Chính phủ Tokyo đặt mục tiêu giảm một nửa ước tính thiệt hại do động đất lớn vào năm 2030

Trụ sở chính quyền thủ đô Tokyo (Mainichi/Makoto Ogawa)

TOKYO – Chính quyền thành phố Tokyo đang thực hiện các biện pháp cập nhật nhằm giảm một nửa vào năm 2030 thiệt hại ước tính trước đó do một trận động đất lớn dự đoán xảy ra trực tiếp dưới thủ đô.

Chính quyền thành phố lớn đã công bố một bản dự thảo sửa đổi về kế hoạch phòng chống thảm họa động đất cho thủ đô vào ngày 1 tháng 2. Bản trước đó đưa ra con số tử vong tối đa là khoảng 61.000 và thiệt hại đối với khoảng 194.000 tòa nhà nếu trận động đất gần Tokyo xảy ra vào năm 2022. Trong dự thảo sửa đổi, chính quyền Tokyo đặt mục tiêu giảm một nửa thiệt hại ước tính vào năm tài chính 2030. Đây là lần sửa đổi lớn đầu tiên của kế hoạch trong khoảng 10 năm, kể từ tháng 11/2012.

Chính quyền thành phố đã sửa đổi các giả định về thiệt hại của mình vào tháng 5 năm 2022, lần đầu tiên sau 10 năm. Người ta ước tính rằng số người chết cũng như thiệt hại đối với các tòa nhà sẽ giảm hơn 30% so với giả định trước đó được đưa ra vào năm 2012 bằng cách thực hiện các biện pháp như làm cho các ngôi nhà có khả năng chống động đất tốt hơn. Mặt khác, những rủi ro mới do sự thay đổi trong xã hội đã xuất hiện và chính quyền Tokyo đang xem xét lại kế hoạch của mình.

Theo chính quyền đô thị, số lượng các tòa nhà cao tầng, chẳng hạn như chung cư cao tầng, ở thủ đô đã tăng khoảng 40% trong 10 năm qua và nhiều cư dân sẽ gặp bất tiện nếu thang máy dừng hoạt động. Dự thảo kế hoạch sửa đổi kêu gọi thúc đẩy hệ thống đăng ký cho các chung cư để đảm bảo nguồn điện với thiết bị phát điện và pin dự trữ riêng, đồng thời thiết lập hệ thống thu hồi để tập hợp các kỹ thuật viên thang máy từ khắp cả nước với sự hợp tác của các ngành liên quan.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng đặt ra hệ thống đảm bảo môi trường liên lạc khi hơn 90% hộ gia đình có ít nhất một chiếc điện thoại thông minh. Các điểm truy cập Wi-Fi sẽ được thiết lập tại các cơ sở đô thị được chỉ định làm trung tâm sơ tán. Nếu liên lạc bị gián đoạn, các khoản thanh toán không dùng tiền mặt bằng điện thoại thông minh và các thiết bị khác có thể không thực hiện được, vì vậy các biện pháp đối phó sẽ được xem xét.

Kế hoạch cũng nêu rõ chính sách tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với thảm họa thông qua sự tự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau của người dân. Số lượng các tổ chức phòng chống thảm họa tự nguyện đã giảm xuống dưới một nửa so với 10 năm trước, nhưng số người làm việc từ xa tại nhà đã tăng lên và các biện pháp giúp họ trở thành những người lãnh đạo hỗ trợ lẫn nhau cũng sẽ được thúc đẩy.

Dự thảo sửa đổi dự kiến ​​sẽ được quyết định chính thức sau khi nhận được ý kiến ​​đóng góp của công chúng cho đến ngày 2 tháng 3.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Chính phủ Tokyo đặt mục tiêu giảm một nửa ước tính thiệt hại do động đất lớn vào năm 2030

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like