Chính phủ Nhật Bản sẽ không chi thêm 15 tỷ USD để xoa dịu nỗi đau lạm phát

Trong ảnh hồ sơ ngày 18 tháng 5 năm 2021 này, khách hàng được nhìn thấy đang mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Tokyo. (MainichiKentaro Ikushima)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ chi hơn 2 nghìn tỷ yên (15 tỷ USD) quỹ dự trữ từ ngân sách nhà nước cho năm kinh doanh hiện tại đến tháng 3 để trao tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp và cắt giảm hóa đơn khí đốt hóa lỏng như một phần của chính sách gói giảm lạm phát mới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Các trụ cột chính của gói dự kiến ​​​​sẽ được biên soạn vào thứ Tư, chính phủ có kế hoạch trao 30.000 yên cho mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp và thêm 50.000 yên cho mỗi trẻ em cho cùng một nhóm, các nguồn tin cho biết.

Liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito đã thúc giục Thủ tướng Fumio Kishida thực hiện các bước bổ sung để xoa dịu nỗi đau do lạm phát gia tăng đối với các hộ gia đình trước một loạt cuộc bầu cử địa phương vào mùa xuân này.

Các nguồn tin cho biết chính phủ sẽ hoàn thiện quy mô của gói với sự tham vấn của các đảng cầm quyền.

“JBAH sẽ vạch ra các bước bổ sung và thực hiện chúng nhanh chóng để bảo vệ sinh kế và doanh nghiệp của người dân”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Nhiều hộ gia đình ở nông thôn Nhật Bản sử dụng gas LP. Chính phủ đã giảm hóa đơn tiện ích cho các hộ gia đình, nhắm mục tiêu đến điện và khí đốt thành phố, bên cạnh các khoản trợ cấp dành cho các nhà bán buôn dầu để giữ giá xăng và dầu hỏa không tăng mạnh.

Chính phủ cũng trao tiền mặt cho các gia đình nuôi con nhỏ có thu nhập thấp như một phần của gói trước đó.

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, loại trừ các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã tăng 4,2% so với một năm trước đó vào tháng 1, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất trong khoảng 4 thập kỷ. Khi chi phí năng lượng cao hơn, được khuếch đại bởi đồng yên yếu hơn, đã đẩy lạm phát lên cao hơn, chính phủ đã chuyển sang giảm hóa đơn tiện ích trong năm nay.

Theo kế hoạch, các thành phố địa phương sẽ sử dụng khoảng 1,2 nghìn tỷ yên quỹ do chính quyền trung ương cung cấp để cắt giảm phí gas LP và cung cấp 30.000 yên hỗ trợ cho các gia đình có thu nhập thấp.

Trong khi đó, chính phủ sẽ chi khoảng 1 nghìn tỷ yên để cấp 50.000 yên cho mỗi trẻ em cho các hộ gia đình có thu nhập thấp đang nuôi con nhỏ, các nguồn tin cho biết.

Quỹ dự trữ trong ngân sách tiểu bang được phân bổ để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp và chính phủ không bắt buộc phải xin phép quốc hội về cách chi tiêu.

Mặc dù tình hình tài chính của Nhật Bản đang ở trong tình trạng khó khăn nghiêm trọng, chính phủ đã thực hiện các bước để đối phó với đại dịch COVID-19 và lạm phát cao bằng cách khai thác các quỹ dự trữ đó.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản sẽ không chi thêm 15 tỷ USD để xoa dịu nỗi đau lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like