Chính quyền Nhật Bản đề xuất kiểm tra các nhà máy hạt nhân già cỗi mỗi thập kỷ một lần để tiếp tục sử dụng

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào ngày 2 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà chức trách Nhật Bản hôm thứ Tư đề xuất rằng sự an toàn của các nhà máy hạt nhân từ 30 tuổi trở lên phải được kiểm tra ít nhất một lần mỗi thập kỷ để được chấp thuận cho tiếp tục hoạt động.

Đề xuất từ ​​Cơ quan quản lý hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách loại bỏ quy tắc giới hạn tuổi thọ hoạt động của các lò phản ứng tối đa là 60 năm.

Cơ quan quản lý cho biết các đề xuất kiểm tra an toàn bắt buộc cũng nên được áp dụng cho các lò phản ứng hạt nhân được sử dụng trong hơn 60 năm.

Có nghĩa là nếu sự an toàn được xác nhận, Nhật Bản có thể cho phép các nhà máy hạt nhân vận hành trong 80 năm như ở Mỹ.

Vào tháng 8, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ sử dụng các lò phản ứng hạt nhân đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất có thể nhằm nỗ lực giảm lượng khí thải carbon và đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định.

Theo các tiêu chuẩn hiện hành, được đưa ra sau thảm họa Fukushima 2011, về nguyên tắc, Nhật Bản giới hạn thời gian hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân là 40 năm.

Nhưng nếu được cơ quan quản lý chấp thuận, thời hạn 40 năm có thể được kéo dài lên đến 20 năm.

Vì chính phủ muốn phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng hạt nhân, nên hy vọng rằng thời gian các nhà máy hoạt động không hoạt động để đánh giá an toàn sẽ không được tính vào mốc 30 năm.

Nhưng cơ quan quản lý cho biết thời gian không hoạt động nên được tính vào tuổi thọ của thiết bị khi thiết bị cũ ngay cả khi tiến hành kiểm tra an toàn.

Mặc dù chính phủ thúc đẩy kích hoạt lại các lò phản ứng không hoạt động, mối quan tâm của công chúng về an toàn hạt nhân vẫn sâu sắc trong nước sau cuộc khủng hoảng hạt nhân gây ra bởi một trận động đất và sóng thần lớn vào ngày 11 tháng 3 năm 2011.

Từ khóa: Chính quyền Nhật Bản đề xuất kiểm tra các nhà máy hạt nhân già cỗi mỗi thập kỷ một lần để tiếp tục sử dụng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like