Chính phủ Tokyo chiếu bộ phim cảm động về vụ thảm sát người Hàn Quốc năm 1923

Từ trái qua, nhà điêu khắc Nodoka Odawara, rapper FUNI, nghệ sĩ Yuki Iiyama và giáo sư Đại học Tokyo Masaru Tonomura được nhìn thấy trong một cuộc họp báo ở quận Kasumigaseki của Tokyo vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Yoshiya Goto)

TOKYO – Chính quyền thủ đô Tokyo đã ngừng cấp phép chiếu bộ phim nói về cuộc thảm sát của cư dân Hàn Quốc ở Nhật Bản sau trận động đất lớn Kanto năm 1923, một người sáng tạo đã tiết lộ với báo chí vào ngày 28 tháng 10.

“Chính quyền tàu điện ngầm đã kiểm duyệt bộ phim. Đó là một vấn đề nghiêm trọng”, Yuki Iiyama, một nghệ sĩ đã ghép đoạn phim ngắn lại với nhau, nói với các phóng viên ở Tokyo.

Bộ phim dài 26 phút, có tựa đề “In-Mates”, đã được chiếu tại một cuộc triển lãm hiện đang diễn ra tại Tokyo Metropolitan Human Rights Plaza. Bộ phim năm 2021 miêu tả tình trạng khó khăn của các bệnh nhân Hàn Quốc phải nhập viện điều trị tại một khu tâm thần trước Thế chiến thứ hai, và đề cập đến vụ thảm sát năm 1923. Một cảnh cho thấy rapper FUNI hát “Kill Korean” bằng tiếng Nhật, xác định phiên tòa của anh ta là một cư dân Hàn Quốc “Zainichi” của Nhật Bản với sự đau đớn của người Hàn Quốc trong phim.

Iiyama có một thành viên trong gia đình bị rối loạn tâm thần, người mà cô ấy đã làm việc cùng để tạo ra các tác phẩm bao gồm phim và ảnh được trưng bày tại triển lãm ở quảng trường nhân quyền, do Trung tâm xúc tiến nhân quyền thủ đô Tokyo quản lý. Sự kiện bắt đầu vào tháng 8 năm nay và dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng 11.

Trung tâm đang điều hành triển lãm với sự chấp thuận của Phòng Nhân quyền của chính quyền thành phố. Iiyama đã nhận được các email được gửi từ Bộ phận Nhân quyền đến trung tâm làm dấy lên lo ngại về việc “sử dụng đoạn phim nói rằng vụ thảm sát cư dân Triều Tiên đã xảy ra bất chấp quan điểm của thống đốc Tokyo.” Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã liên tục từ chối gửi bài điếu văn tới buổi lễ hàng năm tưởng nhớ các nạn nhân của Đại động đất Kanto ở Hàn Quốc, bao gồm cả những người bị thảm sát sau thảm họa.

Một quan chức của Bộ phận Nhân quyền thừa nhận rằng các email tồn tại và giải thích, “Buổi chiếu phim đã bị hủy vì nó đi chệch mục đích của dự án: ‘người khuyết tật và nhân quyền.’ Trung tâm (xúc tiến nhân quyền) tổ chức triển lãm, và đây không phải là địa điểm cho phép các nghệ sĩ có không gian để thể hiện bất cứ điều gì họ muốn. ”

Iiyama lập luận, “Tôi cho rằng đó là sự kiểm duyệt dựa trên sự phân biệt đối xử với cư dân Hàn Quốc ở Nhật Bản. Tôi cho rằng vị trí của Thống đốc Koike đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định.” Cô cho biết sẽ khởi động một bản kiến ​​nghị và trình lên thống đốc để ngăn chặn bất kỳ sự cố tương tự nào.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 28 tháng 10, Koike đã trả lời khi được hỏi về vấn đề này, “Triển lãm có chủ đề về quyền con người của những người bị rối loạn tâm thần. Tôi nghe nói rằng (Bộ phận Nhân quyền) đã quyết định không chiếu bộ phim với tư cách nó không phù hợp với mục đích này. ”

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình về vụ thảm sát người Hàn Quốc sau trận động đất, cô ấy nói với báo chí, “Đã có một thảm họa lớn ở Tokyo, và có những trường hợp người chết thảm thương trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tôi đã trả lời bằng cách bày tỏ sự chia buồn của tôi với tất cả mọi người.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Sakiko Takahashi, Ban Tin tức Văn hóa, và Shinji Kurokawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Chính phủ Tokyo chiếu bộ phim cảm động về vụ thảm sát người Hàn Quốc năm 1923

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like