Chính phủ Nhật Bản không muốn thẻ ID ‘My Number’ được phân phát tới nơi, nhưng chính quyền địa phương không thể theo kịp

Bức ảnh ngày 13 tháng 11 này do Chính quyền thành phố Sendai cung cấp cho thấy một trung tâm đặc biệt được chỉ định cho các yêu cầu về thẻ My Number do thành phố thiết lập.Hình minh họa thẻ nhận dạng cá nhân My Number. (Mainichi)

TOKYO – Trong khi hơn 5 triệu người không thể nhận được thẻ nhận dạng cá nhân “My Number” do chính quyền địa phương không thể theo kịp với sự gia tăng đột ngột về số lượng đơn đăng ký, chính phủ Nhật Bản đang thúc giục các chính quyền địa phương đang gặp khó khăn khẩn trương công việc phân phối của họ.

Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi thẻ My Number nhằm mục đích nâng tỷ lệ dân số Nhật Bản sở hữu thẻ ID lên 100% vào cuối tháng 3 năm 2023.

“Phải mất khoảng ba tháng để nhận được thẻ sau khi đăng ký”, một nam nhân viên văn phòng 43 tuổi đến từ thành phố Mitaka ngoại ô Tokyo, người đang đến thăm tòa thị chính trong thời gian rảnh rỗi giữa giờ làm việc vào một ngày trong tuần. – Tháng mười một.

Sau các thủ tục để nhận tiền mặt do coronavirus của chính phủ phân phối bằng cách sử dụng thẻ My Number, một chiến dịch mà chủ thẻ có thể nhận được điểm thưởng tương đương với số tiền lên đến 5.000 yên cho mỗi người đã bắt đầu, và điều này đã dẫn đến sự gia tăng đột biến về đơn xin cấp thẻ an sinh xã hội. Mặc dù các thủ tục khác nhau giữa các chính quyền địa phương, người nộp đơn phải đến tòa thị chính của họ ít nhất một lần để xác minh danh tính của họ. Các quan chức thành phố Mitaka mở cửa tòa nhà chính quyền thành phố và phát thẻ an sinh xã hội hai lần một tháng vào thứ Bảy cho những cá nhân không thể đến tòa thị chính thành phố vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, đặt trước cho các ngày thứ Bảy năm nay dường như đã đầy.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, mặc dù đã có khoảng 200.000 đơn đăng ký cấp thẻ căn cước hàng tháng cho đến khoảng mùa hè năm ngoái, nhưng số đơn đăng ký đã tăng dần kể từ mùa thu năm ngoái và con số hàng tháng vượt quá 1,5 triệu trường hợp đã trở nên phổ biến kể từ mùa xuân năm nay. . Mặc dù thẻ do chính quyền địa phương phát hành đã tăng lên 1,7 triệu vào tháng 10, nhưng 5,38 triệu cá nhân vẫn ở trong tình trạng chờ phân phối thẻ tính đến cuối tháng 10. Mặc dù các phần của thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm có thể được đơn giản hóa bằng cách sử dụng thẻ My Number, nhưng điều này không thể đạt được trừ khi chính thẻ được phát.

Chính quyền địa phương đang cảm thấy khó khăn. Các quan chức của thành phố Kaga, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản, đã phát phiếu quà tặng trị giá 5.000 yên cho mỗi người dân đăng ký thẻ an sinh xã hội kể từ tháng 6, nhằm tăng tốc độ sử dụng rộng rãi của chúng. Kết quả là 64% cư dân đã lấy được hoặc đăng ký thẻ. Tuy nhiên, chỉ có 35% thực sự có thể nhận được chúng. Mặc dù có 19 nhân viên giải quyết các công việc liên quan đến thẻ My Number, nhưng rõ ràng là cần khoảng ba tháng cho khoảng thời gian từ khi đăng ký đến khi phân phối thẻ. Một đại diện cửa sổ tham vấn của Chính quyền thành phố Kaga tiết lộ, “Chúng tôi hầu như không xoay sở để xử lý các trường hợp.”

Một vấn đề khác là chính phủ quốc gia được thiết lập để gửi các biểu mẫu đăng ký có mã QR để làm cho quá trình đăng ký dễ dàng hơn, cho tất cả những người chưa có thẻ My Number. Số lượng đơn đăng ký được ước tính sẽ tăng hơn nữa trong tương lai. Một quan chức của chính quyền thành phố Quận Nakano của Tokyo, nơi đã xử lý gần gấp 5 lần số lượng đơn đăng ký vào năm ngoái, nhận xét: “Có thể sẽ có nhiều phản hồi (từ người dân). Chúng tôi đã sợ hãi những gì nó sẽ xảy ra giống như. ”

Để đạt được mục tiêu của Thủ tướng Yoshihide Suga là tăng tỷ lệ chủ thẻ từ 22% hiện tại lên gần 100% vào tháng 3 năm 2023, cần phải nâng mức phân phối hàng tháng lên 3,3 triệu – gấp đôi so với con số hiện tại. Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Ryota Takeda đã gửi thư tới các thống đốc và thị trưởng các tỉnh trên khắp Nhật Bản, trong đó có nội dung: “Có vẻ như các thành phố đã yêu cầu khoảng thời gian hơn một tháng cho thời gian từ khi nộp đơn và phân phối”, và “Nó là cần thiết để nâng cao hệ thống phân phối thẻ My Number. ” Bộ trưởng thông báo với chính quyền địa phương rằng chính phủ quốc gia có kế hoạch gánh vác các chi phí cần thiết để mở rộng ứng dụng.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của chính phủ Nhật Bản trong việc trang trải chi phí để thúc giục chính quyền địa phương tăng số lượng Thẻ của tôi phát hành dường như không tính đến thực tế mà chính quyền địa phương đang phải đối mặt. Một đại diện của Chính quyền thành phố Sendai, đang làm việc để tăng số lượng thẻ phát hành bằng cách thiết lập một trung tâm đặc biệt bên trong một tòa nhà phía trước ga xe lửa, và mở cửa tòa nhà chính quyền thành phố ngay cả vào cuối tuần, trong số các biện pháp khác, nhận xét , “Ngay cả khi chúng tôi được thông báo rằng họ sẽ cung cấp tiền, tình hình vẫn khó khăn trừ khi chúng tôi thuê những người có chuyên môn đáng kể về điều khiển máy móc. Công việc này cũng có tính chất đặc biệt là xử lý thông tin cá nhân và việc tăng nhân viên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.”

Một quan chức từ thành phố phía tây Nhật Bản Asahi Ward của Osaka cũng bày tỏ lo ngại khi nói: “Ngay cả khi chúng tôi gọi nhân viên tạm thời, chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với các chính quyền địa phương khác.” Đối với các biện pháp vội vàng của chính phủ Nhật Bản, cũng đã có những quan điểm từ bên trong cho rằng “Những bước đi này là bằng chứng cho thấy chính phủ quốc gia đã không can dự nghiêm túc vào vấn đề này.”

Shouji Masahiko, giáo sư nghiên cứu thông tin xã hội tại Đại học Musashi và chuyên gia về số hóa các công việc hành chính, cho biết, “Ngay cả khi hướng tổng thể về việc thúc đẩy việc sử dụng thẻ My Number là hợp lý, có vẻ như chính phủ quốc gia cũng đang bức xúc vấn đề xa mà không xem xét thực tế của chính quyền địa phương. ” Ông nói thêm, “Nếu quá trình phân phối sụp đổ, sự bất mãn cũng sẽ tăng lên giữa các cư dân, do đó có nguy cơ làm hỏng hình ảnh của cải cách kỹ thuật số nói chung.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsuyoshi Goto, Business News Department)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không muốn thẻ ID ‘My Number’ được phân phát tới nơi, nhưng chính quyền địa phương không thể theo kịp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like