Chính phủ Nhật Bản không tìm cách thực hiện trách nhiệm pháp lý về phí NHK đối với mọi người có TV

Trung tâm phát thanh truyền hình NHK ở phường Shibuya của Tokyo. (Mainichi / Akihiro Ogomori)Biển hiệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Makoto Negishi)

TOKYO – Mọi hộ gia đình và doanh nghiệp có TV sẽ bị yêu cầu rõ ràng về mặt pháp lý phải trả phí tiếp sóng cho đài truyền hình công cộng NHK theo khuyến nghị ngày 16 tháng 10 từ Bộ truyền thông Nhật Bản gửi ủy ban chuyên gia của Bộ đang xem xét tương lai của NHK.

Yêu cầu của Bộ chắc chắn sẽ gây ra sự phản đối vì nó sẽ làm thay đổi cơ bản hệ thống thu phí hiện tại, dựa trên sự đồng ý theo hợp đồng của người xem.

Cũng tại cuộc họp của ủy ban ngày 16 tháng 10, NHK đã yêu cầu cơ quan này xem xét đề xuất các sửa đổi pháp lý khiến mọi người bắt buộc phải báo cáo chính thức bất kỳ TV nào mới mua. Đài truyền hình cũng kêu gọi những thay đổi pháp lý cho phép nó truy cập vào dữ liệu cá nhân do các tiện ích công cộng nắm giữ, bao gồm tên của cư dân và thay đổi địa chỉ của các hộ gia đình mà không cần hợp đồng phí NHK.

Cả hai yêu cầu đều nhằm mục đích tăng số lượng hợp đồng và doanh thu và cắt giảm chi phí, vì hệ thống thu phí, bao gồm trả phí tận nơi, đạt 75,9 tỷ yên (khoảng 720 triệu USD) trong năm tài chính 2019.

Bộ truyền thông giải thích rằng đề xuất của họ sẽ được thực hiện thông qua việc thay đổi Đạo luật phát thanh truyền hình nhằm làm rõ rằng “người có được truyền hình phải có trách nhiệm thanh toán phí thu sóng (NHK) theo hợp đồng pháp lý”. Ngoài ra, Bộ đã tìm cách cân nhắc thay đổi pháp lý để áp thêm phí đối với bất kỳ ai không khai báo có TV và do đó trốn phí, cùng với các cuộc thảo luận về yêu cầu của NHK yêu cầu các hộ gia đình báo cáo quyền sở hữu TV của họ. Đài truyền hình cũng muốn ủy ban xem xét đề xuất báo cáo bắt buộc đối với các hộ gia đình không có TV.

Các chuyên gia hiện sẽ tranh luận về các đề xuất, nhưng một số thành viên đã lên tiếng cảnh báo vào ngày 16 tháng 10 về việc tạo ra một nghĩa vụ pháp lý rõ ràng để trả phí NHK. Hơn nữa, một số thành viên trong ủy ban đã lên tiếng về quyền riêng tư cá nhân và những lo ngại khác với đề xuất của NHK về việc trao quyền hợp pháp để yêu cầu các cơ quan công cộng và chính quyền địa phương cung cấp thông tin liên quan đến những người không có hợp đồng với NHK.

Liên quan đến yêu cầu của Bộ truyền thông yêu cầu NHK giảm phí tiếp sóng, đài truyền hình cũng yêu cầu sửa đổi sắc lệnh cấp bộ phù hợp để cho phép họ từ từ tích lũy thặng dư từ mỗi năm tài chính trong một tài khoản riêng và sử dụng nó để tài trợ cho việc giảm phí trong tương lai. Nó cũng tìm kiếm các sửa đổi pháp lý để cho phép nó thành lập các công ty mẹ trung gian để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sáp nhập và hợp lý hóa các công ty con của đài truyền hình.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naoyuki Inukai và Tomonori Matsuo, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không tìm cách thực hiện trách nhiệm pháp lý về phí NHK đối với mọi người có TV

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like