Chính phủ Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2023 lên 1,5%

Các tòa nhà chọc trời ở phường Shinjuku của Tokyo được nhìn từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun vào tháng 4 năm 2020. Tòa nhà được nhìn thấy ở trung tâm là trụ sở Chính quyền Thủ đô Tokyo. (MainichiKota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Hôm thứ Năm, chính phủ đã nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm tài chính 2023 lên 1,5% thực tế, dự kiến ​​chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng nhờ các gói lương cao hơn.

Nội các đã phê chuẩn việc mở rộng dự kiến ​​​​trong tổng sản phẩm quốc nội đã điều chỉnh lạm phát, tăng so với dự báo 1,1% được đưa ra vào tháng Bảy. Tổng GDP tài khóa 2023 dự kiến ​​sẽ đạt 558 nghìn tỷ Yên (4,23 nghìn tỷ USD), vượt mức kỷ lục 554 nghìn tỷ Yên của năm tài khóa 2018.

GDP danh nghĩa cũng được dự đoán sẽ tăng 2,1% so với năm tài chính trước để đạt mức cao mới là 571 nghìn tỷ yên.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, dự kiến ​​sẽ tăng 2,2% trong năm tài khóa 2023 nhờ vào việc tăng lương.

Thủ tướng Fumio Kishida đã nhiều lần kêu gọi các công ty tăng lương phù hợp với lạm phát gia tăng như một phần trong mục tiêu đạt được tăng trưởng và phân phối của cải thông qua “hình thức chủ nghĩa tư bản mới” của mình.

Chỉ số giá tiêu dùng cho năm tài khóa 2022 được dự báo sẽ tăng 3,0% so với năm trước, mức cao nhất trong 32 năm, khi lạm phát ở mức 3,3% trong năm tài khóa 1990.

Năm tài chính 2023 dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​lạm phát thấp hơn ở mức 1,7% nhờ các chính sách của chính phủ nhằm giảm hóa đơn năng lượng ngày càng đắt đỏ của các hộ gia đình từ tháng Giêng đến tháng Chín.

Trong số các mức tăng được dự báo trong triển vọng kinh tế của Nhật Bản, các công ty dự kiến ​​sẽ tăng đầu tư thêm 5,0%. Xuất khẩu và nhập khẩu cũng dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt là 2,4% và 2,5%, một dấu hiệu cho thấy những lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế thế giới đang ảnh hưởng hạn chế đến xuất khẩu.

Tăng trưởng đã được điều chỉnh giảm từ 2,0 phần trăm xuống 1,7 phần trăm cho năm tài khóa 2022, với tác động của giá cả tăng cao trong số các yếu tố được trích dẫn.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2023 lên 1,5%

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like