Chính phủ thấy cần phải đảm bảo tăng trưởng tiền lương bền vững cùng với Ngân hàng Nhật Bản

Thủ tướng Fumio Kishida, phía trước bên trái, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda, ngoài cùng bên phải, và những người khác tham dự cuộc họp của Hội đồng về Chính sách Kinh tế và Tài chính tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 15 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai cho biết cần có sự phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô chặt chẽ hơn với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi chính phủ tìm cách kiểm tra xem liệu Nhật Bản có thể đạt được mức tăng lương ổn định và bền vững cũng như tránh trượt trở lại tình trạng giảm phát hay không.

Mặc dù kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương năm nay giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý dự kiến ​​sẽ là tốt nhất trong ba thập kỷ, Kishida cho biết việc thúc đẩy tăng lương vẫn là “ưu tiên cao nhất” của chính quyền của ông.

Nhận xét của Kishida, người có mục tiêu hiện thực hóa cả tăng trưởng kinh tế và phân phối lại thu nhập, được đưa ra khi BOJ cũng coi tăng trưởng tiền lương là rất quan trọng.

Trong hướng dẫn chính sách đầu tiên kể từ khi Thống đốc Kazuo Ueda trở thành thống đốc vào tháng trước, ngân hàng trung ương đã thêm một tài liệu tham khảo cụ thể về nhu cầu tăng lương để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

“Chúng ta cần thúc đẩy nhận thức rằng Nhật Bản sẽ không quay trở lại tình trạng giảm phát. Chúng ta sẽ thoát khỏi tình trạng giảm phát và tăng trưởng kinh tế bền vững do khu vực tư nhân dẫn đầu”, Kishida phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài chính.

Một ban cố vấn quan trọng, bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân, sẽ theo dõi và đánh giá sự phát triển của tiền lương, một quan chức chính phủ cho biết.

Trong các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa các liên đoàn lao động và các nhóm quản lý, các công ty đã đồng ý tăng lương trung bình 3,67%, theo dữ liệu do Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản công bố vào tuần trước.

Lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản đã vượt mục tiêu 2% của BOJ trong một năm, phần lớn là do chi phí nhập khẩu cao hơn.

Ueda nói với hội đồng rằng ngân hàng trung ương sẽ duy trì nới lỏng tiền tệ để đạt được lạm phát ổn định cùng với tăng trưởng tiền lương.

Nobuhiro Kiyotaki, giáo sư kinh tế tại Đại học Princeton, cho biết “chấn thương” của giảm phát kể từ cuối những năm 1990 không nên ngăn cản BOJ đưa ra các quyết định chính sách đúng đắn.

Ông lập luận rằng việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ nên được dỡ bỏ khi tỷ lệ lạm phát ổn định trong khoảng từ 1 đến 2%, đồng thời cho rằng chương trình của BOJ nhằm giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp sẽ dễ bị các nhà đầu cơ thu hút nếu nó kéo dài trong thời gian dài.

Chính phủ và BOJ có một thỏa thuận chung, theo đó ngân hàng sẽ thực hiện nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát 2% “trong thời gian sớm nhất có thể.”

Kishida và Ueda đã đồng ý rằng không cần phải sửa đổi ngay tài liệu đã tồn tại hàng thập kỷ.

Từ khóa: Chính phủ thấy cần phải đảm bảo tăng trưởng tiền lương bền vững cùng với Ngân hàng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like