Chính phủ Tokyo không ra lệnh bồi thường thiệt hại cho cái chết của người đàn ông Nepal bị bắt

Luật sư của gia đình một người đàn ông Nepal chết trong khi bị cảnh sát giam giữ tổ chức họp báo ở Tokyo vào ngày 17 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho chính quyền thành phố Tokyo bồi thường thiệt hại khoảng 1 triệu yên (7.500 đô la) về cái chết năm 2017 của một người đàn ông Nepal bị cưỡng chế khi bị cảnh sát giam giữ.

Tòa án quận Tokyo xác định rằng việc chính quyền không cung cấp cho Arjun Bahadur Singh sự đối xử thích hợp là bất hợp pháp và cái chết của anh ta là do anh ta bị gắn các thiết bị kiềm chế không phù hợp tại một đồn cảnh sát ở phường Shinjuku của thủ đô.

Sở Cảnh sát Thủ đô là lực lượng cảnh sát địa phương của Tokyo, và chịu sự kiểm soát của Ủy ban An toàn Công cộng Thủ đô Tokyo.

Chủ tọa phiên tòa Chieko Fukuda phán quyết rằng cái chết của Singh có thể tránh được nếu cảnh sát đưa anh ta đến bệnh viện sau khi tháo dây trói và thấy tay anh ta sưng tấy và có màu đỏ đen.

Fukuda cho biết quyết định ưu tiên đưa anh ta đến các công tố viên “là một sự vượt quá quyền hạn tùy ý”.

Singh, khi đó 39 tuổi, bị bắt vào ngày 14 tháng 3 năm 2017 vì nghi ngờ ăn cắp tài sản bị mất và bị trói tay vào bụng bằng thiết bị khống chế vào ngày hôm sau, theo phán quyết.

Một số biện pháp kiềm chế của anh ta đã được dỡ bỏ và anh ta được áp giải đến Văn phòng Công tố Quận Tokyo cùng ngày, nhưng anh ta đã bất tỉnh trong khi thẩm vấn. Anh ta sau đó được đưa đến bệnh viện, nơi anh ta được xác nhận là đã chết.

Gia đình tang quyến đã yêu cầu chính quyền thành phố và tiểu bang bồi thường thiệt hại 61,82 triệu yên.

Yoshihito Kawakami, luật sư đại diện cho gia đình tang quyến, cho biết sau phán quyết rằng “việc sử dụng bất hợp pháp các biện pháp kiềm chế có thể sẽ tiếp tục” là một vấn đề sau khi tòa án bác bỏ yêu cầu của gia đình rằng chúng được sử dụng theo cách trừng phạt.

Sở cảnh sát Metropolitan cho biết họ sẽ xem xét phán quyết trước khi quyết định cách phản hồi.

Việc chính quyền Nhật Bản đối xử với người nước ngoài gần đây đã thu hút được sự chú ý đáng kể, đặc biệt là sau cái chết của Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali, một phụ nữ Sri Lanka, khi đang bị giam giữ tại một trung tâm nhập cư ở miền trung Nhật Bản vào năm 2021.

Từ khóa: Chính phủ Tokyo không ra lệnh bồi thường thiệt hại cho cái chết của người đàn ông Nepal bị bắt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like