Chính phủ Nhật Bản không có tài liệu về quy trình loại bỏ 6 học giả nhưng sẽ không phát hành họ

Thủ tướng Yoshihide Suga giơ tay trả lời các câu hỏi của Renho, quyền lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato vào ngày 5 tháng 11 tiết lộ rằng Văn phòng Nội các đã lưu giữ các tài liệu ghi lại quá trình chính phủ quyết định loại sáu học giả khỏi danh sách 105 ứng viên để trở thành thành viên mới của Hội đồng Khoa học Nhật Bản.

Tiết lộ được đưa ra trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện trong bối cảnh các cuộc đàm phán về việc Thủ tướng Yoshihide Suga từ chối bổ nhiệm sáu học giả vào hội đồng khoa học bất chấp khuyến nghị của cơ quan. Các đảng đối lập yêu cầu chính phủ nộp các tài liệu cho Chế độ ăn uống, nhưng Kato từ chối yêu cầu, nói rằng chúng “là hồ sơ liên quan đến các vấn đề nhân sự.”

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ thừa nhận sự hiện diện của các tài liệu sau khi Renho, quyền lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, nói, “Có tài liệu chính thức nào liên quan đến quá trình loại bỏ sáu học giả không?” Kato trả lời: “Văn phòng Nội các quản lý hồ sơ trao đổi giữa Phó Chánh văn phòng Nội các Kazuhiro Sugita và văn phòng trong quá trình dẫn đến các cuộc hẹn (với hội đồng khoa học).”Thủ tướng Yoshihide Suga, phải, nhìn xuống giấy tờ trước khi trả lời các câu hỏi do lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản đưa ra trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Kan Takeuchi)

Thủ tướng Suga giải thích rằng ông đã chuyển “mối quan tâm” của mình về việc bổ nhiệm hội đồng khoa học cho Sugita và những người khác sau khi ông nhậm chức vào ngày 16 tháng 9. Theo Suga, Sugita sau đó đã tham khảo ý kiến ​​của ông vào khoảng ngày 22 hoặc 23 tháng 9, về việc loại bỏ sáu học giả. và bổ nhiệm 99 học giả vào hội đồng. Văn phòng Nội các đã đề xuất kế hoạch này vào ngày 24 tháng 9 và thủ tướng đã hoàn tất quyết định vào ngày 28 tháng 9.

Trong khi Renho yêu cầu công bố loạt tài liệu công khai, Kato từ chối tuân theo, nói rằng, “Việc tiết lộ có thể gây gián đoạn các vấn đề nhân sự công bằng và suôn sẻ trong tương lai.”

Hiện tại, Thủ tướng Suga đã tham khảo ý kiến ​​với Phó Chánh văn phòng Nội các Sugita trước sự từ chối gây tranh cãi của Suga đối với sáu học giả, và Văn phòng Nội các vẫn giữ các tài liệu liên quan đến các cuộc tham vấn của Sugita với văn phòng. Renho hỏi một lần nữa rằng Sugita được triệu tập đến Chế độ ăn uống với tư cách là một nhân chứng không rõ mặt, nói rằng, “Ông Sugita là nhân vật chủ chốt.”

Về việc ông từ chối các cuộc bổ nhiệm, Thủ tướng Suga chỉ ra lý do dẫn đến quyết định của ông, nói rằng, “Khoảng thời gian này, không có sự phối hợp (với hội đồng khoa học) trước khi được đề cử (các thành viên mới), và kết quả là , một số người được đề cử cuối cùng lại không được bổ nhiệm. ” Suga đề nghị rằng hội đồng khoa học phải chịu trách nhiệm về việc từ chối các cuộc bổ nhiệm vì họ đã không cung cấp trước cho văn phòng thủ tướng danh sách những người được đề cử vượt quá 105 ghế sẽ được thay thế, giống như đã từng xảy ra vào năm 2014 và 2017.

Về việc hội đồng hiện có chỗ trống do sự thiếu sót, Suga nói, “Đã có lúc hội đồng thiếu thành viên.” Ông cũng gợi ý rằng việc thiếu thành viên đầy đủ không vi phạm Đạo luật về Hội đồng Khoa học Nhật Bản, quy định năng lực cho cơ quan học thuật.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Kaite và Tadashi Sano, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không có tài liệu về quy trình loại bỏ 6 học giả nhưng sẽ không phát hành họ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like