Chính phủ Tokyo không công bố bảng xếp hạng khu vực nguy hiểm trong trường hợp thủ đô bị ảnh hưởng bởi megaquake

Các tòa nhà chọc trời ở phường Shinjuku của Tokyo, bao gồm cả tòa nhà trung tâm, trụ sở chính của Thủ đô Tokyo, được nhìn thấy trong bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun vào tháng 4 năm 2020 này. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO – Chính quyền Thủ đô Tokyo đã công bố một ấn bản cập nhật về bảng xếp hạng khu vực nguy hiểm trong trường hợp trận động đất lớn đáng sợ từ lâu xảy ra ngay bên dưới thủ đô Nhật Bản.

Bảng xếp hạng nguy cơ năm bậc đầu tiên trong vòng 4 năm rưỡi, dựa trên rủi ro sập tòa nhà và hỏa hoạn, đã chỉ định các khu vực lân cận dọc theo sông Arakawa và Sumida và một phần của các phường Shinagawa, Ota, Nakano và Suginami là có nguy cơ cao. Tuy nhiên, những nỗ lực để làm cho các tòa nhà có khả năng chống cháy và chống động đất đã giúp giảm thiểu rủi ro về tổng thể.

Xếp hạng mức độ nguy hiểm được dựa trên cuộc khảo sát 5.192 quận và đường phố trong “các khu vực thúc đẩy đô thị hóa”, nơi các khu dân cư đã hình thành hoặc dự kiến ​​sẽ phát triển trong vòng 10 năm tới. Rủi ro được tính toán dựa trên giả định rằng những khu vực đó đã hứng chịu một trận động đất với cường độ tương tự.

Các khu vực được đánh giá theo ba loại – rủi ro sập tòa nhà, hỏa hoạn và rủi ro chung. Các rủi ro chung được ước tính dựa trên sự kết hợp của sự sụp đổ của tòa nhà và rủi ro hỏa hoạn, cùng với các yếu tố bao gồm đủ không gian đường và bảo trì để dễ dàng sơ tán cộng với các hoạt động chữa cháy và cứu nạn.

Trong danh mục rủi ro chung, có 85 khu vực được xếp hạng rủi ro cao nhất Cấp độ 5. Trong số này, Arakawa 6-chome ở Phường Arakawa, phía Tây Nam của Ga Machiya-ekimae trên tuyến xe điện Toden Arakawa, đứng đầu danh sách, tăng từ vị trí thứ ba trong cuộc khảo sát trước đó. Đứng thứ hai là Machiya 4-chome, ở phía bắc ga Machiya-nichome của tuyến xe điện, trượt khỏi vị trí đầu trong cuộc khảo sát lần trước. Xếp thứ ba là Yanagihara 2-chome ở phường Adachi, phía đông ga JR Kita-Senju và dọc theo sông Arakawa, tăng từ vị trí thứ 11 trong cuộc khảo sát trước.

Khoảng 75% khu vực Cấp 5 tập trung ở sáu phường phía đông Tokyo, bao gồm Arakawa, Adachi, Sumida và Katsushika, tất cả đều gần sông Arakawa và Sumida. Các khu vực có nguy cơ cao cũng bao gồm khu vực phía tây nam của phường Shinagawa, trung tâm phường Ota, quận Nakano và phía đông phường Suginami.

Trong danh mục rủi ro chung, 12 địa điểm, hầu hết gần các công viên lớn, được dán nhãn tương đối an toàn, bao gồm Vườn Hama-rikyu ở Phường Chuo, Công viên Mizumoto ở Phường Katsushika và Hodokubo 7-chome ở ngoại ô thành phố Hino, nơi có Động vật học Tama Công viên.

Đối với các khu vực có nguy cơ lật đổ các tòa nhà, rủi ro cao ở khu vực phía đông của 23 phường của thủ đô, nơi tập trung nhiều công trình kiến ​​trúc bằng gỗ cũ trên nền đất tương đối yếu. Kyojima 2-chome ở Sumida Ward đứng đầu danh sách nguy hiểm, tiếp theo là Kyojima 3-chome ở cùng phường và Yanagihara 2-chome ở Adachi Ward.

Theo nguy cơ hỏa hoạn, Yanagihara 2-chome của Adachi Ward được liệt kê là nguy hiểm nhất, tiếp theo là Arakawa 6-chome của Arakawa Ward và Kyojima 2-chome của Sumida Ward. Những khu vực có nguy cơ cao này được phân bố theo hình xuyến chủ yếu nằm trong đường Vòng số 7, nơi mà nhà ở bằng gỗ ít chịu lửa hơn chiếm ưu thế. Các khu vực dọc theo tuyến JR Chuo cũng có nhiều khu dân cư có nguy cơ cao.

Chính quyền tàu điện ngầm đã công bố kết quả khảo sát khu vực nguy hiểm kể từ năm 1975, cập nhật dữ liệu khoảng 5 năm một lần. Bảng xếp hạng đã được sử dụng để thúc đẩy phát triển đô thị chống thiên tai bằng cách thúc đẩy các nỗ lực của thành phố để cải thiện đường xá và công viên và làm cho các tòa nhà chống động đất và chống cháy.

So với cuộc khảo sát trước đó được công bố vào tháng 2 năm 2018, khả năng xảy ra sập tòa nhà và hỏa hoạn trong trường hợp động đất trực tiếp tấn công Tokyo đã giảm lần lượt khoảng 20% ​​và 50% trên toàn thủ đô, cho thấy rủi ro đang giảm ở hầu hết các lĩnh vực. Vì xếp hạng nguy cơ dựa trên đánh giá tương đối, số lượng các quận được xếp hạng ở Mức 5 vẫn giữ nguyên như trong cuộc khảo sát trước.

Một quan chức giám sát cuộc khảo sát tại Cục Phát triển Đô thị của chính quyền metro cho biết: “Nhìn chung, lượng rủi ro đã được giảm bớt và khả năng ứng phó với thiên tai ở các khu vực đô thị đang được cải thiện.

Bảng xếp hạng nguy cơ có thể được xem qua trang web của cục tại:

http://www.toshiseibi.metro.tokyo.lg.jp/bosai/chousa_6/home.htm

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuo Yanagisawa, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Chính phủ Tokyo không công bố bảng xếp hạng khu vực nguy hiểm trong trường hợp thủ đô bị ảnh hưởng bởi megaquake

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like