượng cây trồng.” Đồng thời, ông cho rằng nhận xét của Aso là không chính xác, ông nói rằng, “Sự tích lũy của các yếu tố như cải tiến giống và nỗ lực của nông dân là nền tảng của việc sản xuất gạo ngon.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Taiki Asakawa, Business News Department)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không cố gắng làm trơn tru chuyện ‘Cơm ngon hơn do nóng lên toàn cầu’ của cựu Thủ tướng Aso

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like