Chính phủ Nhật Bản không kháng cáo phán quyết bỏ qua giới hạn thiệt hại 20 năm trong vụ kiện cưỡng bức triệt sản


Tòa nhà có Tòa án Quận Osaka, Tòa án Cấp cao Osaka và Tòa án Tóm tắt Osaka (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

Chính quyền trung ương vào ngày 7 tháng 3 đã kháng cáo quyết định của Tòa án Tối cao Osaka yêu cầu bang bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi hoạt động cưỡng bức triệt sản theo Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn hiện không còn hiệu lực, cho rằng tòa án nên công nhận thời hiệu 20 năm của Nhật Bản về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại .

Trong đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao, chính phủ quốc gia đặc biệt phản đối quyết định của Tòa án Tối cao Osaka rằng họ phải bồi thường thiệt hại một số trong số 55 triệu yên (khoảng 476.000 USD) cho một phụ nữ và một cặp vợ chồng sống ở vùng Kinki.

Quyết định của tòa án cấp cao vào ngày 22 tháng 2 là quyết định đầu tiên thừa nhận tội ác của chính phủ quốc gia đối với các hành động của mình theo luật, vẫn có hiệu lực từ năm 1948 đến năm 1996. Về thời hiệu 20 năm yêu cầu bồi thường thiệt hại, tòa án đã phán quyết rằng “việc thừa nhận nó rõ ràng sẽ mâu thuẫn với các khái niệm về công lý và công bằng.” Theo đó, nó phán quyết luật ưu sinh trước đây là vi hiến và đảo ngược quyết định trước đó của Tòa án quận Osaka về việc bác bỏ các yêu cầu bồi thường vì thời hiệu. Sau đó, họ yêu cầu chính phủ quốc gia bồi thường thiệt hại tổng cộng 27,5 triệu yên (khoảng 238.000 USD).

Trong đơn kháng cáo của mình, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nói rằng cách giải thích của tòa án cấp cao “bao gồm các vấn đề pháp lý quan trọng.”

Bộ Y tế thực hiện công việc kiểm định để giải quyết bồi thường một lần cho những người khuyết tật và những người khác bị buộc phải trải qua các thủ tục triệt sản, và tuyên bố, “Theo quy định của pháp luật, JBAH thực hiện nghĩa vụ của mình là phải thanh toán suôn sẻ và chắc chắn.”

Nhưng về quyết định không công nhận thời hiệu của tòa án cấp cao, nó nhận xét, “Về việc giải thích và áp dụng pháp lý, nó bao gồm các vấn đề pháp lý quan trọng với những tác động ngoài trường hợp hiện tại liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Người ưu sinh trước đây.”

Đáp lại lời kêu gọi của chính phủ quốc gia, luật sư Tamano Tsujikawa của Hiệp hội Luật sư Osaka cho biết trong một tuyên bố, “Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là quyết định của tòa án cấp cao đã không được chấp nhận một cách nghiêm túc và không có phản ánh về điều đó. Mặc dù các nguyên đơn là của tuổi cao, việc giải quyết vụ án đang bị đình trệ. Cần rút đơn kháng cáo ngay lập tức. ”

Ngoài ra, nhóm luật sư cho các nạn nhân trên toàn quốc của Đạo luật bảo vệ người tị nạn trước đây đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết, “Chính phủ dường như đang phạm thêm những sai lầm mà JBAH cảm thấy vô cùng hối tiếc. JBAH kêu gọi Tòa án tối cao xử lý phán quyết cuối cùng càng sớm càng tốt, và cắt bỏ các chiến lược rút lui của một chính phủ không cố gắng cung cấp thêm viện trợ cho các nạn nhân. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Kokaji, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế, và Yumi Shibamura, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không kháng cáo phán quyết bỏ qua giới hạn thiệt hại 20 năm trong vụ kiện cưỡng bức triệt sản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like