Chính phủ trình bày về sự an toàn của việc xả nước ở Fukushima với các chuyên gia Hàn Quốc

Bức ảnh ngày 13 tháng 2 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Tỉnh Fukushima. (Mainichi-Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ đề cập đến sự an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ đã được xử lý ra biển từ khu liên hợp hạt nhân Fukushima khi các chuyên gia Hàn Quốc đến thăm địa điểm này vào cuối tháng này, bộ trưởng công nghiệp cho biết hôm thứ Ba.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí hôm Chủ nhật cử các chuyên gia đến giữa những lo ngại của người dân Hàn Quốc: “JBAH hy vọng cuộc kiểm tra sẽ giúp hiểu sâu hơn ở Hàn Quốc về sự an toàn của việc phóng thích”. công khai về vấn đề này.

Nhưng ông Nishimura lưu ý rằng mục đích của cuộc kiểm tra là “không phải để đánh giá hoặc chứng nhận độ an toàn của nước đã qua xử lý.”

Quá trình giải phóng nước, được lên kế hoạch bắt đầu vào khoảng mùa hè và tiếp tục trong nhiều thập kỷ, cũng như tác động môi trường có thể xảy ra của nó, hiện đang được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xem xét.

Nước phóng xạ đã tích tụ tại nhà máy Fukushima Daiichi trên bờ biển Thái Bình Dương trong bối cảnh các nỗ lực dọn dẹp đang diễn ra sau thảm họa hạt nhân gây ra bởi trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011.

Nước đã được giữ trong hơn 1.000 bể chứa được lắp đặt tại địa điểm sau khi giảm đáng kể mức độ bức xạ của chất lỏng bằng cách chạy một hệ thống xử lý có thể loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ, ngoại trừ triti. Nhưng các xe tăng đã gần hết công suất.

Ông Nishimura cho biết các chuyên gia Hàn Quốc, những người sẽ đến thăm vào ngày 23 tháng 5, sẽ được giải thích về các bể chứa và tiến độ xây dựng các thiết bị được sử dụng để đổ nước.

Với việc IAEA dự kiến ​​sẽ công bố một báo cáo toàn diện về những phát hiện trong các nhiệm vụ đánh giá của mình vào tháng 6, Bộ trưởng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục liên lạc với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hàn Quốc, để tăng tính minh bạch và tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc xả nước.

Theo ông Nishimura, Nhật Bản đã chấp nhận các cuộc thanh tra của các quan chức của các phái đoàn nước ngoài trước đây, chẳng hạn như từ Hoa Kỳ, Đài Loan và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Chính phủ Nhật Bản và nhà điều hành nhà máy Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. có kế hoạch đẩy nước đã xử lý ra ngoài bằng cách pha loãng với nước biển xuống dưới 1/40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và xả nước ra ngoài nhà máy 1 km thông qua một đường ống dưới nước.

Tritium được biết là ít gây hại cho cơ thể con người hơn cesium và strontium. Theo cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, các nhà máy điện hạt nhân trên toàn thế giới thường xuyên thải nước đã qua xử lý có chứa triti và các hạt nhân phóng xạ khác vào môi trường như một phần của hoạt động bình thường.

Từ khóa: Chính phủ trình bày về sự an toàn của việc xả nước ở Fukushima với các chuyên gia Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like