Chính phủ Nhật Bản vẫn đang bị giám sát khi chuẩn bị mở lại biên giới cho sinh viên nước ngoài

Sân bay Haneda của Tokyo được nhìn thấy vào ban đêm trong hình ảnh tệp này được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun vào ngày 23 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

TOKYO – Nhật Bản đã thông báo sẽ mở cửa lại biên giới cho sinh viên nước ngoài từ ngày 8 tháng 11, với điều kiện những người nhập cảnh phải đáp ứng một số điều kiện do chính phủ đặt ra bao gồm hoàn thành 14 ngày cách ly. Động thái này diễn ra sau một cuộc tổng tuyển cử, Thế vận hội Olympic và Paralympic bị trì hoãn và cách tiếp cận ngừng bắt đầu đối với chính sách biên giới khiến đất nước đóng cửa, mở cửa một thời gian ngắn và sau đó nhanh chóng đóng cửa cửa hàng trở lại.

Nhật Bản là quốc gia G-7 cuối cùng mở cửa trở lại cho sinh viên nhập cảnh từ nước ngoài do tư nhân tài trợ cho giáo dục của họ. Ngoại trừ khoảng thời gian bốn tháng đột ngột, ngắn ngủi từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, các biên giới đã bị đóng cửa kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu nghiêm túc vào mùa xuân năm 2020, không có dấu hiệu cho thấy khi nào chúng có thể mở lại cho đến nay. Đồng thời, sinh viên có học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Học bổng MEXT), trong số những sinh viên khác, đã có thể nhập học.

Một số nhân vật trong cộng đồng học thuật của Nhật Bản đã than thở về cách đất nước đối xử với các sinh viên nước ngoài do tư nhân tài trợ muốn tạo mối liên hệ với đất nước. Giáo sư Hiroshi Ota thuộc Trung tâm Giáo dục Tổng quát của Đại học Hitotsubashi, người từng du học ở Mỹ để lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ, bày tỏ sự bực tức trước cách xử lý tình hình của chính phủ trong một năm rưỡi qua: “Quốc tế học sinh bị đối xử như thể họ chỉ là khách du lịch. … Chúng ta thực sự phải thay đổi mọi thứ. … Giờ đây, sự đa dạng, sự hòa nhập – chúng ta thảo luận về nó, nhưng đó chỉ là một từ thông dụng. Nó chỉ là một từ. Nó không mang tính định hướng hành động . ”

Vào giữa tháng 10, Paul Hastings, giám đốc điều hành của Quỹ ICU Nhật Bản, đã trình bày lời kêu gọi mở cửa biên giới cho chính phủ Nhật Bản, được ký bởi hơn 600 học giả, chuyên gia, sinh viên và những người khác. Nó tuyên bố rằng các hạn chế đi lại của Nhật Bản đã “làm xói mòn các mối quan hệ toàn cầu và danh tiếng của các cơ sở giáo dục của Nhật Bản,” và chỉ ra thực tế rằng các cơ sở ở Nhật Bản thực hiện các thỏa thuận chương trình trao đổi với các đối tác nước ngoài đã có thể cử các nhà nghiên cứu và sinh viên của họ, nhưng không nhận chúng.

Ota cho biết cách đối xử một chiều đối với các thỏa thuận sinh viên trao đổi đã gây tổn hại: “Điều này, tôi nghĩ, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của các trường đại học Nhật Bản hoặc thậm chí cả Nhật Bản nói chung … Tôi cảm thấy đó là một cách tiếp cận ích kỷ. JBAH có thể gửi sinh viên của mình – ‘vui lòng tổ chức sinh viên của JBAH, nhưng JBAH sẽ không nhận sinh viên của bạn.’ ”

Theo số liệu từ Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng tư thục Nhật Bản, việc cấm sinh viên do tư nhân tài trợ đại diện cho một khối rất lớn trên tổng số sinh viên nước ngoài, chiếm khoảng 96% – 299.453 – trong số công dân nước ngoài du học tại Nhật Bản vào tháng 5 năm 2019. Ngược lại, những người có học bổng MEXT, những người có thể nhập học, chỉ chiếm 3%, tương đương 9.220 sinh viên. 1% còn lại, 3.541 sinh viên, là sinh viên nước ngoài do chính phủ cử đi, họ nhập cảnh dựa trên các thỏa thuận với các quốc gia cụ thể.

Trong khi đó, thị thực du học lại giảm mạnh. Dữ liệu của Bộ Tư pháp cho thấy vào năm 2019, Nhật Bản đã cấp khoảng 120.000 thị thực sinh viên mới, nhưng con số này đã giảm xuống còn 50.000 vào năm 2020 và chỉ còn 7.000 vào tháng 6 năm 2021. Vào cuối năm 2019, Nhật Bản có 345.791 người có thị thực sinh viên nước ngoài, nhưng do vào cuối tháng 6 năm 2021, con số này giảm xuống còn 227.844 người – giảm khoảng 34% chỉ trong 18 tháng.

Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan (Ritsumeikan APU), một trường đại học tư thục ở thành phố Beppu, tỉnh Oita, phía tây nam Nhật Bản, cung cấp 90% các lớp học bằng tiếng Anh và tiếng Nhật cho sinh viên nước ngoài mà trường tuyển dụng từ các văn phòng trên toàn thế giới. Tính đến ngày 1 tháng 5, khoảng 2.651 trong số 5.744 sinh viên là sinh viên quốc tế. Hiện tại, khoảng 1.000 sinh viên năm 2021 đang tham gia vào các lớp học trực tuyến trong khi chờ đợi nhập học vào Nhật Bản, và trường đã sẵn sàng hỗ trợ đưa họ vào học.


Sảnh đón khách quốc tế tại sân bay Narita ở thành phố Narita, tỉnh Chiba, hầu như không có người trong ảnh tệp này được chụp vào ngày 23 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Tadakazu Nakamura)

Giáo sư Kaoru Natsuda tại Đại học Quản lý Quốc tế Ritsumeikan APU cho biết: “Ngay sau khi việc kiểm soát biên giới được mở ra, họ sẽ đến Nhật Bản, chắc chắn là như vậy. Ông nói thêm rằng từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 1 năm nay khi biên giới được mở, trường đại học đã thu hút khoảng 225 sinh viên. Nó đã chi trả cho chỗ ở và vận chuyển của họ từ sân bay đến khách sạn cách ly, trong số các chi phí khác.

Những người có thị thực du học bao gồm một số lượng đáng kể sinh viên tiếng Nhật, nhiều người trong số họ tiếp tục học lên cao tại Nhật Bản sau hai năm học. Dữ liệu từ Hiệp hội Xúc tiến Giáo dục Ngôn ngữ Nhật Bản (Nisshinkyo), một cơ quan tư nhân được chính phủ phê duyệt để giám sát các tiêu chuẩn trong các trường dạy tiếng Nhật, cho thấy gần 22.000 người đã tiếp tục học lên cao hơn.

Các biện pháp kiểm soát biên giới đã khiến việc ghi danh vào các trường ngoại ngữ giảm dần. Một cuộc khảo sát của Nisshinkyo đối với các trường thành viên của nó cho thấy rằng từ năm tài chính 2019 đến năm tài chính 2020, số lượng sinh viên theo học đã tăng từ 41.600 tại 227 cơ sở trên toàn quốc xuống 24.253 tại 224 trường – thậm chí còn giảm nhiều hơn so với tài khóa 2010 đến tài khóa 2011, khi số sinh viên theo học đã giảm một số 10.000 sau trận động đất ở Đông Nhật Bản.

Hiroko Yamamoto là chủ tịch của trường Nhật ngữ Kai, được thành lập vào năm 1987. Tính đến tháng 7 năm 2020, trường có 86 sinh viên theo học, trong đó có nhiều học sinh đến từ Châu Âu, Mỹ và Đài Loan. Cô cũng là ủy viên hội đồng đại diện khu vực Tokyo tại Nisshinkyo, và là phó chủ tịch của chiến dịch “Giáo dục không phải là du lịch” nhằm thu hút sự chú ý của các sinh viên bị mắc kẹt chờ đợi bên ngoài Nhật Bản trong thời gian cấm nhập cảnh.

Phát biểu trước thông báo chính thức của chính phủ, Yamamoto nói rằng trong khi cô hoan nghênh việc dỡ bỏ các hạn chế biên giới, cô nói thêm rằng cô lo lắng nhất là liệu phản ứng sẽ là một cách lâu dài hay kết thúc như sự mở cửa không ổn định vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. : “Điều tôi muốn Nhật Bản làm … là chính phủ không chỉ cho (sinh viên nước ngoài) nhập học sớm mà còn chấp nhận ổn định bất kể bệnh nhiễm trùng có lây lan hay không. Bởi vì, nếu giữa chừng cho đến đợt tuyển sinh tiếp theo, thì coronavirus sẽ thứ sáu. làn sóng xuất hiện vào khoảng tháng 1, sau đó (tuyển sinh vào Nhật Bản) sẽ chấm dứt với sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng và chúng ta sẽ lại ở vị trí cũ. … Sẽ rất buồn cho các bạn học sinh, và du học Nhật Bản sẽ được coi là một đặt vào may rủi.”

Natsuda đồng ý: “Đối với JBAH, JBAH sẽ thu hút nhiều sinh viên nhất có thể khi biên giới mở ra bởi vì JBAH không biết khi nào nó sẽ đóng cửa. Đó là cùng một nỗi lo, cùng một điểm quan tâm.”

Tại cuộc họp báo của chính phủ để công bố các biện pháp vào ngày 5 tháng 11, Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara nhấn mạnh chính phủ sẽ tiếp tục đi trước với việc nới lỏng các hạn chế theo từng giai đoạn, nhưng đất nước sẽ “phản ứng linh hoạt trước sự lây lan của một căng thẳng mới ( của coronavirus) hoặc tình hình xấu đi khác. ”

Trong bình luận bằng văn bản với Mainichi sau thông báo, Ota bày tỏ lo ngại về cách thức mở cửa trở lại, viết: “Những thách thức về mặt hậu cần sẽ xuất hiện sau khi Nhật Bản mở cửa biên giới cho 370.000 người nước ngoài chờ đợi nhập cảnh vào đất nước này, trong đó có gần 150.000 sinh viên quốc tế.”

Hiện tại, những người có Giấy chứng nhận đủ điều kiện (COE) với mục nhập được chấp thuận sẽ được đưa đến ba sân bay: sân bay Narita và Haneda ở phía đông Nhật Bản và sân bay quốc tế Kansai ở phía tây Nhật Bản. Tổng số mục từ nước ngoài được giới hạn ở mức 3.500 người mỗi ngày.

Ota kêu gọi chính phủ đảm bảo tất cả các mục nhập của những người có COE hiện tại và cho phép nhiều sân bay hơn được phép tiếp nhận những người đang chờ nhập cảnh vào đất nước. Trong khi thừa nhận sự cần thiết của các biện pháp coronavirus, ông nói thêm rằng tình hình hiện tại chỉ cho phép một lượng học sinh dần dần nhập học. Ông viết: “Nếu chúng ta không đẩy nhanh quá trình này, chúng ta không thể hy vọng khôi phục được danh tiếng và uy tín của việc học tập tại Nhật Bản.

(Tác giả Peter Masheter, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Chính phủ Nhật Bản vẫn đang bị giám sát khi chuẩn bị mở lại biên giới cho sinh viên nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like