Chính phủ Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi quyên góp tôn giáo

Các nhà lập pháp bỏ phiếu về Bộ luật Hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ thông qua một dự luật vào thứ Năm nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn về tài chính do các tổ chức tôn giáo gây tranh cãi như Nhà thờ Thống nhất kêu gọi quyên góp.

Dự luật sẽ cho phép các tín đồ và thành viên gia đình của họ hủy bỏ các khoản quyên góp như vậy nếu họ bị gạ gẫm ác ý, đồng thời cấm các tập đoàn tôn giáo yêu cầu các tín đồ vay tiền để quyên góp.

Không rõ liệu các cuộc thảo luận của quốc hội về dự luật có diễn ra suôn sẻ hay không vì một số đảng đối lập đã thúc giục chính phủ mở rộng phạm vi hạn chế để bảo vệ nhiều nạn nhân hơn theo luật cứu trợ đã hình dung.

Dự luật được chuẩn bị sau khi các thành viên gia đình và các tín đồ cũ của Nhà thờ Thống nhất lên tiếng về tình trạng tài chính của họ bị hủy hoại do những khoản quyên góp như vậy.

Thủ tướng Fumio Kishida, người có tỷ lệ ủng hộ Nội các giảm một phần do chính phủ của ông xử lý kém các vấn đề xung quanh Nhà thờ Thống nhất, đang hướng tới việc thông qua luật trong phiên họp quốc hội đang diễn ra cho đến ngày 10 tháng 12.

Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, được biết đến với hoạt động “bán hàng tâm linh”, trong đó mọi người bị ép mua các mặt hàng với giá cắt cổ thông qua các mối đe dọa, chẳng hạn như viện dẫn “nghiệp chướng của tổ tiên” tiêu cực.

Dự luật về quyên góp sẽ cấm các tập đoàn tôn giáo thu tiền bất hợp pháp thông qua các phương tiện như gieo rắc nỗi sợ hãi bằng cách sử dụng một sự ép buộc “tinh thần” vô lý.

Trong nỗ lực giúp đỡ những người đã cung cấp tiền cho các tổ chức, dự luật sẽ cho phép những người đó hủy bỏ các khoản đóng góp của họ trong vòng 10 năm sau khi họ bày tỏ ý định cung cấp tiền.

Theo dự luật, các thành viên của các nhóm tôn giáo tham gia vào việc gạ gẫm không công bằng có thể phải đối mặt với án tù lên tới một năm hoặc phạt tiền lên tới 1 triệu yên (7.200 USD).

Dự luật cũng sẽ cho phép các thành viên gia đình phụ thuộc của các tín đồ hủy bỏ các khoản đóng góp thay mặt cho những người theo dõi.

Đảng đối lập hàng đầu, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, và đảng lớn thứ hai, Đảng Đổi mới Nhật Bản, đã kêu gọi dự luật cho phép hủy bỏ các khoản quyên góp của những người theo dõi dưới ảnh hưởng của tẩy não, được gọi là “kiểm soát tâm trí” ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Kishida lãnh đạo đã từ chối yêu cầu của các đảng đối lập, nói rằng rất khó để xác định trạng thái tinh thần như vậy theo thuật ngữ pháp lý.

Thay vào đó, chính phủ đã quyết định đưa một điều khoản vào dự luật bắt buộc các tập đoàn tôn giáo “không được ngăn chặn ý chí tự do” của các tín đồ nhằm ngăn cản họ nhận quyên góp một cách không công bằng.

Kishida đã nói rằng điều khoản này sẽ có hiệu quả trong việc ngăn cản các nhóm tôn giáo nhận tiền quyên góp một cách không công bằng, bởi vì việc gạ gẫm, nếu được thực hiện vi phạm điều khoản, có thể bị coi là bất hợp pháp theo luật dân sự.

Điều đó sau đó sẽ mở đường cho các nạn nhân lấy lại tiền thông qua các thủ tục pháp lý.

Chính phủ cũng có kế hoạch sửa đổi hai luật hiện hành về hợp đồng tiêu dùng để hỗ trợ các nạn nhân của việc mua bán tinh thần vào cuối kỳ họp Quốc hội hiện tại.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đối lập và luật sư ủng hộ những người bị ảnh hưởng bởi các tổ chức tôn giáo đã yêu cầu điều khoản này phải liên quan đến hình phạt hình sự.

Trong khi đó, Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, được hỗ trợ bởi Soka Gakkai, nhóm cư sĩ Phật giáo lớn nhất Nhật Bản, đã lên tiếng lo ngại rằng dự luật có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ các tổ chức tôn giáo.

Với việc Komeito tuyên bố các nhóm tôn giáo thường dựa vào sự đóng góp từ các tín đồ, dự luật quy định cần phải “cân nhắc đầy đủ” quyền tự do tôn giáo và nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản đóng góp.

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi quyên góp tôn giáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like