Chính phủ sửa đổi cam kết của Thủ tướng về tăng gấp đôi ngân sách cho trẻ em Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 15 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ hôm thứ Năm đã sửa đổi cam kết của Thủ tướng Fumio Kishida về việc tăng gấp đôi ngân sách chăm sóc trẻ em của chính phủ Nhật Bản từ mức 2% tổng sản phẩm quốc nội hiện tại của đất nước để đối phó với tỷ lệ sinh đang giảm.

Bản sửa đổi được đưa ra một ngày sau khi Kishida cho biết trong một phiên họp quốc hội rằng chi tiêu của Nhật Bản để hỗ trợ trẻ em và gia đình đạt 2% GDP trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021 và chính phủ đang đặt mục tiêu “tăng gấp đôi số tiền”.

Nhận xét này làm dấy lên lo ngại trong công chúng rằng chính phủ có thể thực hiện các đợt tăng thuế quy mô lớn trước một loạt các cuộc bầu cử địa phương trên khắp Nhật Bản vào tháng Tư.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn, với khoản nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng bằng cách nói về việc tăng chi tiêu theo tỷ lệ phần trăm GDP, chính phủ đã không đặt ra bất kỳ “tiêu chí” cụ thể nào để đạt được mục tiêu ngân sách chăm sóc trẻ em trong tương lai.

Kishida trích dẫn con số này như một ví dụ về cách chính phủ đang tìm cách tăng ngân sách, Matsuno nói.

Ngân sách dành cho chăm sóc trẻ em và hỗ trợ gia đình của Nhật Bản vào khoảng 10 nghìn tỷ yên (75 tỷ USD) trong năm tài khóa 2020, chiếm 2,01% GDP trong năm và cho thấy quốc gia châu Á này đã tụt hậu so với các nền kinh tế phát triển của châu Âu.

Để so sánh, Thụy Điển đã chi 3,46%, Vương quốc Anh 2,98% và Pháp 2,81% GDP của họ cho chăm sóc trẻ em vào năm 2018, theo dữ liệu được công bố cho năm đó bởi Viện nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia ở Tokyo.

Từ khóa: Chính phủ sửa đổi cam kết của Thủ tướng về tăng gấp đôi ngân sách cho trẻ em Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like