Chính phủ Nhật Bản không cố gắng xua tan nỗi lo nguồn cung vắc xin không ổn định trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu nhập khẩu

Ống tiêm để tiêm vắc-xin được nhìn thấy. (Mainichi / Naotsune Umemura)

TOKYO – Các bộ trưởng Nội các Nhật Bản liên quan đến việc triển khai vắc xin COVID-19 đều đã nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 23 tháng 6 để thảo luận về những thách thức đối với việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Nhu cầu từ các doanh nghiệp đối với việc tiêm chủng tại nơi làm việc vượt xa dự báo của chính phủ với một biên độ rộng, buộc phải tạm dừng các đơn đăng ký. Trong khi đó, các thành phố trực thuộc trung ương nơi tiêm chủng đang tiến triển nhanh chóng có thể hết hàng. Đang loay hoay để giải quyết những vấn đề này và những vấn đề khác, chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả những người sẵn sàng tiêm chủng vào cuối tháng 11, một mục tiêu do Thủ tướng Yoshihide Suga đặt ra.

Tại cuộc họp Nội các ngày 23 tháng 6, Suga đã chỉ thị sáu bộ trưởng, bao gồm bộ trưởng phụ trách tiêm chủng Taro Kono và bộ trưởng y tế Norihisa Tamura, nỗ lực hết sức để tiêm chủng COVID-19.

“Tổng số mũi tiêm được thực hiện đã lên đến 34 triệu mũi, và khoảng một nửa dân số cao tuổi đã nhận mũi tiêm đầu tiên. Tôi muốn tất cả các bộ trưởng phối hợp với nhau và chủ động thực hiện các biện pháp”, Suga nói cuộc họp.

Thủ tướng trước đây đã tìm cách đẩy nhanh việc tiêm chủng và khắc phục tình trạng thiếu nhân viên tiêm chủng bằng cách cho phép các nha sĩ và nhân viên y tế thực hiện các mũi tiêm chủng. Số lượng tiêm chủng đã đạt gần 1 triệu mỗi ngày, và một cá nhân thân cận với văn phòng thủ tướng nói với vẻ tự tin, “Về mặt số học, chúng tôi không chỉ đạt đến mức chúng tôi dự đoán tất cả người cao tuổi đều được tiêm phòng vào cuối tháng 7 – – một mục tiêu do thủ tướng đặt ra – nhưng tất cả những ai muốn tiêm vắc-xin vào cuối tháng 11. ”

Tuy nhiên, chính phủ đã vấp phải một loạt các vấn đề mới. Việc tiêm chủng tại nơi làm việc đã trở nên cực kỳ phổ biến, với các doanh nghiệp và tổ chức khác đăng ký tiêm chủng cho tổng số 15 triệu người – nhiều hơn nhiều so với ước tính ban đầu là vài triệu người.

Trong khi chính phủ dự kiến ​​mua 50 triệu liều vắc xin Moderna để tiêm chủng cho 25 triệu người vào cuối tháng 9, thì gần 60% số liều đó sẽ được thực hiện bằng cách tiêm chủng tại nơi làm việc. Theo một quan chức cấp cao của Bộ Y tế, nhiều công ty nộp đơn đang tìm cách đưa nhân viên của họ đi tiêm chủng sớm và “có sự không khớp” giữa lịch trình nhập khẩu và nhu cầu vắc xin.

Về vắc-xin Pfizer – hiện đang là vắc-xin chính cho các thành phố, ngoại trừ các điểm tiêm chủng đại trà – chính quyền trung ương sẽ giao 100 triệu liều vào cuối tháng Sáu. Tuy nhiên, nguồn cung từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ chỉ là 70 triệu liều. Do đó, các chính quyền địa phương “lo lắng rằng vắc-xin Pfizer có thể hết trong tương lai”, theo một nguồn tin thân cận với Hiệp hội các thống đốc quốc gia.

Tại cuộc họp trực tuyến được tổ chức giữa Bộ trưởng vắc xin Nhật Bản Kono và hiệp hội vào ngày 22 tháng 6, nhiều thống đốc tỉnh đã yêu cầu chính quyền trung ương đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin ổn định bằng mọi giá.

Với dự đoán về khả năng thiếu hụt vắc xin Pfizer từ tháng 7, chính phủ đã chấp thuận cho các chính quyền địa phương chuyển sang Moderna – một chính sách mà họ sẽ phải xem xét lại do nhu cầu tiêm chủng tại nơi làm việc. Ngoài việc xem xét kỹ lưỡng các kế hoạch tiêm chủng do các doanh nghiệp gửi yêu cầu liều lượng vắc-xin vượt quá số lượng nhân viên của họ, chính phủ cũng sẽ xem xét việc phân phối liều lượng vắc-xin Pfizer cho các thành phố đang có tiến độ tiêm chủng nhanh chóng, từ đó tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp vắc-xin hiệu quả.

Nếu việc tiêm chủng COVID-19, mà Thủ tướng Suga gọi là “con át chủ bài” trong các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng, bị đình trệ, nó có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hạ viện sẽ được tổ chức trước khi nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện kết thúc vào mùa thu này. Chính phủ đang được thúc đẩy nhanh chóng kết hợp chính sách tiêm chủng của mình để giải quyết một số thách thức mà các chương trình tiêm chủng phải đối mặt và xóa tan những lo ngại của công chúng về vấn đề này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiko Hori và Shiho Fujibuchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không cố gắng xua tan nỗi lo nguồn cung vắc xin không ổn định trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu nhập khẩu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like