Chính phủ Nhật Bản nâng quan điểm kinh tế tháng 5 lần đầu tiên sau 10 tháng

Mọi người đi bộ tại vạch dành cho người đi bộ ở khu mua sắm Ginza, vào ngày 12 tháng 5 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ hôm thứ Năm đã nâng quan điểm về nền kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên sau 10 tháng, có vẻ lạc quan hơn về xuất khẩu và sản xuất trong tháng 5 trong khi tiêu dùng tư nhân vẫn phục hồi do tác động của COVID-19 suy yếu.

Trong báo cáo hàng tháng cho tháng 5, Văn phòng Nội các mô tả nền kinh tế đang “phục hồi với tốc độ vừa phải”, đồng thời nâng cấp quan điểm về xuất khẩu lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020.

Chính phủ trước đây cho biết nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang “tăng trưởng vừa phải, mặc dù vẫn còn một số điểm yếu.” Lần cuối cùng văn phòng sử dụng cụm từ “phục hồi với tốc độ vừa phải” là vào tháng 2 năm 2020.

Việc điều chỉnh tăng được đưa ra sau khi nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau suy thoái kỹ thuật trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, mặc dù sự không chắc chắn vẫn còn đối với sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn. Các thị trường tài chính đã đứng trên bờ vực trong bối cảnh Mỹ bế tắc về giới hạn nợ.

Suy thoái kỹ thuật được định nghĩa là hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Việc giảm bớt sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã cho phép các nhà sản xuất ô tô đẩy mạnh sản xuất vốn phải cắt giảm. Báo cáo tháng 5 cho biết sản xuất đã có “dấu hiệu tăng”, một sự nâng cấp so với tháng 4 và xuất khẩu “ổn định” thay vì “ở mức yếu” như một tháng trước đó.

Sự hồi sinh của du lịch trong nước cũng đã nâng cao xuất khẩu khi chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản được coi là xuất khẩu.

Tiêu dùng cá nhân, động lực chính của tăng trưởng, cũng chứng kiến ​​sự điều chỉnh tăng lần đầu tiên sau 10 tháng, khi báo cáo cho biết nó đang “tăng”.

Các nhà kinh tế cho biết, giá hàng hóa hàng ngày tăng cao là một đòn giáng mạnh đối với các hộ gia đình nhưng tiêu dùng đã được hỗ trợ bởi nhu cầu bị dồn nén, đặc biệt là đối với các dịch vụ như ăn uống bên ngoài và đi du lịch.

Vào đầu tháng 5, chính phủ bắt đầu coi COVID-19 giống như bệnh cúm theo mùa theo luật, nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền yêu cầu những người có kết quả xét nghiệm dương tính ở lại bệnh viện hoặc cách ly.

Văn phòng tiếp tục cảnh báo rằng cần phải “quan tâm đầy đủ” đến lạm phát và sự phát triển trên thị trường tài chính, nhưng bỏ đề cập đến các nút thắt trong chuỗi cung ứng.

Trong báo cáo mới nhất, quan điểm kinh tế toàn cầu lần đầu tiên được nâng lên kể từ tháng 8 năm 2021, nói rằng nó đang phục hồi bất chấp sự suy yếu ở một số khu vực.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản nâng quan điểm kinh tế tháng 5 lần đầu tiên sau 10 tháng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like