Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định xả nước thải của Fukushima ra biển bất chấp sự phản đối

Hiroshi Kishi, chủ tịch liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia Nhật Bản, JF Zengyoren, trả lời câu hỏi của các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Yoshihide Suga tại văn phòng thủ tướng vào ngày 7 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị quyết định xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, vấp phải sự phản đối của ngành đánh cá.

Quyết định xả nước thải dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong thời gian tới tại cuộc họp của các thành viên Nội các đang xử lý các biện pháp liên quan đến việc ngừng hoạt động của nhà máy và xử lý nước thải phóng xạ, do Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato chủ trì.

Vào ngày 7 tháng 4, Thủ tướng Yoshihide Suga đã bình luận rằng ông muốn quyết định phương pháp xử lý nước ô nhiễm tích tụ tại nhà máy “trong vài ngày tới.” Bình luận của ông sau cuộc họp với Hiroshi Kishi, chủ tịch JF Zengyoren, một liên đoàn toàn quốc của các hợp tác xã thủy sản Nhật Bản, tại văn phòng thủ tướng.

Kishi nói với các phóng viên rằng Suga đã yêu cầu hiểu rõ về việc xả nước, nói rằng xử lý nó là một vấn đề không thể tránh khỏi. Đáp lại, anh ấy nói rằng anh ấy đã thông báo cho Suga rằng “không có thay đổi nào dù ít nhất” đối với lập trường của tổ chức phản đối việc xả nước thải ra biển.

Việc thải bỏ nước thải, vốn đang được lưu trữ tạm thời trong các bể chứa, từ lâu đã là mối quan tâm trong công việc giải phóng nhà máy hạt nhân, nơi đã bị ảnh hưởng bởi ba vụ tan chảy sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011.

Kishi dẫn lời thủ tướng nói: “Chúng tôi muốn quyết định chính sách của chính phủ dựa trên báo cáo của một tiểu ban chính phủ gồm các chuyên gia rằng thả nó xuống biển là phương án thực tế nhất.”

Trong khi Kishi bày tỏ sự phản đối kiên quyết với động thái này, ông đã đưa ra 5 yêu cầu đối với chính phủ nếu họ đưa ra quyết định đó, đó là giải thích cẩn thận với công chúng, làm rõ các biện pháp của mình để ngăn chặn thiệt hại từ tin đồn, đảm bảo an toàn, tiếp tục hỗ trợ ngành đánh bắt cá. , và xem xét lại phương pháp lưu trữ nước thải phóng xạ đã qua xử lý.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama nói với các phóng viên cùng ngày, “Chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích vấn đề với những người trong ngành đánh cá”, nhưng nói thêm, “Chúng tôi muốn đưa ra kết luận nhanh chóng.”

Vào tháng 2 năm ngoái, tiểu ban chuyên gia của chính phủ đã biên soạn một báo cáo về phương pháp xả nước thải hạt nhân ra đại dương. Dựa trên điều này, chính phủ đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp của các thành viên Nội các liên quan vào tháng 10 năm 2020, nhưng nó đã bị hoãn lại do sự phản đối của ngành đánh bắt cá địa phương. Theo đó, chính phủ đã sắp xếp với các nhóm liên quan để cuộc họp diễn ra.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ei Okada, Ban Tin tức Kinh doanh và Mayumi Nobuta, Ban Tin tức Khoa học và Môi trường)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định xả nước thải của Fukushima ra biển bất chấp sự phản đối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like