Chính phủ Nhật Bản không kêu gọi công dân xem xét trở về từ Myanmar

Ảnh tệp ngày 8 tháng 5 năm 2019 này cho thấy Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO – Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày nào cũng gửi email cho lãnh sự quán, khuyến cáo công dân Nhật Bản ở Myanmar, nơi đang tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình chống đảo chính, nên cân nhắc trở về quê hương.

Mặc dù rủi ro ở nước ngoài đối với Myanmar hiện ở mức 2 (tránh đi du lịch không cần thiết), ngoại trừ một số khu vực có các nhóm vũ trang dân tộc hoạt động, nó có thể được nâng lên mức 3 (tránh tất cả các chuyến du lịch) cho toàn bộ Myanmar.

Cho đến nay, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu công dân của mình đảm bảo an toàn cho họ. Nhưng kể từ ngày 9 tháng 3, nó đã được nhắc nhở các công dân Nhật Bản xem xét trở lại “thông qua các chuyến bay thương mại nếu bạn không có việc gấp hoặc bất cứ điều gì tương tự.”

Chính phủ Nhật Bản cũng đang kêu gọi công dân của mình “không bao giờ tham dự hoặc đến gần các cuộc mít tinh và biểu tình”, vì “tình hình an ninh là không thể đoán trước và có thể có một sự thay đổi đột ngột trong tương lai.”

Một tổ chức nhân quyền thông báo rằng số người chết trong các vụ xả súng của lực lượng an ninh và vì các lý do khác đã lên tới 200 người tính đến ngày 16/3.

Mặc dù số lượng công dân Nhật Bản hy vọng trở lại đang tăng lên, nhưng có nhiều trường hợp họ không thể nhận được các xét nghiệm coronavirus cần thiết để rời Myanmar do tình hình an ninh ngày càng xấu đi. Vì lý do này, Bộ Ngoại giao đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để miễn giấy chứng nhận trước khi khởi hành từ các thủ tục của Đại sứ quán Nhật Bản, và thay vào đó, công dân của họ được xét nghiệm coronavirus khi họ trở về và cách ly tại các cơ sở gần sân bay.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryuko Tadokoro, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không kêu gọi công dân xem xét trở về từ Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like