Chính phủ Nhật Bản không mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID đến Osaka, các khu vực gần Tokyo

Mọi người đi bộ băng qua đường gần ga Shimbashi ở Tokyo vào ngày 29 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Kantaro Komiya)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đang có kế hoạch bổ sung ba quận lân cận Tokyo, cũng như quận phía tây Osaka, vào các khu vực nằm trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 sau sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm coronavirus, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Tình trạng khẩn cấp ở Osaka cũng như các tỉnh Saitama, Chiba và Kanagawa sẽ có hiệu lực từ thứ Hai đến ngày 31 tháng 8, nâng tổng số quận trong tình trạng khẩn cấp lên sáu, bao gồm cả Tokyo và Okinawa, vào thời điểm thủ đô đang đăng cai. thế vận hội.

Nguồn tin cho biết, tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và tỉnh đảo phía nam, dự kiến ​​kết thúc vào ngày 22 tháng 8, sẽ được kéo dài đến ngày 31 tháng 8.

Các thống đốc của Saitama, Chiba và Kanagawa cùng yêu cầu chính quyền trung ương bổ sung các tỉnh của họ vào các khu vực được bao phủ bởi tình trạng khẩn cấp.

Đầu ngày, Thống đốc Chiba Toshihito Kumagai cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông có “cảm giác khủng hoảng mạnh mẽ” về sự lây lan nhanh chóng của virus.

Thủ tướng Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ tham vấn với các chuyên gia vào thứ Sáu về kế hoạch mở rộng chương trình khẩn cấp vi rút.

Tổng số trường hợp COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản lần đầu tiên đạt mức 10.000 trường hợp vào thứ Năm, đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong ngày thứ hai liên tiếp. Tokyo, trong tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 12 tháng 7, xác nhận 3.865 trường hợp, trong đó Kanagawa báo cáo 1.164. Cả hai con số đều là mức cao kỷ lục trong một ngày.

Ba quận lân cận Tokyo hiện đang được đặt trong tình trạng gần như khẩn cấp, có ít hạn chế hơn đối với các hoạt động kinh doanh so với tình trạng khẩn cấp.

Shigeru Omi, cố vấn về virus coronavirus hàng đầu của Nhật Bản, đã thúc giục chính phủ trong phiên điều trần trước quốc hội hôm thứ Năm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân khi ông cảnh báo về sự gia tăng căng thẳng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Omi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, người đứng đầu tiểu ban chính phủ về coronavirus, cho biết: “Tôi có cảm giác khủng hoảng. Không có nhiều yếu tố có thể làm giảm mức độ nhiễm trùng hiện tại”.

Ông cho biết “mối nguy hiểm lớn nhất là trong thực tế là công chúng không có chung cảm giác khủng hoảng”, và tình trạng như vậy sẽ dẫn đến sự lây lan thêm của virus.

“Tôi muốn chính phủ đưa ra một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết mà không bỏ lỡ thời điểm này,” Omi nói.

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng xảy ra trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

Theo các chuyên gia, mặc dù số lượng người ra ngoài đã giảm so với thời kỳ trước khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, nhưng tốc độ giảm là không đủ với việc Tokyo đăng cai Thế vận hội, theo các chuyên gia.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID đến Osaka, các khu vực gần Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like