Chính phủ sẽ đệ trình lựa chọn giám đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản lên quốc hội vào tháng 2: Kishida

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda, ở giữa, tham dự cuộc họp với các giám đốc chi nhánh của BOJ tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm Chủ nhật cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda sẽ rời chức vụ sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 4, làm tăng khả năng chính phủ sẽ trình quốc hội lựa chọn người kế nhiệm vào tháng tới.

Giám đốc ngân hàng trung ương “sẽ được thay thế,” Kishida nói trên một chương trình truyền hình, nhận xét rõ ràng nhất của thủ tướng về vấn đề này. “Sau khi quyết định các vấn đề nhân sự, (chính phủ) sẽ trình bày trước Quốc hội.”

Kuroda, người đứng đầu BOJ từ năm 2013, sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của mình vào ngày 8 tháng 4. Ông sẽ rời nhiệm kỳ thống đốc tiếp theo với một số thách thức bao gồm bình thường hóa chính sách tiền tệ bằng cách vạch ra một lối thoát khỏi nhiều năm nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Các nguồn tin từ Đảng Dân chủ Tự do của Kishida cho biết gần đây chính phủ đang xem xét trình kế hoạch bổ nhiệm lên quốc hội đối với thống đốc mới vào tháng tới.

Khi được hỏi về khả năng đệ trình vào tháng Hai, Kishida nói với chương trình, “Xem xét lịch trình của quốc hội, tôi nghĩ đó sẽ là trường hợp.”

Chính phủ cũng sẽ tìm kiếm sự chấp thuận cho các phó thống đốc mới, những người có khả năng sẽ được bổ nhiệm cùng một lúc.

Về khả năng sửa đổi thỏa thuận hàng thập kỷ giữa chính phủ và BOJ, Kishida nói, “Đó là vấn đề sẽ được thảo luận sau khi thống đốc mới được quyết định.”

Theo thỏa thuận, BOJ đã cam kết đạt được mục tiêu lạm phát 2% “vào thời điểm sớm nhất có thể”.

Các nhà phân tích cho rằng việc sửa đổi sẽ bao gồm việc xác định lại mục tiêu là trung và dài hạn trong một bước để bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình.

Từ khóa: Chính phủ sẽ đệ trình lựa chọn giám đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản lên quốc hội vào tháng 2: Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like