Chính phủ Nhật Bản không muốn phát hành trái phiếu bắc cầu để tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các thành viên trong Nội các được cải tổ của ông tham dự văn phòng của Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đang xem xét phát hành trái phiếu cầu nối sớm nhất là vào năm tài khóa 2024 để bù đắp cho khoản thiếu hụt dự kiến ​​​​trong việc tăng cường hỗ trợ nuôi dạy trẻ em, một mục tiêu chính sách quan trọng của Thủ tướng Fumio Kishida, các nguồn tin am hiểu về kế hoạch cho biết hôm thứ Tư.

Trái phiếu bắc cầu cũng giống như trái phiếu bù đắp thâm hụt nhưng chính phủ chỉ định trước nguồn tài trợ để hoàn trả chúng. Các nguồn tin cho biết, đối với việc phát hành trái phiếu chăm sóc trẻ em dự kiến, có khả năng kéo dài hơn hai năm, chính phủ dự kiến ​​sẽ sử dụng các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội tăng lên.

Kishida coi tỷ lệ sinh giảm của đất nước là một cuộc khủng hoảng quốc gia đòi hỏi sự hỗ trợ nuôi dạy trẻ em “vô song” và chính phủ của ông đang xem xét tăng gấp đôi ngân sách liên quan đến chính sách trẻ em vào đầu những năm 2030.

Đầu tuần này, thủ tướng đã loại trừ việc tăng thuế để tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em.

Năm ngoái, ông quyết định tiếp tục đánh thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuế thuốc lá để trang trải một phần ngân sách quốc phòng trị giá 43 nghìn tỷ yên (310 tỷ USD) được lên kế hoạch cho 5 năm tới. Thời gian chính xác của việc tăng giá vẫn chưa rõ ràng.

Chính phủ ước tính rằng sẽ cần thêm 3 nghìn tỷ yên mỗi năm để giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm ở Nhật Bản.

Khoảng một phần ba số tiền này sẽ được chi trả từ phí bảo hiểm xã hội, và phần còn lại bằng cách hạn chế chi tiêu an sinh xã hội và tăng đóng góp của công ty hiện đang được sử dụng để hỗ trợ nuôi dạy con cái, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết, mặc dù tăng phí bảo hiểm xã hội được coi là một lựa chọn khả thi, nhưng điều này sẽ khó xảy ra sớm nhất là đến năm tài khóa 2026, các nguồn tin cho biết, có nghĩa là chính phủ sẽ cần dựa vào trái phiếu chính phủ nếu muốn tăng chi tiêu cho hỗ trợ chăm sóc trẻ em trong thời gian đó. .

Các nguồn tin cho biết chính phủ đang có kế hoạch quản lý doanh thu từ việc phát hành trái phiếu bắc cầu trong một tài khoản đặc biệt sẽ được thiết lập trong ngân sách nhà nước.

Số trẻ sơ sinh ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 vào năm 2022 kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1899, do nhiều yếu tố như nhiều người chọn kết hôn muộn hơn trước và sự gia tăng các hộ gia đình có thu nhập kép.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không muốn phát hành trái phiếu bắc cầu để tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like