Chính phủ Nhật Bản không từ bỏ việc đệ trình dự luật cải cách hội đồng khoa học sau phản ứng dữ dội

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Shigeyuki Goto trả lời câu hỏi của các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida, tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 20 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã từ bỏ việc đệ trình dự luật sửa đổi luật của Hội đồng Khoa học Nhật Bản (SCJ) nhằm đại tu cơ quan học thuật hàng đầu của quốc gia sau phản ứng dữ dội từ các thành viên hội đồng và các nhà khoa học khác cả trong và ngoài nước.

Thủ tướng Fumio Kishida và bộ trưởng phục hồi kinh tế Shigeyuki Goto, người giám sát SCJ, đã đưa ra quyết định vào ngày 20 tháng 4 sau khi tham vấn về vấn đề này. Mặc dù chính phủ đã tìm cách đệ trình dự luật trong phiên họp Quốc hội hiện tại, nhưng chính phủ và các đảng cầm quyền đã kết luận rằng ngay cả khi họ vội vàng đệ trình dự luật trong bối cảnh rạn nứt ngày càng sâu sắc với SCJ, họ sẽ không thể có đủ thời gian để thảo luận và nâng cao hiểu biết của công chúng về pháp luật.

“Tôi đã nói với (ông Goto) một lần nữa tổ chức các cuộc thảo luận cẩn thận với SCJ và đưa ra kết luận sớm,” Kishida nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với bộ trưởng phục hồi kinh tế. Goto giải thích trước báo giới, “Nếu Nội các thông qua dự luật mà SCJ không hiểu, nó có thể dẫn đến một sự đổ vỡ quyết định.” Một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền chỉ ra: “Dự luật không liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân, và việc nó được thông qua không phải là một vấn đề cấp bách.”

Trong khi đó, SCJ hoan nghênh động thái này, chủ tịch Takaaki Kajita nhận xét: “JBAH hoan nghênh quyết định của chính phủ về việc từ bỏ việc đệ trình dự luật. JBAH hy vọng rằng mối quan hệ tin cậy giữa cộng đồng học thuật và chính phủ sẽ được cải thiện”. khôi phục, và rằng sẽ có cơ hội cho các cuộc thảo luận cởi mở.”

Dự luật sửa đổi Đạo luật về Hội đồng Khoa học Nhật Bản xoay quanh việc thành lập một “ủy ban tư vấn tuyển chọn”, nơi các bên thứ ba sẽ đưa ra ý kiến ​​về việc lựa chọn thành viên hội đồng. Dự luật quy định rằng “các ý kiến ​​của ủy ban cố vấn phải được tôn trọng” trong các cuộc tuyển chọn thành viên hội đồng. Mặc dù đã quyết định rằng SCJ sẽ tiếp tục là một cơ quan nhà nước, nhưng dự luật quy định rằng hình thức của hội đồng sẽ được xem xét lại sau ba và sáu năm, tương ứng, bao gồm cả khả năng tách nó ra khỏi nhà nước.

Tại một cuộc họp chung của SCJ vào ngày 17 và 18 tháng 4, chính phủ đã trình bày dự thảo của dự luật để tìm kiếm sự hiểu biết của hội đồng. Tuy nhiên, SCJ đã phản ứng gay gắt với đề xuất này, nói rằng cải cách được đề xuất sẽ cho phép các bên thứ ba can thiệp vào việc lựa chọn thành viên và làm suy yếu tính độc lập của hội đồng. Nhóm đã nhất trí quyết định đưa ra một lời khuyên cho chính phủ kêu gọi chính phủ kiềm chế đưa dự luật vào phiên họp Quốc hội hiện tại và tạo cơ hội cho các cuộc tham vấn. Mặc dù tư vấn dựa trên luật SCJ và không ràng buộc, nhưng đây là hình thức mạnh mẽ nhất để bày tỏ quan điểm của hội đồng với chính phủ.


Thủ tướng Fumio Kishida gặp gỡ báo chí tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 20 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

Chính phủ đã nhắm mục tiêu đạt được sự chấp thuận của Nội các đối với dự luật sớm nhất là vào ngày 28 tháng 4, trước kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng” của Nhật Bản và sau cuộc bầu cử địa phương thống nhất trên toàn quốc, và theo đó đã đàm phán với các đảng cầm quyền. Tuy nhiên, Jun Azumi, người đứng đầu các vấn đề về Chế độ ăn uống của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, có lập trường vững chắc hơn, nói rằng: “Nếu chính phủ đệ trình dự luật, JBAH sẽ tiến hành phản đối đáng kể.” Nó rõ ràng là một đạo luật gây tranh cãi.

Trong nửa sau của phiên họp Quốc hội hiện tại dự kiến ​​kết thúc vào ngày 21 tháng 6, một số dự luật quan trọng đang chờ được thảo luận, bao gồm dự luật về các biện pháp đặc biệt nhằm đảm bảo các nguồn tài chính để tăng chi tiêu quốc phòng. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 5 tại Hiroshima và các sự kiện ngoại giao khác sắp diễn ra, khiến thời gian tranh luận về dự luật bị hạn chế. Những yếu tố này cũng góp phần vào quyết định của chính phủ từ bỏ việc đệ trình dự luật.

Động thái của chính phủ nhằm xem xét vai trò của SCJ bắt đầu từ tháng 10 năm 2020, khi đó Thủ tướng Yoshihide Suga từ chối bổ nhiệm sáu học giả làm thành viên mới của hội đồng bất chấp đề cử của SCJ. Một nhóm đánh giá trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, không hài lòng với phản ứng của SCJ đối với các vấn đề bao gồm nghiên cứu sử dụng kép có thể được áp dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự, đã kêu gọi tách hội đồng khoa học khỏi nhà nước.

Tuy nhiên, chính phủ đã giải quyết một chính sách thỏa hiệp để ưu tiên hợp tác với SCJ trong khi làm cho hoạt động của nó trở nên minh bạch. Vào tháng 12 năm 2022, chính phủ đưa ra đề xuất giữ SCJ là cơ quan nhà nước trong khi mời các bên thứ ba tham gia vào quá trình lựa chọn thành viên. Tuy nhiên, dự luật đã vấp phải sự phản đối và lo ngại từ hội đồng khoa học và các bên khác, bao gồm cả những người đoạt giải Nobel cả trong và ngoài nước và nhiều hiệp hội học thuật.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shimpei Torii, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường, và Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản không từ bỏ việc đệ trình dự luật cải cách hội đồng khoa học sau phản ứng dữ dội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like