Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch tăng lương hàng tháng cho nhân viên điều dưỡng, chăm sóc trẻ em lên tới 88 đô la

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp của ủy ban đánh giá giá công khai tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 9/11 cho biết tăng lương cho nhân viên chăm sóc điều dưỡng, nhân viên chăm sóc trẻ em, y tá và những người khác là ưu tiên hàng đầu, đồng thời bày tỏ mong muốn đạt được mục tiêu này trước “cuộc tấn công mùa xuân” về tiền lương. Các cuộc đàm phán giữa các doanh nghiệp và liên đoàn lao động bắt đầu một cách nghiêm túc vào đầu năm tới.

Trong cuộc họp khai mạc ngày 9 tháng 11 của ủy ban đánh giá giá công khai, Kishida tuyên bố, “JBAH sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết trong gói kích thích kinh tế và thực hiện chúng sớm hơn, trước các cuộc thảo luận về cuộc tấn công mùa xuân.”

Ủy ban có kế hoạch tăng lương hàng tháng cho người lao động khoảng 5.000 đến 10.000 yên (khoảng 44 đến 88 đô la) vào đầu tháng Hai tới và sẽ hoàn thành quyết định của mình vào cuối năm nay.

Do giá dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc trẻ em và y tế được xác định công khai nên rất khó tăng lương ngay cả khi thiếu lao động. Kishida đã tuyên bố lập trường thúc đẩy các chính sách nhấn mạnh phân phối của cải và ông đặt mục tiêu sử dụng sự đối xử cải thiện đối với nhân viên chăm sóc điều dưỡng và những người khác để tạo động lực tăng lương trong khu vực tư nhân.

Ngoài ra, Kishida cũng tìm cách cải thiện việc đối xử với nhân viên trong lĩnh vực y tế và phúc lợi, nơi có nhiều lao động nữ không thường xuyên được sử dụng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động và giảm chênh lệch. Thủ tướng cũng đề cập đến việc tăng lương cho giáo viên mẫu giáo.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, mức lương trung bình hàng tháng (không bao gồm làm thêm giờ và các chi phí khác) cho lao động toàn thời gian của cả hai giới là 239.800 yên (khoảng 2.120 đô la) cho nhân viên viện dưỡng lão, 245.800 yên (khoảng 2.180 đô la) cho nhân viên giữ trẻ và 309.100 yên (khoảng 2.740 đô la) cho y tá, so với mức trung bình toàn ngành là 307.700 yên (khoảng 2.730 đô la).

Đối với nguồn tiền để tăng, chính phủ có kế hoạch cung cấp khoản thanh toán một lần trong một khoảng thời gian nhất định dưới dạng trợ cấp và từ nửa sau của năm tài chính tiếp theo, chính phủ dự định tăng số tiền bằng bổ sung phí chăm sóc điều dưỡng mà cơ sở nhận được như một khoản bồi thường cho các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng của họ.

Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến việc gia tăng gánh nặng cho công chúng bằng cách tài trợ chi phí bằng thuế và tăng phí bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Natsuko Ishida, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch tăng lương hàng tháng cho nhân viên điều dưỡng, chăm sóc trẻ em lên tới 88 đô la

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like