Chính phủ Nhật Bản không tổ chức diễn tập về thảm họa, thu hẹp quy mô do COVID-19

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ 3 từ trái sang, phát biểu tại cuộc họp được triệu tập tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo trong khuôn khổ cuộc diễn tập thảm họa của chính phủ vào ngày 1 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đã tổ chức một cuộc diễn tập thiên tai hàng năm vào thứ Năm, mặc dù một lần nữa quy mô nó trở lại để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, dựa trên kịch bản một trận động đất lớn bắt nguồn từ bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản đã ảnh hưởng đến các khu vực rộng lớn.

Cuộc tập trận diễn ra vào dịp kỷ niệm 99 năm trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tàn phá Tokyo và các tỉnh lân cận vào năm 1923, với Thủ tướng Fumio Kishida tham gia cuộc tập trận liên tỉnh bằng máy bay trực thăng.

Do trận động đất xảy ra, ngày 1 tháng 9 được coi là Ngày Phòng chống Thiên tai và các cuộc diễn tập thiên tai được tổ chức hàng năm trên khắp các quốc gia bị động đất để nâng cao nhận thức cộng đồng và phổ biến kiến ​​thức phòng chống thiên tai.

Cuộc diễn tập của chính quyền trung ương dựa trên kịch bản một trận động đất mạnh 9,1 độ Richter đã xảy ra vào khoảng 7:10 sáng tại Nankai Trough ngoài khơi tỉnh Wakayama, miền tây Nhật Bản.

Cuộc diễn tập giả định trận động đất đăng ký mức tối đa 7 trên thang cường độ địa chấn Nhật Bản ở Shizuoka, Aichi, Mie, Hyogo, Wakayama, Tokushima, Kagawa, Ehime, Kochi và tỉnh Miyazaki, và trên 6 ở Yamanashi, Gifu, Shiga, Kyoto, Osaka , Tỉnh Nara, Okayama, Hiroshima, Yamaguchi và Oita.

“JBAH sẽ dành toàn bộ sức lực cho các biện pháp phòng chống thiên tai, trong đó việc cứu tính mạng là trên hết”, Kishida cho biết tại cuộc họp khẩn cấp được tổ chức tại văn phòng thủ tướng trong khuôn khổ cuộc diễn tập.

Kishida đã ra lệnh cho những người tham dự, bao gồm Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Tetsuo Saito và Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia Koichi Tani, cùng các bộ trưởng Nội các khác, theo dõi mức độ thiệt hại.

“Một trận sóng thần lớn đã ập đến bờ”, Thống đốc Aichi Hideaki Omura báo cáo qua liên kết video, như một phần của cuộc diễn tập.

Sau báo cáo mô phỏng và yêu cầu viện trợ của chính phủ, các bộ trưởng đã thông qua chính sách cơ bản về đối phó với các trường hợp khẩn cấp về thảm họa tại một cuộc họp Nội các bất thường.

Sau cuộc họp, Kishida đã tổ chức một cuộc họp báo giả để giải thích về mức độ đã được xác nhận của thảm họa, từ việc phá hủy các tòa nhà, hỏa hoạn lớn và lũ lụt do sóng thần gây ra.

“Xin hãy hành động để cứu mạng sống,” ông nói và nói thêm rằng có khả năng cao xảy ra một trận động đất lớn khác. “JBAH yêu cầu những người sống từ vùng Kanto đến Kyushu dọc theo bờ biển Thái Bình Dương bảo đảm đồ đạc của bạn và chuẩn bị cho thảm họa.”

Để tham dự cuộc họp tại văn phòng thủ tướng, các bộ trưởng đã đi bộ đến địa điểm trong mưa từ nơi ở hoặc văn phòng của họ như một phần của cuộc diễn tập, với giả định rằng họ sẽ không được tiếp cận với ô tô hoặc phương tiện giao thông công cộng.

Một buổi lễ tưởng niệm Phật giáo được tổ chức riêng biệt tại Công viên Yokoamicho ở Tokyo để tưởng nhớ những người đã mất mạng trong trận động đất năm 1923, cũng như một lễ tưởng niệm cho các nạn nhân Hàn Quốc trong một vụ thảm sát xảy ra sau trận động đất.

Trận động đất lớn Kanto, bắt nguồn từ Vịnh Sagami ngoài khơi tỉnh Kanagawa, ước tính đã giết chết hơn 105.000 người.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không tổ chức diễn tập về thảm họa, thu hẹp quy mô do COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like