Chính phủ sửa đổi thỏa thuận với Ngân hàng Nhật Bản để làm cho mục tiêu giá linh hoạt

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị sửa đổi một thỏa thuận kéo dài hàng thập kỷ với Ngân hàng Nhật Bản, trong đó nêu rõ ngân hàng trung ương sẽ đặt mục tiêu đạt được mục tiêu lạm phát 2% “vào thời điểm sớm nhất có thể”, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Trong lần xem xét đầu tiên kể từ khi thỏa thuận chung được đưa ra vào năm 2013, chính phủ sẽ xem xét đưa ra mục tiêu giá linh hoạt hơn, các nguồn tin cho biết. Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ thảo luận chi tiết với thống đốc tiếp theo của BOJ, người sẽ kế nhiệm Haruhiko Kuroda vào tháng Tư.

Bản sửa đổi dự kiến ​​có thể khiến BOJ điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ táo bạo của mình khi các tác dụng phụ của chính sách lãi suất cực thấp, đáng chú ý nhất là sự mất giá mạnh của đồng yên so với các loại tiền tệ chính khác, đã trở nên rõ ràng hơn và đặt ra thách thức cho chính quyền Kishida.

Dưới thời Kuroda, BOJ vẫn cam kết giữ chi phí vay ở mức thấp nhất đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp để hỗ trợ nền kinh tế, chống lại làn sóng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Tuyên bố chung, trong đó đề cập đến vai trò của chính phủ và BOJ trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, được coi là buộc ngân hàng phải tuân theo mục tiêu lạm phát của mình. Theo các nguồn tin, việc sửa đổi nhằm mục đích mở rộng các lựa chọn chính sách cho BOJ.

Nhưng chính phủ và BOJ cho rằng việc nới lỏng tiền tệ vẫn là cần thiết. Họ đánh giá rằng mặc dù nền kinh tế Nhật Bản không còn trong tình trạng giảm phát, nhưng nó vẫn chưa bước vào một chu kỳ tăng giá và tăng lương.

Các nguồn tin cho biết để ngăn việc xem xét lại bị các thị trường hiểu là khởi đầu cho việc nới lỏng tiền tệ – một diễn biến có thể khiến đồng yên tăng giá và lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt – bản thân mục tiêu lạm phát 2% sẽ được duy trì.

Những thay đổi có thể có bao gồm việc bỏ cụm từ “vào thời điểm sớm nhất có thể” hoặc thay đổi cách diễn đạt của hiệp định để làm rõ rằng mục tiêu 2% phải đạt được trong trung và dài hạn. Thúc đẩy tăng trưởng tiền lương có thể được thêm vào tài liệu sửa đổi như một thách thức đối với chính phủ.

Kuroda đã công khai phủ nhận ý định tiếp tục làm thống đốc sau nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào ngày 8 tháng 4 năm 2023. Kishida cần chọn một ứng cử viên kế nhiệm Kuroda để được quốc hội phê chuẩn.

Masayoshi Amamiya và Hiroshi Nakaso, các phó thống đốc hiện tại và trước đây của BOJ, nằm trong số những ứng cử viên tiềm năng.

Tuyên bố chung hiện tại được ban hành vào ngày 22 tháng 1 năm 2013 khi người tiền nhiệm của Kuroda, Masaaki Shirakawa, là thống đốc và BOJ, dưới áp lực của chính phủ, đã quyết định đưa ra mục tiêu ổn định giá 2%.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã thúc giục Shirakawa đồng ý áp dụng mục tiêu 2% bất chấp sự dè dặt của thống đốc. Shirakawa đã từ chức vào tháng 3 trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Abe đã chọn Kuroda, cựu nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, từng là chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Châu Á, để kế nhiệm Shirakawa. Kuroda sau đó bắt tay vào nới lỏng tiền tệ táo bạo, một đặc điểm chính của chương trình thúc đẩy nền kinh tế của Abe “Abenomics”.

Sau gần một thập kỷ áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo dưới thời Kuroda, mục tiêu lạm phát vẫn chưa đạt được một cách “ổn định và bền vững”, như BOJ mô tả.

Dựa trên dự đoán của ngân hàng, giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản sẽ tăng 2,9% so với một năm trước đó trong năm tài chính 2022, nhưng mức tăng sẽ chậm lại ở mức 1,6% trong năm tài chính 2023 bắt đầu từ tháng Tư.

Tuy nhiên, giá tiêu dùng cơ bản ở Nhật Bản, thước đo chính của lạm phát, đã duy trì trên mục tiêu 2% của BOJ trong bảy tháng, do giá năng lượng cao hơn và đồng yên yếu.

Để xoa dịu nỗi đau giá cả cao hơn trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine, chính phủ của Kishida đã thực hiện các bước giảm lạm phát và đã can thiệp vào thị trường tiền tệ nhiều lần vào mùa thu này để ngăn chặn sự sụt giá mạnh của đồng yên, vốn làm tăng chi phí nhập khẩu đối với nước nghèo tài nguyên Nhật Bản. .

Kuroda đã khẳng định rằng lạm phát do chi phí đẩy sẽ chỉ là tạm thời và BOJ nên duy trì chính sách lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế, khiến nó trở thành một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương lớn đã bắt đầu tăng lãi suất.

Từ khóa: Chính phủ sửa đổi thỏa thuận với Ngân hàng Nhật Bản để làm cho mục tiêu giá linh hoạt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like